" Benin Bronzes " งานศิลปะ Edo ที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่

กระทู้คำถาม" Benin Bronzes " เป็นชื่อที่ตั้งให้กับกลุ่มสิ่งประดิษฐ์ที่ผลิตโดยจักรวรรดิ Benin ซึ่งครอบครองพื้นที่ที่ในปัจจุบันคือไนจีเรีย Benin Bronzes ประกอบด้วยโล่และประติมากรรมที่ระลึกหลายพันชิ้นที่ทำจากทองเหลือง ที่มีองค์ประกอบหลากหลาย (บางครั้งเรียกว่า 'สัมฤทธิ์')

แม้ว่างานโลหะดังกล่าวได้รับการผลิตโดยช่างฝีมือของอาณาจักร Benin ในช่วงต้นศตวรรษที่ 13 แต่ Benin Bronzes จำนวนมากถูกสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 15 - 16  และถูกยึดโดยกองกำลังอังกฤษในระหว่าง Benin Expedition ในปี 1897 ซึ่งผลงานศิลปะเหล่านี้ถูกนำมอบให้สำนักงานต่างประเทศและเครือจักรภพ หลายชิ้นถูกขายในเวลาต่อมาและจบลงในคอลเลกชันของพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก แต่วันนี้มีการเรียกร้องให้คืน Benin Bronzes ทั้งหมดกลับประเทศต้นทาง

โดยในช่วงของ Benin Expedition ปี 1897 กองกำลังอาณานิคมของอังกฤษได้กวาดล้างเมือง Benin และสังหารผู้คนที่ไม่รู้จักจำนวนมาก และนำจุดจบอย่างรุนแรงมาสู่อาณาจักร Benin ซึ่งเจริญรุ่งเรืองมานานหลายศตวรรษในมหาอำนาจที่สำคัญของแอฟริกาตะวันตก ในระหว่างการโจมตีกองกำลังอังกฤษได้ปล้นสิ่งของล้ำค่าอย่างน้อย 3,000 ชิ้น รวมถึงรูปปั้นงาช้าง,งาช้างแกะสลัก, เครื่องเคลือบ, หน้ากาก, ภาพแกะสลักของ kings Obas กับมารดาของเขา และโล่ทองเหลืองที่ตกแต่งอย่างประณีตมากกว่า 1,000 ชิ้น ที่เคยประดับแท่นบูชาบรรพบุรุษและอาคารศาลในพระราชวังของเมืองซ้ายคือ หน้ากากงาช้างสมัย Edo ในศตวรรษที่ 16 ที่ British Museum / ขวาคือ Benin Bronze ของมหาวิทยาลัย Aberdeen
© TRUSTEES OF THE BRITISH MUSEUM / Cr.UNIVERSITY OF ABERDEEN


สำหรับโล่ทองเหลืองและรูปแกะสลักเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นโดยชาว Edo (หรือที่เรียกว่า Bini) ชนพื้นเมืองของอาณาจักร Benin ในช่วงต้นศตวรรษที่ 13 ก่อนที่จะมีการติดต่อกับชาวยุโรป ชิ้นส่วนโลหะเหล่านี้ผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า " lost-wax casting " เป็นเทคนิคที่ค้นพบในช่วงต้นยุคทองแดง ซึ่ง Benin Bronzes เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของประติมากรรมที่ผลิตโดยเทคนิคนี้

Benin Bronzes แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของธีมที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มแรกของประติมากรรมจะประกอบไปด้วยโล่หล่อที่ตกแต่งอย่างประณีตที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์และงาช้างสำหรับแท่นบูชาที่ระลึกของบิดาของผู้ปกครองอาณาจักร ด้วยรูปสัตว์ มนุษย์ สิ่งของ เครื่องราชกกุธภัณฑ์ของราชวงศ์ และเครื่องประดับส่วนบุคคล เช่น ฉากชีวิตในราชสำนัก Benin, การจัดเรียงตามลำดับชั้นของมนุษย์

ซึ่งหลังจากที่พวกเขาติดต่อกับตะวันตกชาวยุโรป ช่างฝีมือจะเริ่มตกแต่งเป็นภาพทหาร / ทหารรับจ้างชาวโปรตุเกสและอาวุธที่พวกเขาพกพา นอกจากนั้น ยังเห็นได้ชัดว่าช่างฝีมือชาว Edo มีทักษะในระดับสูง จากการการสร้างสรรค์ผลงานและตกแต่งรายละเอียดต่างๆบน Benin Bronzes ของพวกเขาทุกชิ้น
อย่างเช่น ในรายละเอียดที่พบบนเครื่องแต่งกายที่ร่างมนุษย์สวมใส่


