มากกว่าแค่ทอด หม้อทอดไร้น้ำมัน ทำอะไรได้บ้างนะ

กระทู้สนทนา


ในยุค Cooking at Home ที่ใคร ๆ ต่างก็หันหน้ามาเข้าครัว ไอเท็มเด็ดอย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน นับว่าเป็นของติดครัวที่ใคร ๆ ต่างก็อยากมี โดยเฉพาะความสะดวกในการใช้งานที่สุดแสนจะ Easy ยิ่งในช่วงที่ต้อง Work from Home จากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยแล้ว หลายต่อหลายคนต่างก็ต้องมีเมนูใหม่ ๆ ที่อยากลองทำในช่วงที่ไม่ได้ออกไปไหน และวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารู้จักกับเจ้าเครื่องครัวตัวนี้ให้มากขึ้นครับเมื่อคิดจะเข้าครัวแบบง่าย ๆ ทั้งที การมีไอเท็มดี ๆ ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลาและการทำอาหาร ก็นับว่าดีไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้น เรามารู้จักไอเท็มตัวนี้ให้ดีมากขึ้นกันดีกว่าหม้อทอดไร้น้ำมัน ยืนหนึ่งไอเท็มเด็ดที่ต้องมีติดบ้าน

สำหรับไอเท็มเด็ดอย่าง หม้อทอด (Air Fryer) นับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวมาแรงและน่าใช้ โดยเฉพาะการดึงเอาเทคโนโลยีที่ช่วยทอดให้อาหารสุกและกรอบได้ โดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน ซึ่งก็นับว่าตอบโจทย์สายคลีนที่อยากจะกินของอร่อย ๆ แบบไร้กังวลเรื่องไขมันทรานส์และแคลอรีที่พุ่งสูง ทั้งยังเสี่ยงกับโรคความดัน โรคเบาหวาน หรือแม้แต่โรคอ้วน

กระบวนการทำงานหลัก ๆ ของหม้อทอด จะใช้วิธีการหมุนแบบต่อเนื่อง โดยตัวลมร้อนที่ออกมาช่วยทำให้อาหารสุก ซึ่งโดยปกติแล้วอาหารจะมีน้ำมันแทรกอยู่ เมื่ออาหารได้รับความร้อนจึงถูกกระตุ้นให้เดือด เสมือนว่าให้น้ำมันที่อยู่ในอาหารมาช่วยทำให้อาหารสุกอีกที จนเทียบเท่ากับการทอดทั่วไป ที่สำคัญก็คือ ภายในหม้อทอดจะมีอุปกรณ์ที่ช่วยรีดน้ำมันออกมา จึงเป็นที่มาว่าทำไมหม้อทอดจึงเป็นไอเท็มที่ทอดได้โดยไม่ใช้น้ำมัน แถมดึงไขมันออกจากอาหารได้มีหม้อทอดไร้น้ำมันติดบ้านดียังไง ?

โดยปกติแล้ว คนทั่วไปมักจะมองว่าหม้อทอดไร้น้ำมันเหมาะกับคนที่อยากกินของทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน หรือเป็นคนที่ออกจะรักสุขภาพเสียมากกว่า ทั้งที่จริง ๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่รู้

• อาหารที่ได้จากการใช้ หม้อทอดไร้น้ำมัน สามารถให้พลังงานที่น้อยกว่าปกติ โดยเฉพาะไขมันที่ได้รับจากการทอดอาหารทั่ว ๆ ไป ช่วยให้การดูแลสุขภาพง่ายขึ้น ลดการบริโภคไขมันได้ดี
• เป็นอุปกรณ์ที่สามารถลดอุบัติเหตุในขณะที่ประกอบอาหารได้ เช่น การกระเด็นของน้ำมัน
• ลดคราบสกปรกจากการกระเด็นของน้ำมัน
• ลดความสุ่มเสี่ยงในการรับ “อะคริลาไมด์” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการทอดด้วยความร้อนสูง
• หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ค่อนข้างถูก มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก
• ใช้งานง่าย เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้พร้อม แล้วใส่น้ำลงตะแกรงของหม้อทอด หลังจากนั้นตั้งเวลาให้เหมาะสมกับอาหาร หรือเลือกโหมดที่ต้องการฟังก์ชันเด็ดของ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่คุณอาจไม่รู้

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันมาติดบ้านดีหรือไม่ เพราะอาจจะมองว่าสามารถทำได้แค่ทอดอย่างเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังมีฟังก์ชันเด็ด ๆ ที่สามารถนำไปประกอบอาหารชนิดอื่นได้เช่นกัน

1. การทอด
แน่นอนว่า นี่คือพื้นฐานของการใช้หม้อทอดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น หม้อทอดไร้น้ำมันราคา เท่าไหร่ก็ตาม ซึ่งเมนูที่สามารถทอดได้ก็หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการ ตั้งแต่หมูทอด เฟรนช์ฟราย ปีกไก่ทอด ไข่เจียว โดยเมนูต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องตั้งเวลาและอุณหภูมิให้แม่น เพื่อที่จะให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง และไม่ไหม้

2. การอบ
โดยทั่วไปแล้ว การอบอาหารในหม้อทอดไร้น้ำมันก็จะมีความคล้ายคลึงกับการทอดอยู่บ้าง เพียงแต่การอบจะต้องมีการวอร์มเครื่องก่อน ซึ่งในบางรุ่นก็จะมีโหมดนี้มาให้เลย เราจึงไม่ต้องไปตั้งค่าเอง แต่หากหม้อทอดไม่มีโหมดนี้มาให้ก็อาจจะใช้วิธีวอร์มเครื่องก่อน หรือใช้การตั้งอุณหภูมิให้พอเหมาะแทน โดยจะอยู่ที่ประมาณ 150 องศาเซลเซียส แล้วใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 10 -12 นาที

