รอยเตอร์, ซิดนีย์มอร์นิ่งแฮรัลด์ ของออสเตรเลีย ฯลฯ นำเสนอข่าวกรณี ศาล รธน. ไม่ตัดสิทธิ รมช.- ส.ส. ของ “ร.อ. ธรรมนัส

กระทู้คำถาม
ไทยอนุญาตให้อยู่ต่อแม้มีคดีเกี่ยวกับยาเสพติด  https://www.isranews.org/article/isranews-news/98283-Thammanattt08.html?fbclid=IwAR1uJ7DtwD598it47aTOauk4YIeVuCIrKjwpmXR06HKQreN-TsKXzbK13po

กระฉ่อนโลก! สื่อต่างประเทศพร้อมใจตีข่าว ศาล รธน. ไม่ตัดสิทธิ์ รมช.- ส.ส. ธรรมนัส ปมคำพิพากษารัฐนิวเซาท์เวลล์ ไม่ครอบคลุมปท.ไทย ชี้เจ้าตัวเป็นคีย์แมนคนสำคัญ บีบีซี พาดหัวแรง "ศาลไทยอนุญาตให้รัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ แม้ว่าจะมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติด" ด้าน 'ซิดนีย์มอร์นิ่งแฮรัลด์' ยันเคยเข้าเรือนจำ 4 ปี........
สืบเนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) แม้ว่าข้อเท็จจริง ร.อ.ธรรมนัส จะเคยถูกคำพิพากษาศาลรัฐนิวเซาท์เวลล์ ออสเตรเลีย ให้จำคุกในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดในช่วงปี 2537 แต่ไม่อาจนำคำพิพากษาของศาลต่างประเทศมาบังคับใช้ได้ เพราะเป็นการแทรกแซงอำนาจอธิปไตยของไทย 
(อ่านประกอบ:‘ธรรมนัส’รอด! ศาล รธน.เอกฉันท์ชี้ไม่พ้น ส.ส.-รมต.เหตุคำพิพากษา ตปท.บังคับกับไทยไม่ได้)
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) สำรวจพาดหัวข่าวสื่อต่างประเทศชื่อดัง ที่ติดตามนำเสนอเรื่องนี้ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 
เริ่มกันที่สำนักข่าวบีบีซี ที่ใช้คำว่า Thailand court allows minister to keep post despite drug conviction หรือแปลเป็นไทยตรงตัวว่า "ศาลไทยอนุญาตให้รัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ แม้ว่าจะมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติด"

https://www.isranews.org/article/isranews-news/98283-Thammanattt08.html?fbclid=IwAR3UT4hWpZ5-mDlvxsxOULt03_Tr-rVaeKDtMct4Z9e7xTQ5KVml_3IuQSs
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายการเมือง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่