ข้าวเหนียวมูน 3 สีจากธรรมชาติ เทคนิคการหุงข้าวเหนียว การมูนข้าวเหนียวมูนให้เป็นเม็ดสวย มันเงา อร่อย

ข้าวเหนียวมูน 3 สีจากธรรมชาติ สูตรนี้ทำง่าย ไม่ยุ่งยากครับ วันนี้ผมทำเองไว้กินกับมะม่วงสุก หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้งและสังขยาไข่โบราณ มาลองทำกันดูดีกว่าครับ มือใหม่ มือเก่า ก็ทำตามได้ง่าย ๆ เลยครับ หลังจากห่างหายการโพสกระทู้ในนี้ไปนาน วันนี้กลับมาตามคำเรียกร้องแล้วครับผม


ส่วนประกอบ 
1.ข้าวเหนียวดิบ 1 กิโลกรัม 
2.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
3.หัวกะทิ 750 มิลลิลิตร (บางทีอาจจะใช้ไม่หมดขึ้นอยู่กับข้าวเหนียว) 
4.น้ำตาลทราย 400 กรัม (เพิ่มลดได้นิดหน่อยตามชอบ) 
5.น้ำขมิ้นเข้มข้น 50 มิลลิลิตร (ใช้ผงขมิ้นแทนได้) 
6.น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มิลลิลิตร (ใช้ใบเตยหอม 100 กรัม ต่อน้ำอุ่น 100 มิลลิลิตร นำไปปั่นรวมกันคั้นน้ำ) 
 
*ข้าวเหนียวแบ่ง 3 ส่วนเท่า ๆ กัน กะทิที่ผสมแล้ว 1.2 ถ้วย สำหรับสีขาว กะทิที่ผสมแล้ว 1 ถ้วย น้ำใบเตยเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับสีเขียว กะทิที่ผสมแล้ว 1 ถ้วย น้ำขมิ้นเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับสีเหลือง *หรือใช้สีผสมอาหารใส่แทนได้เลย จะได้แต่สีสันสวยงาม ไม่ได้กลิ่นหอม

วิธีทำ 
1. เริ่มจากการนึ่งข้าวเหนียว โดยการนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำไว้ก่อน อย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อให้ข้าวเหนียวอุ้มน้ำไว้ จากนั้นนำข้าวเหนียวไปนึงให้สุก โดยใช้เวลา 15-20 นาที
2. นำหัวกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือลงไป จากนั้นตังไฟ กลาง ๆ รอให้กะทิร้อน สังเกตุดูคือควันจะลอยขึ้นมาก็ปิดไฟ อย่าให้กะทิเดือดเพราะจะทำให้กะทิแตกมันใช้ไม่ได้ แต่ตอนทำกะทิแนะนำให้ทำตอนข้าวเหนียวจะสุกแล้วนะครับ
3.  เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน เท่า ๆ กัน จากนั้น เริ่มจากการทำสีขาวก่อน โดยใส่กะทิที่ผสมแล้ว 1.2 ถ้วย สำหรับสีขาว กะทิที่ผสมแล้ว 1 ถ้วย น้ำใบเตยเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับสีเขียว กะทิที่ผสมแล้ว 1 ถ้วย น้ำขมิ้นเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับสีเหลือง (ให้ทำตอนกะทิร้อน ข้าวเหนียวร้อนเท่านั้นนะครับ) *หรือใช้สีผสมอาหารใส่แทนได้เลย จะได้แต่สีสันสวยงาม ไม่ได้กลิ่นหอม ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นก็หาฝาหรือพลาสติกคลุมไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิเข้าไป 30 นาที 

4.พอครบ 30 นาที ให้มากลับข้าว 1 รอบ แล้วปิดไว้เหมือนทำ ทำขั้นตอนนี้ 2 ครั้ง แล้วรอจนกว่าข้าวเหนียวมูนจะเย็นตัวสนิท ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่