3. การนึ่ง
การทำเมนูนึ่งในหม้อทอดไร้น้ำมัน แนะนำว่าให้เลือกใช้วัตถุดิบที่มีการอุ้มน้ำได้ดี เช่น ปลา เพราะหากต้องการนึ่งแล้วเราต้องใช้วิธีการให้ความร้อนไม่มาก สม่ำเสมอ แต่นานกว่า เพื่อที่จะไม่ทำให้อาหารแห้งจนเกินไป

4. การคั่ว
การคั่วในหม้อทอดไร้น้ำมัน เช่น หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ต้องใช้วิธีการเข้าหม้อทอด 2 รอบ คือรอบแรกให้อบเพื่อทำให้วัตถุดิบสุกก่อน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ความร้อน 200 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเอามาคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปปรุงต่ออีกประมาณ 5 นาที ด้วยความร้อนประมาณ 160 องศาเซลเซียส

5. การปิ้ง/ย่าง
การปิ้งหรือย่างโดยทั่ว ๆ ไปแล้ว จะค่อนข้างมีความแห้งเล็กน้อย เพราะฉะนั้น เพื่อไม่ให้อาหารแห้งมากเกินไปจากการทำงานของหม้อทอด จึงต้องใช้วิธีการปรุง 2 – 3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ โดยครั้งแรกอาจใช้เวลาประมาณ 3 – 4 นาที และครั้งที่ 2 ประมาณ 10 – 12 นาที แต่ในกรณีที่เป็นของไหม้ง่าย อาทิ เมนูกล้วยปิ้ง ก็อาจจะต้องปรุง 1 ครั้ง แต่ใช้เวลา 10 – 12 นาที เป็นต้น

6. การทำเบเกอรี และคุกกี้
เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยทำให้คุณได้อาหารว่างอร่อย ๆ จากหม้อทอด ซึ่งการทำเบเกอรีหรือคุกกี้ หลัก ๆ ก็คือ การผสมแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ ให้ได้อัตราส่วนที่พอเหมาะ และก่อนที่จะเอาไปลงในหม้อทอดต้องมีกระดาษไขรองทุกครั้ง และใช้เวลาอบประมาณ 10 นาทีโดยเฉลี่ยทริคเลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังไงให้โดนใจสาย Cooking

การเลือกหม้อทอดไร้น้ำมันที่ดีที่สุด จะต้องเลือกจากความเหมาะสมในการใช้งานเป็นสำคัญ และวันนี้ HomeGuru จะมาบอกเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้ หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด

1. ความจุของตัวเครื่อง
ก่อนจะเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันทุกครั้ง ต้องดูด้วยว่าเหมาะสมหรือเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่ อย่างเช่น หากเป็นครอบครัวที่มีสมาชิก 3 – 6 คน ก็ควรจะเลือกใช้หม้อทอดที่มีความจุประมาณ 5 ลิตร เพราะเป็นขนาดที่เหมาะสมกับปริมาณอาหาร หากใช้งานในหอพัก คอนโด หรือห้องชุด อาจจะเลือกใช้ขนาด 2 ลิตร

2. โหมดการใช้งาน
ถึงแม้หม้อทอดไร้น้ำมันจะมีฟังก์ชันเด่น ๆ หรือการปรับเปลี่ยนการตั้งเวลาและความร้อนให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละแบบได้ แต่หม้อทอดบางรุ่นก็จะมีโหมดอาหารมาให้เลือก โดยที่ไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเอง เช่น โหมดทอดไก่ โหมดทอดเฟรนช์ฟราย โหมดเตาอบ แต่ต้องอย่าลืมว่ายิ่งมีโหมดหรือฟังก์ชันเสริมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

3. การทำความสะอาดและการดูแล
ไม่ว่าจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะเครื่องครัว สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาหลังการทำอาหาร ให้ดูว่าตัวเครื่องที่จะซื้อทำความสะอาดยากมากน้อยแค่ไหน หากจะให้ดีแนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่มีการเคลือบสารเพื่อป้องกันอาหารติดตัวเครื่อง (non-stick) จะดีกว่า เพราะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย

4. ดีไซน์ตัวเครื่อง
การเลือกลักษณะและดีไซน์ของตัวเครื่องไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการดูแลรักษาที่ง่าย เช่น การเลือกเครื่องสีดำ จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสีขาว สังเกตคราบได้ยากกว่า เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้ว ตัวสีของเครื่องจะไม่เฟด เป็นต้น

5. ราคาและยี่ห้อ
สุดท้ายแล้วการเลือกเครื่องครัวทุกประเภท ต้องคำนึงถึงงบประมาณในกระเป๋าด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งตอนนี้ก็มี หม้อทอดไร้น้ำมันราคา ดี ๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งยังมีหลากหลายยี่ห้อ อาทิ Smart Home, Tefal, OTTO, Xiaomi, Haier และ Philips

บอกเลยว่าความน่าใช้และทริคการเลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่ HomeGuru นำมาฝากในวันนี้ จัดเต็มให้สำหรับสาย Cooking at Home โดยเฉพาะ และหวังว่าทุกคนจะได้หม้อทอดไร้น้ำมันที่ถูกใจและเหมาะกับการใช้งานนะครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่