ผู้ปกครอง (ศตวรรษที่ 16) ชาว Edo อาณาจักร Benin, ไนจีเรีย
Cr.Courtesy Museum of Fine Arts, Boston


นอกจากนั้น ข้อพิสูจน์เพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญในงานศิลปะของช่างฝีมือเหล่านี้ สามารถเห็นได้จากข้อเท็จจริงที่ว่า พื้นผิวของชิ้นงานได้รับการออกแบบให้แสดงความแตกต่างเมื่อโลหะถูกส่องสว่างด้วยแหล่งกำเนิดแสง ในขณะที่รูปมนุษย์แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติมากกว่าศิลปะแอฟริกันส่วนใหญ่ในยุคนั้น แต่ลักษณะของใบหน้าส่วนใหญ่จะดูเกินจริงจากสัดส่วนที่เป็นธรรมชาติ

โลหะที่จำเป็นสำหรับการผลิต Benin Bronzes นั้น ได้มาในรูปแบบที่เรียกว่า " manilla " นี่คือรูปแบบของเงินในรูปของ bracelets (กำไล) ที่มักทำด้วยทองสัมฤทธิ์หรือทองแดง สิ่งเหล่านี้ถูกนำไปยังจักรวรรดิ Benin โดยพ่อค้าชาวยุโรปโดยจะแลกเปลี่ยนเป็นทาส ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่าประวัติศาสตร์ของ Benin Bronzes มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการค้าทาส และงานศิลปะที่สวยงามเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากการค้าชีวิตมนุษย์

สำหรับนักวิชาการและผู้ชื่นชอบงานศิลปะ ได้แสดงความเห็นไว้ในรายงานของนิตยสาร Smithsonian ในปี 2019 ว่า ชะตากรรมของผลงาน แสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่ทำลายล้างของลัทธิล่าอาณานิคมที่มีต่อมรดกทางวัฒนธรรมของไนจีเรีย อย่างไรก็ตาม สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ยังมีการอ้างอิงถึงทั้งในภาพยนตร์และในการอภิปรายที่เกี่ยวกับโลกของศิลปะต่างๆ


Manilla ชนิด Okpoho ของชาว  Igbo จากไนจีเรียทางตะวันออกเฉียงใต้

 
กว่าหนึ่งศตวรรษต่อมา จากการวิจัยที่รวบรวมโดย Dan Hicks นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย Oxford พบว่า Benin Bronzes ยังคงกระจัดกระจายไปตามพิพิธภัณฑ์อย่างน้อย 161 แห่งทั่วโลก หลายชิ้นถูกขายไปเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการสำรวจ Benin Bronzes และส่วนใหญ่ลงเอยที่ British Museum
 
และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการเรียกร้องให้ส่ง Benin Bronzes กลับประเทศต้นทาง ซึ่งประสบความสำเร็จในบางครั้ง เช่นในปี 2014 Benin Bronzes
สองชิ้นถูกส่งกลับไปยังไนจีเรียโดย Mark Walker หลานชายของทหารคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการรณรงค์ในปี 1897

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของ Museums Journal ระบุว่า พิพิธภัณฑ์ของอังกฤษและพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ ทั่วโลกมีส่วนร่วมในความพยายามส่งกลับผลงานศิลปะเหล่านี้คืนแหล่งที่มา เช่น Benin Dialogue Group และโครงการ Digital Benin ได้แก่ National Museums Scotland, Bristol Museum and Art Gallery, National Museums Liverpool รวมทั้งพิพิธภัณฑ์โบราณคดีและมานุษยวิทยาใน Cambridge

ปัจจุบัน เมือง Benin ที่ทันสมัย ​​(ในรัฐ Edo) เป็นที่ตั้งของผู้ปกครองคนปัจจุบันของราชอาณาจักร Benin คือพระราชนัดดา Oba Ewuare II โดยพิธีกรรมและพิธีการหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับราชอาณาจักร Benin ในประวัติศาสตร์ยังคงมีการดำเนินการอยู่จนถึงปัจจุบัน


แท่นบูชา (Ikegobo) ในปลายศตวรรษที่ 18 / Cr. The Metropolitan Museum of A.เสือดาวของชาว Edo, ไนจีเรีย ค.ศ. 1550–1680 / Cr.The Metropolitan Museum of Artโล่แสดงภาพนักรบและผู้เข้าร่วมในศตวรรษที่ 16-17 
Cr.Metropolitan Museum of Art, New YorkBritish Museum เป็นที่เก็บรักษาของ Benin Bronzes ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 (Cr.Joyofmuseums via Wikimedia Commons under CC BY-SA 4.0)

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่