ชวนกินหม้อไฟ แบบไม่ต้องใช้เตา ไม่ต้องใช้เครื่องต้มน้ำกันค่ะ

หลังจากที่ดูซีรี่ย์เกาหลีอยากกินมาม่าเกาหลี กินไก่ทอด กินต๊อกกันสารพัดแล้ว เราตอนนี้ก็ดูสารพัดซีรี่ย์จีนและอยากกินเลียนแบบคนจีนค่ะ  กอปรกับที่ออกไปกิน Haidilao ในช่วงโควิดก็คงอันตรายไปค่ะ เลยต้องไปซื้อสิ่งนี้จากออนไลน์มาสนองตัวเองค่ะ

หน้าตาแบบนี้ค่ะ อันนี้รถเนื้อตุ๋นค่ะ


พอแกะออกมาก็จะหน้าตาแบบนี้ มีหลายสองโตๆ หนักๆ เน้นๆ กันเลยค่ะ 


วิธีทำจะอยู่ด้านในของกระดาษแข็งที่หอมาค่ะ พลิกมาดูได้ค่ะ แต่ถึงอ่านจีนไม่ออกก็ดูแค่รูปก็เข้าใจค่ะ ง่ายๆ คือ มีซองเดียวที่สองชั้นห่อพลาสติก
อยู่ล่างสุด อันนั้นแกะไวก้นหม้อ มีไว้ทำความร้อนค่ะ แต่อย่าเพิ่งทำอะไรค่ะ แกะแล้ววางไว้ก้นหม้อค่ะ 


ทีนี้ เจ้าซองที่เหลือที่เป็นอาหารเนี่ย ถ้าตามคู่มือคือ เททุกอย่างลงถาดสีขาวเลยค่ะ แต่เรากลัวเผ็ดเลยแยกซองสีดำไว้ก่อนค่ะ   เราคิดว่าตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วเนี่ย ยิ่งปรุงเผ็ดเค็มมากแค่ไหน ยิ่งสุกช้าค่ะ แยกไว้เลยดีกว่า แต่บางคนอาจกลัวไม่เข้าเนื้อก็เทเลยค่ะ

พอเทเสร็จแล้ว เราก็จะใช้น้ำก็อกหรือน้ำกินก็ได้ค่ะ เทใส่กล่องสีดำพร้อมซองทำความร้อนที่รอไว้แล้วค่ะ 

สำคัญค่ะ!!!  อย่าเทน้ำเกิน 1/3 ของกล่องสีดำค่ะ เยอะไปมันจะล้นค่ะ เทแค่มิดซองขาวหรือไม่เกิน 1/3 พอค่ะ

และอย่าลืมใช้น้ำกินเทใส่ถาดขาวที่มีอาหารด้านบนนะคะ เดี๋ยวหม้อไฟจะกลายเป็นปิ้งย่างค่ะ ไม่ดีแน่ๆ มีเส้นแบบนี้ด้วยแล้ว 


รอ 15 นาทีค่ะ ครั้งแรกๆ เราจับเวลา แต่ตอนนี้เราไม่จับละค่ะ แค่รอไอน้ำมันพุ่งออกมาจนหมด ก็สุกพอดีค่ะ 
เสร็จแล้วก็จะประมาณนี้ อันนี้เราไม่ได้เติมของเลยค่ะ บางคนอาจเติมไส้กรอก ปูอัด ไข่ลวกอะไรแบบนี้ แต่เราว่าแค่นี้ก็ล้นละค่ะ


ใครยังไม่เคยลอง ก็ลองหามาลองนะคะ ถ้ากลัวเผ็ดก็ใส่พริกเผาลงไปสักครึ่งซองก่อนค่ะ ชิมแล้วไหว ไม่ลิ้นชาเกิน ก็เทหมดซอง ยกซดๆ กันได้เลยค่ะ
หวังว่าจะอร่อยไปด้วยกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่