ชีวิตของคุณใช้ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยากันมากน้อยขนาดไหน

กระทู้คำถาม
มีกระทู้บอกว่าเขาไม่เคยได้ใช้ประโยชน์ของกรมอุตุเลย ก็เลยอยากรู้ว่าชาวพันทิปใช้หรือไม่ใช้มากน้อยแค่ไหนครับ 
บ้านผมอยู่ภาคเหนือ ไม่มีทะเล ไม่ต้องออกเรือ แต่ก็ใช้ข้อมูลของกรมอุตุประมาณนี้ 
-ฤดูร้อน 
ผมจะดูประกาศเตือนพายุฤดูร้อนเป็นหลัก ยิ่งช่วงใกล้สงกรานต์นี่ลมหนาวจากจีนจะชอบแผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนบ้านเรา กลัวลูกเห็บมาก ผมก็จะรอดูประกาศเตือนเลยครับ ซึ่งความแม่นยำก็ให้ไปเลย 70% เตือนทีไรก็โดนพายุฤดูร้อนถล่มทุกปี (ทุกปีจริง ๆ แล้วแต่ว่าจะหนักหรือไม่หนัก) 

กรมอุตุก็จะเผยแพร่แผนที่อากาศมาให้ดูประจำ ผมก็จะเข้าไปดู ถ้าเป็นฤดูร้อนล่ะก็มี H แผ่ลงมาใกล้ ๆ ไทย ผมก็ต้องเตรียมตัวดูสังกะสีที่บ้านละครับ มีปลิว ๆ แน่ ๆ และแน่นอนว่ากรมอุตุก็จะออกประกาศมาทีหลัง อย่างในภาพเป็นแผนที่อากาศของวันที่ 4 เมษายน 2564 ซึ่งมี H แผ่ลงมาแรงพอสมควรวันนั้นเชียงใหม่ฝนตกตั้งแต่วันที่ 4-6 เมษายนเลยครับ ฟ้าครึ้มทั้งวัน แถมอุณหภูมิยังลดลงแตะ 18 องศา หนาวในฤดูร้อนเลยทีเดียวครับ ส่วนอำเภออื่นของเชียงใหม่ก็โดนพายุลูกเห็นถล่มกันระนาว 

ประกาศเตือนพายุฤดูร้อนของกรมอุตุนิยมวิทยาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 เขาก็มีรายละเอียดแยกเป็นจังหวัด ผมซึ่งติดตามเรดาร์ฝนในภาคเหนือวันนั้นอยู่ จังหวัดที่ว่ามาก็พายุฝนฟ้าคะนองทั้งหมดครับ จะให้แม่น 100% ก็ออกจะเวอร์ไปครับ ผมให้แม่นยำ 90% สำหรับพายุฤดูร้อนในครั้งนั้น 

-ฤดูฝน 
เอาจริง ๆ ฤดูนี้ผมเชื่ออะไรที่กรมอุตุบอกไม่ได้จริง ๆ นอกจากลักษณะอากาศครับ 
ถ้ากรมอุตุบอกว่า "ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น" ผมก็เดาได้เลยว่าในอีกประมาณ 2-3 วันจะมีฝนตกในประเทศไทยเพิ่มขึ้น
ซึ่งมันก็ไม่รู้อยู่ดีครับ ว่าจะตกตรงไหน เพราะงั้นต้องเพิ่งเรดาร์อย่างเดียวเลยครับ 
ท่านสามารถติดตามเรดาร์ฝนได้จากลิงก์ของกรมอุตุนิยมวิทยา
https://weather.tmd.go.th/ 
หรือ www.satda.tmd.go.th (ลิงก์นี้จะภาพถ่ายดาวเทียมบอกฝนในภาพรวมของทั้งประเทศ) 
แถมนะครับ ถ้าสมมติว่ามีไต้ฝุ่นเข้ากรมอุตุก็จะมีประกาศเตือนประจำ บอกตำแหน่งของศูนย์กลางพายุ ความเร็วลม แถมบอกจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบไว้ครบถ้วน ซึ่งช่วงนี้ยังไม่มีไต้ฝุ่นเข้าไทย ก็ไม่มีตัวอย่างมาให้ดู 
แต่ถ้าสมมติไต้ฝุ่นเข้าไทยแล้ว กลัวน้ำท่วมผมก็จะเปิดแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Thai water ซึ่งเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่จะรายงานปริมาณน้ำฝนเป็นหลัก (ซึ่งก็ต้องเชื่อมโยงกับสถานีอุตุนิยมวิทยาของกรมอุตุอีกนั่นแหละ)
โดยแอปพลิเคชันนี้มีทั้งในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ครับ โหลดได้เลย 
หน้าตาไอคอนของแอปพลิเคชันนี้

เปิดเข้ามาก็จะมีข้อมูลให้ดูครับ ทั้งพายุที่ใกล้ไทยตอนนี้ รายงานน้ำฝน 24 ชม.ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนในเขื่อนใหญ่ ๆ ของไทย คาดการณ์ฝนล่วงหน้า สถานการณ์ของคลื่นลมในอ่าวไทยและอันดามัน

