Hungarian Food Culture – วัฒนธรรมการกินของคนฮังการี EP 3

กระทู้สนทนา

-----  H U N G A R I A N    F O O D    C U L T U R E  -----

ในส่วนของ episode 3 นี้ แอร์จะขอพูดถึงแต่เรื่องอาหารการกิน อย่างเดียวเลยนะคะ ไม่รวมเรื่องการท่องเที่ยว หากเพื่อนๆสนใจเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในฮังการี สามารถอ่านได้ใน 2 กระทู้นี้เลยจ้า
Budapest: https://pantip.com/topic/40820943
Tapolca: https://pantip.com/topic/40829359

เพี้ยนกินมาม่า
เสน่ห์อาหารฮังการีในมุมมองของแอร์ มันคือการผสมผสานกันระหว่างอาการในสไตล์ตะวันตก และตะวันออก
ถ้าได้ลองชิมมันจะมีความรู้สึกว่าไม่ใช่อาหารตะวันตกสะทีเดียว แต่ในน้ำซุปจะมีความเผ็ดร้อน สีสันอาหารมีสีแดงเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร นั่นก็เพราะอาหารฮังการี ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีการใช้ส่วนของเครื่องปรุงรสจากพริกปาปริก้า พริกไทยดำ และเครื่องเทศอีกหลาย ยังมีการใช้หอมหัวใหญ่เป็นส่วนประกอบในอาหารค่อนข้างมาก
อาหารฮังการีแบบดั้งเดิมจะมีส่วนประกอบหลักจากเนื้อสัตว์ ผักตามฤดูกาล ขนมปัง นม ชีส และผลไม้
ยามเช้า อาหารที่ชาวฮังกาเรี่ยนทานก็ไม่ต่างมากกับชาวยุโรปหลากหลายประเทศ มีทั้งขนมปัง ไส้กรอก ซาลามี่ ผักต่างๆ และแยม
อาหารกลางวัน ก็จะเป็นมื้อหนักหน่อย ประกอบไปด้วย ซุป อาหารจานหลัก และขนมตบท้าย
วัฒนธรรมอาหารของประเทศนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเผ่า Magyar และชนเผ่าเร่ร่อน (Nomadic) อาหารตัวอย่างของวัฒนธรรมอาหารที่ส่งต่อมาจากชนผ่าก็คือ goulash หรือ ซุปปลา
แต่ชนเผ่า Magyar โบราณ โดยมากจะประกอบอาหารมาจากแกะ แพะ สัตว์ปีก กวางป่า หมู วัว แต่ในช่วงงานเฉลิมฉลองจะมีอาหารที่ทำมาจากเนื้อม้าด้วย แต่แล้ววัฒนธรรมการกินเนื้อม้าก็ค่อยๆ จากหายไป จากรุ่น สู่รุ่น
 
ต่อมาในศตวรรษที่ 15 วัฒนธรรมต่างๆ จากอิตาลีก็เข้ามา เนื่องจากภรรยาคนที่ 2 ของกษัตริย์ Matthias ซึ่งเป็นคนอิตาเลี่ยนก็ได้นำศิลปะแบบ Renaissance และวัฒนธรรมอาหารเข้ามาเผยแพร่สู่ประเทศฮังการีขณะนั้น
 
ในยุคที่พวก Turks เข้ามายึดคลองประเทศในศตวรรษที่ 16-17 ก็นำวัตถุดิบที่ชาว Turks  ใช้ในการประกอบอาหารเข้ามาเช่น พริกปาปริก้า ข้าวโพด เมล็ดฝิ่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง และน้ำผึ้งตุรกี นอกจากนั้นก็ยังสอนวิธีการใช้เครื่องปรุงอย่างเช่นพริกไทย การทำกละหล่ำปลียัดไส้ หรือมะเขือยาวยัดไส้ การทำขนมเค้ก นำความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกวอลนัท อัลมอนด์ องุ่น ผลมะเดื่อ นอกจากนั้นก็ยังนำเอาการวิธีการดื่มกาแฟเข้ามาด้วย
 
ยังไม่จบเพียงเท่านนั้น ในศตวรรษที่ 17- ต้นศตวรรษที่ 20 ราชวงศ์ฮับส์บูร์กของออสเตรียก็เข้ามาปกครองชาวฮังกาเรี่ยนต่อ ดังนั้นอาหารในสไตล์ฝรั่งเศสก็เลยถูกนำเข้ามาช่วงนั้น และในทางกลับกันอาหารที่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวฮังกาเรี่ยนอย่าง goulash ก็ถูกเผยแพร่สู่ออสเตรียเช่นกัน


M U S T    T R Y    –    C U I S I N E
แอร์ลองเลือกอาหารในสไตล์ฮังกาเรี่ยนมา 5 อันดับที่ควรค่าแก่การชิม
ถ้าเพื่อนคนไหนมีอาหารอื่นๆก็สามารถเม้นเข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ ยิ่งมีสูตรอาหารมาแชร์จะขอบคุณมากเลยค่ะ

1) Goulash (gulyás)
แอร์เคยเห็นทั้งที่เป็นแบบข้นๆ และทำเป็นซุปดังนั้นน้ำจะเบาขึ้นมาหน่อย รถชาติแตกต่างกันแล้วแต่ร้าน แอร์เคยลองซื้อแบบกระป๋องมาทานด้วยนะคะ ก็อร่อยไปอีกแบบ


2) Fisherman’s soup (Halászlé)
ซุปนี้สามารถทำจากวัตถุดิบหลายตัวนะคะ เช่นปลา หอย ปู แต่ที่เห็นบ่อยๆจะเป็นปลาต่างๆ หรือปลาดุก
 


3) Pörkölt and Paprikás
อาหารชนิดนี้นั่นก็คือสตูนั่งเองเพื่อน เนื้อที่ใส่ลงไปก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู ไก่ แพะ ตับ โดยจะใส่ครีมเปรี้ยวลงไปเพื่อมำให้น้ำเข้มข้นขึ้นมาอีก โดยมาจะเสริฟมาคู่กับ nokedli (ก๋วยเตี๋ยวเส้นสั้นๆ ที่ทำจากไข่ แป้ง เกลือ และน้ำ) 


4) Töltött Káposzta (stuffed cabbage leaves)
กะหล่ำปลียัดไส้ เพื่อนๆ จะเห็นในหลายประเทศของยุโรปตะวันออก ข้างในกะหล่ำปลีนั้นโดยมาจะใส่หมูสับ ผสมกับข้าว และปรุงรสด้วยปาปริก้า พริกไทยดำ และครีมเปรี้ยว (tejföl) โดยมากอาหารชนิดนี้จะรับประทานช่วงคริสมาสต์ 


5) Túrós Csusza
อาหารประเภทเส้นพาสต้า แล้วใส่ชีสสด (cottage cheese) ปรุงรส แล้วโรยเบคอนกรอบๆ


แล้วค่อยมาต่อในส่วนขนม และเครื่องดื่มวันอื่นนะคะ
หิว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่