คำแนะนำจาก Shark Tank ทำให้ธุรกิจก้าวกระโดดทะยาน

กระทู้คำถาม
ผมได้รวบรวมมาจากการดูรายการShark Tank หลายซีซั่น ผมคิดว่าคำแนะนำของชาร์คจะมีประโยชน์ต่อเรามากๆเลย ผมขอขอบคุณภาพจากShark Tank CNBCด้วยนะครับ


“ คุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับจังหวะเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เมื่อเศรษฐกิจจะเป็นยังไงก็จาม  เมื่อเศรษฐกิจชะลอตัวมันก็หมายความว่าบริษัทขนาดใหญ่จะลดการลงทุนและการลดค่าใช้จ่ายซึ่งจะเปิดประตูสู่นวัตกรรมใหม่ เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นแล้วบริษัทมีแนวโน้มที่จะพอใจกับสิ่งที่มันเป็น มันเป็นเวลาที่ดีที่จะเริ่มต้นธุรกิจในทุกๆที่

Mark Cuban


หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดคือการใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมากในการเริ่มต้นธุรกิจ 
มันอาจดึงดูดความสนใจบริษัทให้มาร่วมทุน ที่มีสื่ออันแสนเซ็กซี่ แต่ธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่จะเริ่มต้นด้วยการหาเงินทุน คนส่วนใหญ่จะมีโอกาสที่จะเริ่มต้นธุรกิจล้านดอลลาร์มากกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์ ในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของวันนี้คุณไม่ต้องใช้เงินมากมายที่จะเริ่มต้นธุรกิจ

Robert Herjarvec


ผู้ประกอบการที่ดีต้องมีลักษณะบางอย่างที่อยู่ในตัวพวกเขา มันได้ถูกพิสูจน์แล้ว โดยทั่วไปแล้วพวกเขาเป็นประเภทเอ พวกเขามีแรงจูงใจมากพวกเขาเป็นนักผจญภัย ฉันไม่ได้บอกว่าคุณต้องประสบความสำเร็จเลย แต่ฉันแน่ใจว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีบุคลิกที่พิเศษมาก
lori Greiner

“ ผู้คนเชื่อว่าคุณต้องเป็นคนรอบรู้และทำงานกับจุดอ่อนของคุณ  นั่นไม่เป็นความจริง  ในการแข่งขันในระดับโลกคุณต้องเน้นจุดแข็งของคุณ  มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณถนัดและจ้างคนมาทำส่วนที่เหลือ”
Robert Herjarvec


“ เทคโนโลยีได้เปลี่ยนแปลงการศึกษาอย่างมากโดยทำให้ผู้คนจำนวนมากได้รับข้อมูลเร็วขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา  ไม่จำเป็นต้องเรียนหลักสูตรสองปีสี่หรือแปดปีเสมอไป  คุณสามารถเรียนรู้มากมายด้วยตัวคุณเอง”
Daymond John

“ ความจริงก็คือเมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจคุณมีผู้เชี่ยวชาญเพียงคนเดียวที่คอยให้บริการนั่นคือธุรกิจของคุณ  ไม่มีความสมดุลอะไรเลย และคุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง  ถ้าหากคุณไม่พร้อมที่จะเสียสละและมุ่งมั่นกับธุรกิจของคุณแล้ว ก็อย่าทำเลย”

Robert Herjarvec


“ มีคำถามเพียงสองข้อเท่านั้นที่ควรถามเมื่อประเมินแนวคิดทางธุรกิจของคุณ
มีคนอยากซื้อสินค้าจริงหรือไม่
และมีคนเพียงพอที่จะจ่ายเพื่อซื้อมันหรือเปล่า  และหากมีคนเคยทำมาแล้วเป็นพันเป็นล้านครั้งคุณต้องถามตัวเองด้วยว่าคุณมีจุดแตกต่างที่ดีกว่าเดิมหรือดีกว่าหรือไม่ 
 คุณไม่ควรกลัวที่จะตรวจสอบความคิดของคุณอย่างเต็มที่
แม้ว่ามันจะหมายความว่า คุณอาจต้องล้มเลิกก็ตาม”

barbara Corcoran


“ เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้นคุณต้องผ่านจุดเริ่มต้นของการทดลองและผ่านความยากลำบากที่มาพร้อมกับการเปิดตัวบริษัทใหม่  ท้ายที่สุดนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการที่ดีกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่  แต่ถ้าเมื่อคุณซื้อธุรกิจคนอื่นที่เริ่มลงมือทำมาแล้วคุณจะพลาดโอกาสนั้น”
Kevin O'Leary

“ การเริ่มต้นจากศูนย์เป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่จะทำ  มันยากมากที่จะเริ่มต้นจากความว่างเปล่าและสร้างบางสิ่งบางอย่าง
  เมื่อใดก็ตามที่เกิดการยอมรับมากขึ้นคุณจะต้องดีขึ้น  ดังนั้นแฟรนไชส์จึงเป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นธุรกิจเพราะคุณกำลังทำงานภายใต้ขอบเขตของวิสัยทัศน์ของคนอื่นซึ่งแน่นอนว่ามันก็มีแง่ลบเช่นกัน”

