ทำไมศาสนาอิสลามถึงผูกติดกับอาณาจักรยุคโบราณช่วยกันขยายอาณาเขต และผู้ศรัทธาได้อย่างกว้างขวาง รวดเร็ว

ทางอิสลาม ผู้นำทางโลกและทางธรรม ไปด้วยกัน และบางครั้งเป็นคนเดียวกัน มีกองทัพด้วย มันร่วมกันได้ยังไง
ทางด้านอาณาจักรโรมัน ก็ยังไม่เห็นว่าจะออกแรงช่วยศาสนาคริตส์ ขนาดนั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เป็นเพราะคำสอนของอิสลามเน้นเรื่องทางโลกด้วยครับ ไม่ใช่แค่ทางธรรมอย่างเดียว

ตอบแบบไม่อิงความเชื่อทางศาสนา...สาเหตุที่อิสลามมีลักษณะแบบนี้มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน หลักๆก็คือเป็นศาสนาที่ถือกำเนิดในเขตทะเลทราย เต็มไปด้วยคนป่าเถื่อน และขาดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ช่วงนั้นคาบสมุทรอาหรับอยู่ถูกแทรกแซงด้วยอำนาจจากจักรวรรดิไบแซนไทน์กับจักรวรรดิแซสซานิด ชาวอาหรับจำเป็นต้องมีที่พึ่ง มีศูนย์รวมใจที่ยึดโยงคนทุกกลุ่มเข้าไว้ด้วยกัน และต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจาก 2 มหาอำนาจที่รบรากันอยู่ อิสลามจึงมีลักษณะเป็นศาสนาที่กฎข้อบังคับเข้มงวด และเน้นการคุมสังคม ควบคุมเรื่องทางโลก ทางการใช้ชีวิตทั่วๆไป มากกว่าศาสนาอื่นๆ

ในขณะที่จุดหมายของหลายๆศาสนามักเน้นความสันโดษ สงบ ออกห่างจากสังคม แต่อิสลามมุ่งเน้นการควบคุมสังคม จัดการดูแลสังคมให้เกิดความเป็นเอกภาพ สงบเรียบร้อย ไม่ได้สนับสนุนให้ผู้คนใช้ชีวิตสันโดษนอกสังคม แต่มุ่งสอนว่าจะอยู่ร่วมกันยังไงให้มีสันติ มีความสงบสุข

ยกตัวอย่างเช่นพุทธศาสนา จุดหมายสูงสุดคือความหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด สนับสนุนเพศบรรพชิต ออกห่างจากสังคมภายนอก แต่อิสลามกลับเน้นให้ทุกคนต้องครองเรือน มีครอบครัว

นอกจากนี้ศาสนาอิสลามไม่ได้แยกการเมืองออกจากศาสนา ตอนที่ท่านนบีมุฮัมมัดเป็นศาสดา ท่านก็คุมกองทัพ คุมผู้คนในลักษณะผู้นำทางโลกด้วย ไม่ได้เป็นแค่ศาสดาเหมือนกับศาสนาอื่นๆ เวลาต่อมาความเป็นผู้นำทั้งทางโลกและทางธรรมของท่านจึงได้ส่งต่อไปที่ "เคาะลีฟะห์" ซึ่งทุกคนที่จะรับตำแหน่งนี้ได้ ต้องมีความรู้ทางศาสนาด้วย และปกครองทางโลกเป็นด้วย

หากไม่นับปัจจัยทางการทหารที่ใช้วิธียกทัพพิชิตดินแดนต่างๆแล้ว สาเหตุที่อิสลามยุคแรกๆแผ่ขยายออกไปไกล มีผู้คนมารับนับถือมากมาย เป็นเพราะอิสลามสร้างระบบใหม่ให้กับตะวันออกกลาง จากที่หลายเผ่านับถือเทพเจ้าต่างกันก็มานับถือพระเจ้าองค์เดียวกัน พร้อมกันนั้นก็ยังจัดระเบียบสังคมให้มีศีลธรรมมากขึ้น เช่น ปฏิเสธการค้าทาส ยกสถานะของผู้หญิง หรือต่อต้านการกักตุนสินค้าและคดโกงต่างๆ เมื่อเห็นสังคมมุสลิมมีอารยะมากขึ้นแล้ว ผู้คนจึงหันมานับถืออิสลามมากขึ้น บางส่วนก็เพราะศรัทธาจริง แต่บางส่วนก็หวังประโยชน์บางอย่าง เช่น ไม่ต้องจ่ายภาษีสำหรับคนนอกศาสนา อยากเชื่อมสัมพันธ์กับชาวมุสลิม หรือเพื่อการแต่งงาน

ส่วนสาเหตุที่จักรวรรดิจักรโรมันไม่ได้ผลักดันช่วยเผยแผ่ศาสนาคริสต์มากนัก เป็นเพราะแต่เดิมคริสต์ศาสนาไม่ใช่ศาสนาของชาวโรมัน ไม่ได้เกิดในทวีปยุโรป อีกทั้งคริสต์ยังไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการเมือง จึงไม่มีสาเหตุให้ชาวโรมันยุคหลังใช้ศาสนาเป็นหลักในการแผ่ขยายดินแดนของพวกตนครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่