อยากมีเงินใช้หนี้ ขายของไม่ได้ เพราะโควิคแท้ๆๆ

เราเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง เอารถไปเข้าไฟแนนซ์​เพื่อมาลงทุนเปิดร้านเล็กๆขายอาหารตามสั่งที่ต่างจังหวัด ช่วงเดือนแรกๆก็เงียบหน่อยแต่พอลูกค้าเริ่มรู้จักแล้วก็ขายได้บ้างพอได้กำไรวันล่ะ100-200 พอได้เก็บไว้จ่ายค่างวดรถ แต่พอโควิคมาเท่านั่นแหละ ขายแทบไม่ได้เลย บางวันได้2จาน บางวันไม่ได้เลย เงินลงทุนไปกับของ ของก็ค้างต้องทิ้งหรือไม่ก็ทำกินเอง เศรษฐกิจ​ก็แย่ ตอนนี้ค้างงวดรถ3งวดแล้วเป็นเงิน25, 204บาทเขาจะมายึดรถเราแล้วทุกคน รถที่เอาไว้ใช้ไปซื้อของมาขายเอาไว้ทำมาหากิน ทำไงดี จะหยิบยืมญาติเขาก็แย่พอๆกัน ปวดหัวคิดมากอยู่ทุกวัน ไปหาสมัครงาน​ที่ไหนช่วงนี้ก็ไม่มีที่ไหนรับ 😭😭😭😭

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เดิมได้กำไรวัน100-200 คิดว่าน้อยมากค่ะ


อยากให้ตั้งสติ แล้วศึกษาว่าในพื้นที่นั้น

- ร้านที่อยู่ได้อย่างดี เขามีอะไรเป็นจุดแข็ง เขาขายดีมื้อไหน  เช้า กลางวัน เย็น  ขายดีวันธรรมดา หรือวันหยุด


- พื้นที่นั้นผู้บริโภคเป็นลูกค้ากลุ่มไหนบ้าง  นักเรียน ราชการ คนทำงาน บริษัทห้างร้าน หรือเกษตรกร

- มีช่องทางจัดจำหน่ายผ่านเหล่าไรเดอร์ไหม


เราอยู่สมุทรสงครามค่ะ เป็นจังหวัดไม่ใหญ่ อ.เมืองประชากรไม่เยอะ แต่มีส่วนงานราชการ และคนทำงานบ้าง  ไม่มีนักท่องเที่ยวเพราะโควิด


เดิมมีfood delivery ท้องถิ่น ช่วงโควิดเริ่มมีแค่สองเจ้า ตอนนี้มีแพนด้า แกรป ไลน์แมนเข้ามาแล้ว
(แต่สังเกตว่าพวกร้านค้ายังชอบเจ้าในท้องถิ่นเพราะไม่กิน%ค่ะ อันนี้เห็นจากที่บางร้านอธิบายหน้าเพจ)


ช่วงโควิด  ร้านอาหารหลายร้านขายดีขึ้นมากๆ ชนิดที่ว่า ยอดขายปังจนต้องงดขายแบบนั่งที่ร้านไปเลย แต่แพคส่งให้เหล่าไรเดอร์อย่างเดียว


ร้านที่ขายดี ส่วนใหญ่ไม่ขายหลายอย่าง  แต่เอาที่ดังๆ เด่นๆ

เช่น

ร้านนึง ขายแค่กระเพราปลาหมึก เนื้อ หมู ใช้ข้าวอร่อยมาก นุ่มมาก สีแดงจางๆ และมีขนมเค้กอร่อย ทำไม่กี่อย่างต่อวัน


ร้านนึงขายแกงใต้ ขนมจีนน้ำยาปูเด็ดมาก  และขนมขึ้นชื่อคือ ทับทิมกรอบ และ สาคูแคนตาลูป (เลือกทำอย่างเดียวต่อวัน ยอดขายปังมาก อร่อยจริง)

สองร้านนี้ พวกขนมเด่นๆของเขา จะแจ้งในเพจล่วงหน้า  ถ้าอยากกินจัด เราจะจองไว้ก่อน วันรุ่งขึ้นสั่งไรเดอร์ไปรับ  ไม่งั้นสั่งตอนก่อนเที่ยงยังโดนคนจองหมด  เราชอบสองร้านนี้เพราะสั่งทีได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน


อีกร้านดังมาก ชนิดที่ขายส่งทางพัสดุข้ามจังหวัดด้วย คือหมูซีอิ๊ว  ของพร้อมกินวันนึงจะทำไม่กี่อย่างค่ะ  ข้าวเหนียวดำโปะเนื้อ/หมูทอด  ข้าวไก่ย่างกระเทียมกรอบ สามชั้นคั่วพริกเกลือ  สามรายการนี้เด็ดจริง บางวันเที่ยงครึ่งของหมด ปิดร้าน เอาเวลาที่เหลือไปแพคหมู/เนื้อทอดขายทางพัสดุ


อีกร้าน กระเพราเด็ดจริง ข้าวกระเพราเนื้อใส่หน่อไม้ อร่อยมากกก  หากินยากด้วย   หมูกรอบก็อร่อยจริง วันไหนทำหมูกรอบ พอแจ้งหน้าเพจ ยอดจองปังมาก ช้าอด  

เขาใช้กระเพราแบบหอมๆเผ็ดๆใบเล็กๆ  ไม่ใช่ใบใหญ่แบบที่ขายทั่วไป

และมีเด็ดอีกอย่างคือข้าวไก่อบใช้เวลานานทนานน เขาจะเปิดให้จองล่วงหน้าทีละ2-3วัน แบบทำขายตามจำนวน เราเห็นจำนวนราวๆ70-80ชุดทุกครั้ง

ร้านนึงขายแค่ราดหน้าและผัดซีอิ๊ว อร่อย ขายดีมาก

ที่เล่ามานี้ อยากให้คุณมีกำลังใจ  ลองปรับกลยุทธ์ใหม่ ศึกษาดูว่าโอกาสที่จะยืนในธุรกิจอยู่ตรงที่เดิมยังมีไหม ถ้ามีต้องปรับตัวอย่างไร ค้นหาจุดแข็งของตัวเองให้เจอ ลองคิดเมนูที่จะทำให้ปัง ไม่ซ้ำซากจำเจ อาจจะเป็นเมนูฝ่าวิกฤตก็ได้นะคะ


จะเห็นได้ว่าร้านที่ยกตัวอย่างมา มีดีคืออร่อยจริง ทำของไม่กี่อย่างจะควบคุมเรื่องวัตถุดิบได้ง่าย  แถมเปิดพรีออร์เดอร์บางรายการ ทำให้รู้จำนวนยอดขายล่วงหน้า  เป็นการขายเชิงรุก ไม่ใช่นั่งปัดแมลงวันรอคนเข้าร้าน

ขอเอาใจช่วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่