Robert Herjarvec

“ เมื่อคุณขายผลิตภัณฑ์หรือบริการคุณกำลังให้คำมั่นสัญญากับผู้ซื้อของคุณ  หากคุณไม่เข้าใจผู้ซื้อของคุณคุณจะไม่สามารถรักษาสัญญานั้นได้และท้ายที่สุดคุณจะทำให้พวกเขาผิดหวัง”

Daymond John

“ คุณต้องเต็มใจที่จะทำงานหนัก  ไม่มีทางลัดในการทำธุรกิจ  ทุกธุรกิจมีการแข่งขันและคู่แข่งของคุณมักจะมองหาวิธีที่จะเอาชนะคุณให้ได้  คุณต้องหาวิธีที่จะทำให้บริษัทของคุณแข็งแกร่งขึ้นทุกวัน”

Mark Cuban

“ ชื่อบริษัทไม่เพียงแต่เป็นชื่อที่ดีและน่าจดจำเท่านั้น แต่ยังควรช่วยให้ผู้คนเข้าใจว่าธุรกิจของคุณทำอะไร  โลกทุกวันนี้ล้วนเกี่ยวกับการค้นหาบนGoogle  หากชื่อของคุณสื่อถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณจะมีโอกาสถูกค้นพบมากขึ้นดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกตั้งชื่ออย่างชาญฉลาด "

lori Greiner

“ คุณต้องรู้ภารกิจส่วนตัวและภารกิจของคุณในฐานะผู้นำของบริษัท  ถ้าคุณไม่รู้แล้วคุณปล่อยให้คนอื่นตีความกันเอาเอง มันก็เละ  ภารกิจเป็นหัวใจสำคัญเมื่อตอนผมเริ่มต้น FUBU ธุรกิจแฟชั่น สำหรับพวกเราโดยพวกเรา  เราต้องการแต่งตัวให้กับผู้บริโภคที่ถูกละเลย  มันไม่ได้เกี่ยวกับสี  มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับชั่วอายุคน  นี่แหละภารกิจของเราชัดเจนแล้ว

Daymond John

คุณเรียนรู้ค่านิยมหลักผ่านการปฏิบัติ แล้วก็เอาธุรกิจของตัวเองเป็นตัวอย่าง
ถ้าคุณถามฉันว่าค่านิยมหลักของฉันในช่วงสองปีที่ผ่านมา ฉันก็ไม่รู้หรอก
  แต่ภายในเวลาไม่กี่ปีฉันได้เรียนรู้ว่าธุรกิจของเราล้วนต้องอาศัยความพยายามร่วมกันบวกกับความสนุกสนาน  และนั่นนำไปสู่นวัตกรรมใหม่  ยิ่งเราสนุกมากเท่าไหร่เราก็เต็มใจที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ มากขึ้นเท่านั้น”

Babara Corcoran

“ การมีความสามารถในการซื่อสัตย์อย่างไร้ความปราณีกับตัวเองเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณต้องเผชิญเมื่อสร้างโมเดลธุรกิจ  บ่อยครั้งที่เราขายตัวเองเกินคุณภาพของแนวคิดบริการหรือผลิตภัณฑ์  เราไม่ได้ให้การประเมินอย่างตรงไปตรงมาว่าเราเหมาะสมกับตลาดอย่างไรทำไมลูกค้าถึงซื้อสินค้าจากเราและราคาเท่าไหร่  เป็นสาเหตุที่ผู้ประกอบการหลายรายล้มเหลว”

Mark Cuban

“ เป็นเรื่องดีเสมอที่จะมีแผนงาน แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อถึงเวลาที่ประสบความสำเร็จ  นั่นเป็นเหตุผลที่แผนธุรกิจไม่ได้มีน้ำหนักมากสำหรับผมในฐานะนักลงทุน  ผมสนใจทีมที่อยู่เบื้องหลังแผนมากกว่านี้”

Kevin O'Leary

“ ผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ควรพยายามปกป้องตัวเองด้วยสิทธิบัตรที่ดี  บ่อยครั้งเมื่อบริษัท ของเราประสบความสำเร็จแล้ว คู่แข่งจะพยายามก็อบของของเรา
  ในฐานะผู้ประกอบการคุณต้องใช้เวลาและลงแรงมากในการจัดหาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด  มันจะรู้สึกดีมากที่เราสามารถปกป้องมันจากพวกคิดไม่เป็นได้

lori Greiner

“ เงินสดเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณ  มีบางสิ่งในธุรกิจที่กำลังจะฆ่าธุรกิจของคุณ เช่นการใช้เงินสดจนหมดก็เป็นหนึ่งในสิ่งเหล่านั้น  คุณสามารถกู้คืนจากความผิดพลาดอื่น ๆ ได้เกือบทั้งหมด แต่ถ้าคุณไม่มีเงินสดคุณก็ตาย  คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักบัญชี แต่ถ้าคุณไม่รู้ตัวเลขของคุณคุณ คุณก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้  มันง่ายมาก”

Robert Herjarvec
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่