ซึ่งผมเป็นคนภาคเหนือ ผมก็ดูแค่ฝนตกสะสม 24 ชั่วโมงพอครับ เพราะกลัวน้ำท่วม 55555 

แอปก็จะแสดงปริมาณน้ำฝนสะสมเรียงจากสูงสุดลงไปต่ำสุดเลยครับ หรือถ้าใครดูแบบนี้ไม่เข้าใจ ก็มีในเวอร์ชันรวมเป็นแผนที่ประเทศไทยเลยครับ 

เดี๋ยวจะหาว่าใช้ไม่ได้จริง ผมก็เลยเอาแผนที่ปริมาณน้ำฝนสะสมช่วงที่พายุโซนร้อนโคะงุมะเข้าลาวมาให้ดูครับ ตรงน่านกับเชียงรายนี่แดงเถือกเลยครับ เตรียมระวังน้ำท่วมเลยครับ 


จบที่ฤดูฝน 

-ฤดูหนาว 
ฤดูนี้บันเทิงมากครับ ถ้าใครสิงในห้อพยากรณ์อากาศประจำ จะรู้ว่าทุกคนโหยหาอากาศหนาวมากจริง ๆ 
ฤดูหนาวเนี่ย ผมจะดูแผนที่อากาศเป็นหลักเลยครับ พร้อมกับติดตามประกาศเตือนอากาศหนาวของกรมอุตุ 
โดยถ้า H ยิ่งแรงมากเท่าไร แผ่ลงมาหาไทยไทยก็มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งผมก็จะดูแผนที่อากาศล่วงหน้า ผมก็พอจะเดาได้แล้วครับว่าอีกประมาณ 2-3 วันไทยจะต้องหนาวจัดมากแน่ ๆ ผมก็เตรียมจัดของไปเที่ยวดอยกับเพื่อนเลยครับ 5555

แผนที่อากาศวันที่ 11 มกราคม 2564 H แผ่ลงมาแรงมาก ผมก็รู้เลยว่าช่วง 13-15 มกราคมนี้หนาวมากแน่ ๆ ผมก็เตรียมของ เตรียมเสื้อกันหนาวเลย รวมถึงหาผ้าห่มเพิ่ม เพราะผมป่วยง่ายมาก ๆ สมมติท่านดูแผนที่อากาศไม่เป็น กรมอุตุก็จะประกาศเตือนอากาศหนาวอยู่ดีแหละครับ 

ประกาศเตือนในวันนั้น และแน่นอนว่า 13-15 มกราคมวันนั้น ของจริงครับ เชียงใหม่หนาวจริงจัง บ่าย3 อุณหภูมิ 17 องศา ไม่อยากจะเชื่อ 
สำหรับผมแล้ว ฤดูหนาวเป็นฤดูที่กรมอุตุทำนายได้แม่นที่สุด บอกหนาวคือหนาว "ไม่ค่อยมีพลาด"
แต่ผมขอติกรมอุตุตรงที่ชอบลักไก่เปลี่ยนอุณหภูมิทีหลังครับ 
สมมติว่ากรมอุตุประกาศว่าลมหนาวกำลังแรงแผ่ลงมาช่วง 19-22 ธันวาคม 
เชียงใหม่อุณหภูมิต่ำสุด 13-14 องศา C แต่พอถึงวันจริง (21 ธ.ค.) เชียงใหม่ต่ำสุด 11.8 องศา!! หนาวมาก! กรมอุตุก็แอบมาแก้ทีหลังครับ คือผมก็รับได้นะ แต่มันก็คลาดเคลื่อนไปเยอะทีเดียวครับ ก็พอรับได้ 

สำหรับฤดูหนาวเป็นฤดูที่คนในพันทิปลุ้นกันเยี่ยวเหนียว ลุ้น H กำลังแรงแผ่ลงมา สำหรับตัวอย่างแผนที่อากาศในฤดูหนาวที่สะใจผมมาก ๆ มีประมาณนี้ครับ

แผนที่อากาศวันที่ 19 ธันวาคม 2563

แผนที่อากาศวันที่ 24 มกราคม 2559 วันนั้นคือหนาวที่สุดในชีวิต หนาวมากกก ต่ำสุด 10 องศาสูงสุด 12 องศา ฝนตกทั้งวันอีก โอ๊ยย คือสะใจมากในวันนั้น

ประกาศกรมอุตุในวันนั้นครับ แม่นไม่แม่นก็ดูละกันครับ ผมยังจำได้ตอนที่ประกาศนี้ออกา คนไทยคือหัวเราะแบบเยาะเย้ยอะครับ หนาวหรอ? เป็นไปไม่ได้หรอก! มันจะหนาวได้ไง แถมฝนตกอีก! มั่วแล้วจ้ากรมอุดตูด และก็นั่นแหละครับ แม่นไม่แม่นคือฝนตก 2 วันเต็ม แถมหนาวมาก หนาวจนร้องขอชีวิต ในพันทิปยังมีกระทู้นั้นอยู่เลยครับ
https://pantip.com/topic/34721569
ไปตามอ่านดูได้ครับ 

แล้วคุณล่ะครับ ใช้ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยามากน้อยขนาดไหน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่