ปรึกษาเรื่องผู้ใหญ่ที่ ใช้โน๊ตบุ๊คไม่เป็นหน่อยครับ ( กระทู้ระบาย )

กระทู้คำถาม
ผมมี แม่ที่กำลังเข้ารีบการศึกษาหมออยู่ตอนนี้ ซึ่งแม่ผมใช้อะไรไม่เป็นเลย ถามตั้งแต่ ปุ่มเปิดโน๊ตบุ๊คยันวิธีปิด
และงานมันก็จะทำนองว่าให้สร้างพวก FlowChart บ้าง ให้ทำในเวิดบ้าง เปิดกล้องเรียน เปิดกล้องสอบ ซึ่งเรื่องที่พูดมาทั้งหมดแม่ผมทำไม่เป็นเลยสักอย่างครับ ผมพยายามสอนแกมากๆ อย่างวันนึงแกเข้าสอบไม่ได้ เพราะแกไม่ได้ล็อคอินเมลของ มหาลัย แกก็เข้าอยู่อย่างงั้นแหละ ผมมาดูให้ สุดท้ายลืมใส่ จุดในอีเมล อะไรแบบนี้อะครับ แบบบางทีสอบใน Google Form แม่ผมก็เข้าไมได้อีกเพราะไม่ได้ล้อคอิน เมลของ Gmail ไว้แกก็บ่นๆผมไปดูให้ก็ล็อคอินให้แก ใช้เมล ไก่ผม ละแกก็โวยวายบอกมันต้องเป็นเมลวิลัยเท่านั้น ผมก็บอกฟังก่อน มันมีให้ใส่พวกชื่อ รหัสนักศึกษาอะไรแบบนี้ในฟอรม์อีกที แกก็โวยวาย ผมพยายามอธิบายว่า เมลที่ มหาลัยให้มา กับ Gmail ที่ผมล็อคอินมันคนละอย่างกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นเมลอะไรสุดท้ายเราก็ต้องไปกรอกข้อมูลในฟอรม์อยู่ดี ผมอธิบายทำนองนี้ แกก็มึนๆกว่าจะ บอกให้เข้าใจได้ ก็เกือบ ครึ่งชม และแกไม่เข้าใจที่ผมพูดสักอย่างเข้าใจแค่ว่า มันไม่เป็นไร แค่นั้น ผมก็หงุดหงิดมากๆคือ ผมเป็นคนที่แบบ อยากสอนคนที่อยู่ในระดับ เบสิคมากกว่าที่ไม่รู้อะไรเลย แต่ผมก็พยายามอธิบายสุดความสามารถ ก็แม่ผมหนิ ถ้าไม่สอนแล้วใครจะสอน พอผมสอนแก แกก็บอก ต้องทำงาน ไปด้วยเรียนไปด้วยผมก็เห็นใจแก แต่มันพึ่งเริ่มต้นเอง อีก 3 ปีผมเลยคิดว่าแกจะรอดไหม แกทำงานแบบส่งพยาบาลไปตามสถานที่อะครับพวก ไซ้งาน ต่างๆ พวกโรงงานจะมีห้องพยาบาลประจำอยู่แม่ผมจะส่งคนพวกนั้นไปประจำแต่ละจุด แล้วแกไม่มีเวลาว่างเลยครับ ไม่มีคือไม่มีเลย แบบ เวลาผมกลับบ้านแกคุยโทรศัพท์เรื่องงานประจำผมก็เข้าใจว่าทำงาน เพราะผมก็ 18 19 แล้วเข้าใจว่าเงินมันหายากนู้นนี้นนั้น แต่การที่แก บอกไม่มีเวลามาศึกษา พวกเรื่องคอมเรื่องการใช้ word powerpoint excel ผมก็พยายามบอกว่าต้องหาเวลามา เพราะผมไม่ได้ว่างสอนตลอด ผมฝึกงานตอนนี้ก็เหลืออีก 6 เดือน กว่าจะจบ แถมต้องมีเรียนอีก 2 ปี ผมก็เลยคิดว่าถ้าแก จะถามผมกับเพื่อนรุ่นเดียวกับแกที่ไปเรียนหมอ ไปจนจบคงหน้าเป็นห่วงแน่ๆ
ผมเลยพูดกับแกไปตรงๆแบบตัดกำลังใจไปเลยว่า แม่ไม่ไหวหลอก รออีก 2 - 3 ปีค่อยมาเรียนใหม่ไหมเผื่อโควิดมันดีขึ้นแล้วแม่จะได้กลับไปเรียนแบบยุคแม่ที่มหาลัยนั่งเรียนในห้อง แกเคยบอกผมว่า ไม่เห็นเหมือนสมัยก่อนเลยเรียนในห้องแล้วออนไลน์แบบนี้ใครจะทำได้ ผมก็ได้แต่นั่งฟังแล้วบอกกแกว่ามันเปลี่ยนไปแล้วแม่ แม่ต้องปรับตัว ผมก็จะช่วยเท่าที่ช่วยได้ แต่ให้แม่นึกไว้เสมอ ว่าผมกับเพื่อนแม่ไม่ได้ อยู่ช่วยตลอดเวลา 
สุดท้ายผมอยากจะขอคำปรึกษา เพื่อนๆพี่ๆน้องๆดูหน่อยครับว่าผมควรจะทำยังไง ควรจะให้แกไปเค้าคอสหรือ ยังไง ผมสับสนมากแล้วเวลาคิดว่าแม่เราเรียนไม่รอดแน่ๆ ใจผมคือ มันแย่เลยอะครับ รู้สึกไม่ดีเลย
ปล.แม่ผมจับโน๊ตบุ๊คครั้งแรก แล้วมหาลัยให้ใช้ ไมโคซอฟทีม ก็เลยเป็นงี้ด้วยแหละครับ และที่น่าเศร้าคือแก เปิดปิดกล้องหรือดูพวกไมค์ไม่เป็นว่าเปิดหรือปิดอยู่ อันนี้ไมไ่ด้มาประจานแม่ตัวเองนะครับถึงจะดูอย่างนั้นก็เถอะครับแต่อยากให้เข้าใจฟิลของผมจริงๆ ที่เป็นห่วงและอยากช่วย แต่ไม่รู้จะช่วยยังไงทุกคนมีปัญหาของตัวเองหมดเลย ขอบคุณที่ฟังผมระบายนะครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่