"น้าค่อม" ทรุดหนักจริง ล่าสุดใช้เครื่อง ecmo เพราะหายใจเองไม่ได้

กระทู้คำถาม

จากกรณีที่น้าค่อม ชวนชื่น ตลกชื่อดัง ติดโควิด 19 แต่ต่อมาปรากฏว่า อาการของน้าค่อมทรุดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากน้าค่อมมีอาการไตวาย ทางเดียวที่จะรักษาให้หาย คือต้องเอาเชื้อโควิดออกจากปอดให้ได้

ล่าสุด 24 เมษายน 2564 ในคลับเฮ้าส์ หนุ่ม กรรชัย ได้พูดถึงอาการของน้าค่อมว่า ตอนแรกน้าค่อมรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ ในวันที่ 13 เมษายน น้าค่อมได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระแส และยืนยันว่าตัวเองสบายดี แต่พอถึงวันที่ 14 เมษายน ได้มีการพาน้าค่อมไปเอกซเรย์ปอด แล้วพบว่าน้าค่อมมีจุดที่ปอด และมีอาการหายใจติดขัด และส่งตัวน้าค่อมไปที่โรงพยาบาลวิภาราม น้าค่อมมีอาการหายใจไม่ได้ และต้องให้เครื่องออกซิเจนในจมูก และให้ยาน้าค่อมเลย

ทั้งนี้ อาการของน้าค่อมแย่ลง และเริ่มหายใจเองไม่ได้ จำเป็นต้องสอดท่อเครื่องช่วยหายใจ เพราะน้าค่อมหายใจเองไม่ได้ หมอต้องให้นอนคว่ำหน้า และให้ยาประเมินอาการไปเรื่อย ๆ

และตอนเช้าของเมื่อวานซืนที่ผ่านมา น้าค่อมมีอาการไตวายเฉียบพลัน จึงโทร. ไปบอกญาติเพื่อขอให้ฟอกไต ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำได้ในตอนนี้ และล่าสุด น้าค่อมทรุดหนักจนต้องส่งตัวน้าค่อมไปรักษาที่รามาฯ สภาพตอนนี้คือน้าค่อมไม่รู้เรื่องแล้ว นอนอย่างเดียว และครอบครัวก็ต้องกักตัวที่บ้าน

ทั้งนี้ เครื่องช่วยหายใจ หรือเครื่อง ecmo ทำหน้าที่คล้ายปอดหรือหัวใจเทียม มีเฉพาะตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ซึ่งคนที่ใช้เครื่องนี้นั้น แสดงว่าปอดและหัวใจอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอเกินกว่าที่จะทำงานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเครื่องนี้ไม่ได้ทำหน้าที่รักษา เพียงแค่พยุงอาการให้พ้นไป เพื่อให้ปอดและหัวใจได้พักฟื้นเท่านั้น

ขอขอบพระคุณ

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่