ทำความรู้จัก VPN นอกจากมุดท่องเน็ต แล้วทำอะไรได้อีกบ้าง?

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่า 🙏 ก่อนเขียนกระทู้นี้ เราได้มีการค้นหาข้อมูลเรื่อง VPN ในพันทิป เพราะก่อนหน้านี้ไม่รู้จักเลยยย แบบคนว่างงานน ก็เห็นว่าคนตั้งกระทู้ถามถึงเรื่องนี้บ่อยมาก เลยลองรวบรวมข้อมูล มาเขียนเป็นกระทู้เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อคนอ่านค่ะ หากข้อมูลตรงไหนผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เพื่อนสมาชิกสามารถแจ้งให้แก้ไขหรือแชร์ความรู้กันได้เลยนะคะ

VPN คืออะไร ?

VPN มาจากคำว่า Virtual Private Network หรือจะแปลไทยก็ประมาณว่า เครือข่ายอินเทอร์เน็ตส่วนตัวเสมือน ซึ่งก็มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เช่น ใช้ในองค์กร เพื่อให้พนักงานเข้าถึง Resource ขององค์กรจากทุกที่ทั่วโลก หรือจะใช้เป็นเหมือนประตูไปที่ไหนก็ได้ของพี่ม่อน ที่ทำให้คุณไปโผล่อีกมุมนึงของโลกก็ได้

โดย VPN ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตสาธารณะ เช่น ในกรณีที่เราอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการทำธุรกรรม หรือส่งอีเมล ก็ใช้การเชื่อมต่อ VPN เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นได้

แต่ในปัจจุบัน ก็มีการใช้ VPN เพื่อความบันเทิง เช่น ใช้ดูสตรีมมิ่งหรือคอนเทนต์ของต่างประเทศ ซึ่งลักษณะนี้จะเรียกว่า Point-to-Point Tunneling Protocol (PPTP VPN) ซึ่งใช้หลักการสร้างอุโมงค์และจับข้อมูล ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย VPN ใช้งานด้วยการ Login Account ที่สมัครไว้กับบริการ VPN แต่ละแห่งใช้ฟังเพลงเกาหลี ไม่กระตุก เร็วดีค่ะ

นอกจากนี้ VPN ก็ยังนิยมใช้ในการท่องเว็บ โดยไม่ระบุตัวตน แล้วก็ใช้ปลดบล็อกเว็บไซต์ (Unblock website) ทั้งใน และต่างประเทศ หรือใช้เล่นเกมออนไลน์ เล่นเกมเซิร์ฟ ตปท. (เคยอ่านมาว่า ลดแลค ลดปิงได้ด้วย -0-) โดยการใช้ VPN ในปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการหลายเจ้า ถ้าใครจะเลือกใช้ ก็ให้เลือกที่มีเซิร์ฟเวอร์ในหลายๆ ประเทศ มีคนใช้งานเยอะๆ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งค่ะ

ที่มา
https://thematter.co/thinkers/clash/geoblocking-wtf/23456

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99

https://review.thaiware.com/2010.html
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่