โชเซ มูรินโญ่ กุนซือจอมรับทรัพย์ ผู้ทำสถิติโกยค่าชดเชยมากสุดในโลก - FEATURE

กระทู้สนทนา
ยังคงเป็นหนึ่งในกุนซือระดับหัวแถวของโลกฟุตบอล สำหรับ โจเซ่ มูรินโญ่ ยอดโค้ชชาวโปรตุกีส หากวัดจากเรื่องของความสำเร็จในช่วงตลอดการทำหน้าที่คุมทีมลูกหนัง เพราะจะมีถ้วยแชมป์ติดมือให้กับทุกสโมสรเลยด้วย แต่ดูเหมือนว่าหนุ่มใหญ่วัย 58 ปีจะเริ่มเกิดอาการ "มนต์เสื่อม" เสียแล้ว หลังแปรสภาพกลายเป็นคนตกงานอีกครั้ง เนื่องจาก "ไก่เดือยทอง" สเปอร์ส ทีมดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก ได้ตัดสินใจไล่ตะเพิดออกจากตำแหน่งนั่นเอง และไม่มีถ้วยแชมป์แม้แต่รายการเดียวอีกต่างหาก

ทำให้ มูรินโญ่ โดนไล่ออกจากตำแหน่งกุนซือเป็นครั้งที่ 5 ในชีวิตแล้วด้วย โดยได้รับซองขาวจาก 4 สโมสรที่เคยร่วมงานกันมาก่อน จึงกระเป๋าตุงจากการตกงานอีกครั้ง เพราะได้รับค่าชดเชยจากการถูกปลดออกจากตำแหน่งในช่วงก่อนหมดสัญญาเป็นเงินก้อนใหญ่เลยนั่นเอง และสามารถไล่เรียงได้ตามประวัติการทำงานได้ดังนี้เลย

ครั้งแรกที่ มูรินโญ่ ถูกไล่ออกจากงานเกิดขึ้นตอนสมัยที่คุมทัพ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี รอบแรกในปี 2007 โดยตอนนั้นได้รับเงินค่าชดเชยอยู่ถึง 18 ล้านปอนด์ ส่วนครั้งที่ 2 คือตอนที่ย้ายไปคุมทัพ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด และโดนปลดจากตำแหน่งในปี 2013 จึงได้รับค่าชดเชยไปอีกเป็นจำนวน 17 ล้านปอนด์ และได้หวนกลับมารับงานคุมทัพ เชลซี เป็นรอบที่ 2 ทันที

แต่การคัมแบ็กกลับมาคุมทัพ "สิงโตน้ำเงินคราม" อีกรอบกลับจบไม่สวย เพราะโดนไล่ออกเป็นครั้งที่ 3 ในชีวิตเมื่อปี 2015 และได้รับเงินค่าชดเชยไปอีก 12.5 ล้านปอนด์ หลังจากนั้นได้ย้ายไปรับงานคุมทัพ "ปีศาจแดง" แมนฯ ยูไนเต็ด ก่อนจะจบลงด้วยการถูกเด้งออกจากเก้าอี้เป็นครั้งที่ 4 ในปี 2018 พร้อมกับเงินค่าชดเชยเป็นจำนวน 15 ล้านปอนด์

แม้ว่าหลังจากนั้นจะเลือกรับงานคุมทีมระดับรองลงมาหน่อย เพราะได้ตอบตกลงรับงานคุมทัพ สเปอร์ส ในปี 2019 แต่ก็ต้องลงเอยด้วยการถูกไล่ออกเป็นครั้งที่ 5 ในชีวิต โดยมีข่าวว่าจะได้รับเงินค่าชดเชยสูงถึง 30 ล้านปอนด์เลยทีเดียว ซึ่งเป็นไปตามตัวเลขของค่าแรงปีละ 15 ล้านปอนด์ และยังเหลือสัญญาอีก 2 ปีด้วย แต่ "ไก่เดือยทอง" ยืนยันว่าจะต้องจ่ายค่าชดเชยราวๆ 15 ล้านปอนด์ เพราะค่าเหนื่อยไม่ถึงตามจำนวนดังกล่าว

เท่ากับว่า มูรินโญ่ ได้รับเงินค่าชดเชยจากการโดนไล่ออกให้ต้องกลายเป็นคนตกงานไปแล้วทั้งหมด 77.5 ล้านปอนด์ แม้จะเสียประวัติในเรื่องของการทำงานไปบ้าง แต่ก็น่าจะเป็นคนตกงานที่น่าอิจฉาที่สุดในโลก เพราะเป็นกุนซือที่ได้รับค่าชดเชยมากที่สุดในโลกลูกหนัง และยังไม่มีใครก้าวขึ้นมาทาบรัศมีในเรื่องนี้ได้เลยด้วยcr : www.90min.com/th
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่