พริกขี้หนูและพริกต่างๆที่เราใส่ในอาหารไทยทำให้มีรสชาติเผ็ดจนเป็นเอกลักษณ์ของชาติ จริงๆแล้วพริกไม่ใช่พืชพื้นเมืองของไทย ?

กระทู้คำถาม
พริกขี้หนู พริกกะเหรี่ยง และพริกต่างๆที่ทำให้อาหารไทยมีรสชาติเผ็ดร้อน (ยกเว้น พริกไทย ที่เป็นพืชพื้นเมือง) จนเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยมาจนปัจจุบัน จริงๆ พริกพวกนี้ไม่ได้เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในไทยเอง แต่มาไกลมากกกกก จากทวีปที่ห่างไกลกับไทยสุดๆ (ถ้านั่งเครื่องบินยังมี 20 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วสมัยไม่มีเครื่องบินจะนานขนาดไหน ?) อย่างทวีปอเมริกากลางในเม็กซิโก ลากยาวลงไปถึงอเมริกาใต้ของเวเนซูเอล่า เปรู และชิลี ใช่มั้ยครับ (ชิลี คือ Chilli ที่แปลว่า พริกรึเปล่าครับ สงสัยมานาน 5555) เพราะ อากาศในอเมริกากลางและอเมริกาใต้คล้ายๆกับอากาศบ้านเรา คือ ร้อนชื้น เลยสามารถปลูกพริกในไทยได้สบายๆ



มีคนบอกว่าพริกพึ่งเข้าไทยมาในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์เอง แล้วในละครบุพเพสันนิวาสที่เป็นสมัยอยุธยา ในช่วงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีฉากการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดกินกับกุ้งเผา ก็ผิดน่ะซิ่ครับ เพราะ สมัยอยุธยา พริกขี้หนู พริกกระเหรี่ยง ที่ใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ยังไม่ถูก import จากเม็กซิโกและอเมริกาใต้ นำเข้ามาในไทย หรือในอยุธยาเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่