คนในประเทศที่เจริญแล้ว มีคุณภาพชีวิตที่ดีหรือมีเงินออมอย่างเหมาะสม สำหรับกลุ่มคนรายได้น้อยไหม

กระทู้คำถาม
ผมยกตัวอย่างคนไทย มนุษย์เงินเดือนทั่วๆไปส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่ว่าจะทำงานออฟฟิศ ทำงานโรงงาน พนักงานห้าง พนักงานร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของอะไรก็แล้วแต่ ที่มีเงินเดือนทั่วๆไปอย่างน้อย 10-20k ซึ่งผมเชื่อว่านี่คือคนส่วนใหญ่ของประเทศจริงๆ

เมื่อมองจากสังคมและคนรอบๆตัว มองดูญาติพี่น้อง ก็เจอแต่คนที่หามาได้ก็แค่ใช้ไปเดือนชนเดือน ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบมีคุณภาพที่ดี บางเดือนเหลือนิดหน่อย บางเดือนติดลบก็ทนๆกันไป เพราะเจอค่าครองชีพ ค่าน้ำมัน ค่าที่อยู่ ค่ากิน ค่าของใช้จิปาถะ เงินที่หามาได้ก็แทบไม่เหลือ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้ฟุ่มเฟือยกินเหล้าเมายาอะไร นี่พูดถึงแต่ตัวคนเดียวก็จะไม่พอใช้แล้ว อย่าพูดถึงการมีครอบครัวเลย เพราะจะเอาเงินที่ไปดูแลเลี้ยงครอบครัวได้ ถ้าคนไหนมีครอบครัวก็อาจจะต้องเริ่มสร้างหนี้การเป็นหนี้พอกพูนวนไปวนมาไม่จบสิ้น 

ที่เล่าๆมานี่เป็นเรื่องจริงของคนรอบตัวทั้งนั้นครับ พอเห็นแบบนี้ก็นึกสงสัยว่า เออ คนชาติอื่นๆอย่างประเทศที่เค้าพัฒนาปล้วเค้ามีกลุ่มคนรายได้น้อยๆที่อัตคัต ต้องมัธยัสก์กันเพื่อจะประคองตัวให้รอดกับเงินเดือนขั้นต่ำแบบนี้มั้ย หรือว่าคนกลุ่มเงินเดือนน้อยของเค้าที่เป็นคนส่วนใหญ่ก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมาะสมแบบที่ไม่ได้เหลื่อมล้ำมากเท่าไรครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่