เทศกาลกินกุ้ง เมืองหลุยส์เซียน่า “Louisiana Crawfish Boil“

กระทู้สนทนา
🦞 Louisiana Crawfish Boil 
“เทศกาลกินกุ้ง เมืองหลุยส์เซียน่า”
:
กุ้งต้มสไตล์หลุยเซียน่า หรือที่ไทยได้รับวัฒนธรรมการกินมาและนิยมเรียกกันว่ากุ้งถัง ต้นตำรับเดิมมาจากรัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา(เมืองที่เราอาศัยอยู่) เนื่องมาจากเป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านแหล่งน้ำ ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิมีกุ้งก้ามแดงแพร่พันธุ์จำนวนมาก และทำให้มีเทศกาลกินกุ้งก้ามแดงตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม หากในอนาคตใครวางแผนจะมาเที่ยวเมืองนิวออลีน และแวะกินกุ้งสไตล์หลุยเซียน่า ก็ควรมาช่วงนี้ บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาด เพราะอร่อยมากจริงๆช่วงเดือนมีนาคม กุ้งกำลังโตเต็มที่ จะไซส์ใหญ่สะใจ เนื้อแน่นสุดๆ


กุ้งก้ามแดง ภาษาอังกฤษเป็นที่รู้จักในนามว่า Crawfish แต่มีชื่อเล่นหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น Craw daddy, Mud bugs หรือ Crayfish


กุ้งพันธุ์นี้จะอาศัยอยู่ตามโคลนดิน ที่ไทยนิยมเลี้ยงตามนาข้าว ถ้าจะนำมารับประทานต้องล้างน้ำหลายๆรอบ


การต้มแต่ละบ้านก็จะมีเทคนิคแตกต่างกันไป แต่ที่สำคัญที่สุดคือผงเครื่องเทศสำหรับปรุงรสที่ทำให้รสชาติกุ้งนั้นออกมาอร่อยถูกใจจนหยุดกินไม่ได้ เราเคยลองกินกุ้งต้มแบบไม่มีเครื่องเทศ รสชาติออกมาจืดปนกลิ่นโคลนไม่ได้ความ และเคยพยายามผสมเครื่องเทศเพื่อต้มกุ้งเอง ก็ยังไม่ได้เทียบเท่ากับซื้อต้นตำหรับเขามาอยู่ดี


เครื่องเคียงที่ต้มกับกุ้งนั้นแต่ละบ้านก็จะใส่ตามความชอบ แต่หลักๆเลยจะมีเลม่อน กระเทียม เห็ด ข้าวโพด มันฝรั่ง และไส้กรอก


ต้มเสร็จแล้วกุ้งจะกลายเป็นสีแดงสด


ช่วงเทศกาลกินกุ้ง คนจะนิยมจัดปาร์ตี้และต้มเลี้ยงกันหม้อใหญ่ๆ ตอนมาอยู่แรกๆตกใจมาก จัดงานเลี้ยงกันดุจริงๆ รัฐนี้จริงจังทางด้านการกินและเป็นที่ขึ้นชื่อทางด้านอาหาร ส่วนเนื้อกุ้งแกะออกมาจริงๆก็ไม่ได้เยอะมาก ถ้าเหลือเขาก็จะนิยมนำไปทำเมนูอาหารอื่นต่อ เช่น Étouffée


ที่หลุยเซียน่าขึ้นชื่อเรื่องอาหารนั้นก็เพราะว่าเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส บวกทั้งความหลากหลายทางชาติพันธุ์ และแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้รับวัฒนธรรมทางด้านอาหารและหลอมรวมเป็นสไตล์ของหลุยเซียน่านั่นเอง


เมื่อต้มกุ้งเสร็จแล้วก็จะเสิร์ฟใส่ถาดพร้อมแกะรับประทานได้เลย แต่ที่ไทยเสิร์ฟในถังก็น่าจะเป็นเพราะได้อินสไปรมาจากพวกร้านอาหารที่ดัดแปลงมาอีกที


วิธีการกินก็จะคล้ายๆกินกุ้งบ้านเรา แกะหัวออกและดูดมันที่หัว(ไม่ต้องเขิน เพราะทุกคนดูดเสียงดังจ๊วบจ๊าบพอกัน) รสชาติตรงหัวนี้แหล่ะอร่อยสุดๆ ความมันของหัวกุ้งเหมือนครีมข้นๆ หอมหวานเหมือนเนย บวกกับกลิ่นเครื่องเทศมันช่างฟินจริงๆ ไม่ต้องรีรอไปต่อกันด้วยช่วงลำตัว เปลือกกุ้งนี้จะแข็งกว่าทั่วไปเล็กน้อย แกะออกเป็นปล้องๆ ใช้เล็บจิกที่ปลายหางเพื่อให้เนื้อขาด ดึงเนื้อออกมาเข้าปากเคี้ยว เนื้อหนึบๆเด้งๆ คล้ายล็อบสเตอร์แต่อร่อยกว่ามาก


รสชาติออกเค็มๆหวานๆเผ็ดๆมันๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ กลิ่นอาหารทะเล บางคนนิยมจิ้มกับน้ำจิ้มรสครีม แต่เราว่าแค่รสชาติจากเนื้อกุ้งกับมันจากหัวกุ้งก็เอาอยู่แล้ว อร่อยจนบางครั้งก็ลงแดงอยากกินอีกเรื่อยๆ กลิ่นมันหอมตราตรึง รสชาติที่ฟินแล้วฟินอีก ซึ่งเราไม่ได้เป็นแบบนี้แค่คนเดียว คนท้องถิ่นก็พูดแบบนี้เหมือนกัน อยากให้ทุกคนได้ลองกินกุ้งต้มสไตล์หลุยเซียน่า หอม หวาน เผ็ด เค็ม มัน ประทับใจ


_________
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านค่ะ ครั้งหน้าจะมาเล่าเรื่องอะไรนั้นต้องรอติดตามนะคะ
ฝากติดตามเพจที่จะมาแชร์ประสบการณ์สนุกๆแบบนี้ได้ที่: https://www.facebook.com/jamjureejourney/
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่