เทคโนโลยีทางการแพทย์ Liquid Biopsy เครื่องตรวจพิสูจน์ของเหลว ในการตรวจจับมะเร็ง

กระทู้สนทนา
เทคโนโลยีทางการแพทย์ ในปี 2021 เป็นสิ่งที่มีวิวัฒนาการ เพื่อการดูแลร่างกายของคนเรา และยังคงเต็มไปด้วย ประสิทธิภาพที่ดีของการตรวจรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง ที่เป็นโรคที่ลุกลามคนไทยเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว ที่ต้องได้รับ การตรวจ วินิจฉัย อย่างละเอียด และทันท่วงที

การตรวจหามะเร็งระยะแรก
การตรวจค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก มีหลักการดังนี้
1. การสอบถามประวัติโดยละเอียด
2. การตรวจร่างกายโดยละเอียด
3. การตรวจทางห้องปฏิบัติการ

วิธีตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งที่แม่นยำที่สุด มักจะหนีไม่พ้นการตัดก้อนมะเร็งไปตรวจโดยตรง หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า “การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ” (tissue biopsy) กระทั่งในกรณีของมะเร็งปอดบางชนิด ซึ่งแค่ผลการตรวจเอกซเรย์หรือเอ็มอาร์ไอก็เพียงพอต่อการวินิจฉัยแล้ว แพทย์ก็ยังต้องการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อเลือกยาที่จะใช้ในการรักษาให้ถูกต้อง

เทคโนโลยีทางการแพทย์ Liquid Biopsy
จึงทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำ เครื่องตรวจพิสูจน์ของเหลว (Liquid Biopsy) ที่เป็นประโยชน์อย่างสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ ในการตรวจจับบางสิ่งบางอย่างในร่างกายได้ อย่างเต็มที่มีความเสถียรภาพที่สูง ในการตรวจจับมะเร็ง ในแบบที่เรียกว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก ในด้านของเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปี 2021

เป็นการเจาะเลือดผู้ป่วยไปประมาณ 10 มิลลิลิตร เพื่อตรวจหามะเร็ง ซึ่งสิ่งที่ตรวจจับได้นั้น ไม่ใช่เซลล์มะเร็งโดยตรง แต่ทว่าเป็นดีเอ็นเอ ของเซลล์มะเร็ง ที่อยู่ในกระแสเลือด (circulating DNA) ซึ่งกลายพันธุ์จนต่างจากดีเอ็นเอของเซลล์ปกติ
โดยที่เลือดของผู้ป่วยจะผ่านกรรมวิธีที่ทำให้บริสุทธิ์ แล้วจึงนำเข้าเครื่องวิเคราะห์ที่มีความละเอียดสูงมาก ซึ่งสามารถที่จะตรวจพบดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งได้ในปริมาณน้อยๆ อีกทั้งยังรายงานผลได้อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจึงได้รับการรักษาได้ทันท่วงที

โดยที่วิธีการตรวจนี้ มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการวางแผนการรักษา อย่างเช่น โรคมะเร็งปอดชนิดไม่ใช่เซลล์เล็ก (non-small cell lung cancer [NSCLC]) ด้วยยารักษามะเร็งแบบเฉพาะจุด (targeted therapy) อันเป็นยารักษามะเร็งกลุ่มใหม่ที่เป็นการส่งยาไปทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรง ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและผลข้างเคียงต่ำ แต่ฤทธิ์อันจำเพาะเจาะจงของยาก็ทำให้แพทย์ต้องทราบชนิดของเซลล์ที่แน่ชัดก่อน จึงจะเลือกใช้ยาได้ถูกโรค ถูกคน และถูกเวลาที่สุด 

ประโยชน์ของการใช้ Liquid Biopsy
เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์อย่างแท้จริง สำหรับเครื่องตรวจพิสูจน์ของเหลวต่างๆเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่สามารถช่วยทางการแพทย์ได้ดี และยังมีประโยชน์ต่อการสกัดเซลล์มะเร็งออกจากตัวอย่างเลือดจากเนื้อธรรมดาทั่วไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพและการปฏิบัติในการรักษา ของการติดตามดูแลมะเร็งต่างๆเหล่านี้

เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ รุกรานเข้าสู่ร่างกาย และในปัจจุบันยังมีการตรวจชิ้นเนื้อซ้ำหลายๆรอบ ซึ่งมีสิ่งที่จำเป็นต่อการศึกษาของเนื้อร้าย นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของขีดจำกัด ในร่างกายมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และการตรวจความเร็วแบบนี้ยังสร้างโอกาสที่ดี ในการลงทุนในเชิงธุรกิจกับการวินิจฉัยโรค และรวมไปถึงสร้างความสะดวกสบายต่อแพทย์ผู้ชำนาญการ ในการวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย
ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ในการตรวจจับ Liquid Biopsy ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุด ที่ตอบโจทย์ในการใช้เครื่องสารสกัด ในการเฝ้าดูและติดตามเนื้อร้ายไม่รุนแรง หรือทำร้ายร่างกายอีกต่อไป
 
สิ่งนี้ก่อให้เกิดปัญหาหนักใจแก่แพทย์ ว่าควรสั่งเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจหรือไม่ เนื่องจากการผ่าตัดอาจก่อให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมา  ซึ่งตำแหน่งของอวัยวะทำให้เก็บชิ้นเนื้อได้ยาก อีกทั้งผู้ป่วยมักจะเป็นผู้สูงอายุ ความเสี่ยงจึงมากอยู่ก่อนแล้ว และการตรวจชิ้นเนื้อก็อาจจะใช้เวลานาน ทำให้การรักษาล่าช้าทว่าในที่สุด ความพยายามของวงการแพทย์ในการคิดค้นวิธีใหม่ในการตรวจยืนยันเซลล์มะเร็งก็ประสบความสำเร็จ และผลลัพธ์ก็คือสิ่งที่เรียกว่า “liquid biopsy”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่