10 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Spider-Man: Far from Home


SPIDER-MAN: FAR FROM HOME สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม : เรื่องราวของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (ทอม ฮอลแลนด์) พยายามหลีกหนีจากภาระหน้าที่ของสไปเดอร์แมน ด้วยการเดินทางไปพักผ่อนที่ยุโรปกับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน แต่แล้วทริปพักผ่อนของเขาก็ถูกพรากไประหว่างทาง เมื่อ นิค ฟิวรี่ (ซามูเอล แอล แจ็คสัน) ผู้ชอบทำลายช่วงเวลาดี ๆ ของทุกคนด้วยแผนปกป้องโลกของเขาปรากฏตัวออกมาเพื่อจ้างสไปร์ดี้ไปไฝว้กับมอนสเตอร์จากนอกโลกที่บุกมารุกรานแดนยุโรป การผจญภัยครั้งนี้จะสนุกสุดมันส์หรืออลวนจนหัวปั่นขนาดไหนต้องไปพิสูจน์ด้วยตาของคุณเองทางช่อง MONO29 วันเสาร์ที่ 17 เมษายนนี้ เวลา 18.00 น. 


1. Spider-Man: Far From Home เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อจาก Endgame แต่เรื่องนี้มันมีปัญหาบางอย่างอยู่ นั่นคือกลุ่มเพื่อนของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ยังอายุเท่าๆ กับเขา แม้ควรห่างจากปีเตอร์ราว 5 ปี สตีเฟน แมคฟีลีย์/ผู้เขียนบทของ Endgame จึงชี้แจงว่า "สำหรับผมเหตุผลมันง่ายมาก ใครก็ตามที่ดูเหมือนเดิมเคยโดนลบไป แล้วพวกเขาก็กลับมาเหมือนปีเตอร์นั่นแหละ ผมไม่รู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นใน Far From Home แต่ผมอนุมานได้เพียงอย่างเดียวว่ากลุ่มตัวละครหลักเคยโดนลบ และบางตัวละครตอนนี้คงแก่กว่าเดิม 5 ปี ซึ่งนี่อาจเอามาเล่นเป็นมุกตลกอะไรได้อยู่"

2. ภาพยนตร์เรื่อง The Incredible Hulk กับ Spider-Man ฉบับคืนสู่เหย้า มีความเชื่อมโยงซ่อนอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือตัวประกอบใน Incredible Hulk กับครูผู้ฝึกสอนทีมตอบปัญหาซึ่งปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ สังกัดอยู่ คือคนๆ เดียวกัน เควิน ไฟกี ยืนยันเรื่องนี้ หลังแฟนหนังคนหนึ่งสังเกตเห็นและลองสอบถามเขาดู คนที่ดูทั้งสองเรื่องแล้ว คงจดจำบทบาทของตัวละครที่รับบทโดยนักแสดงชื่อมาร์ติน สตาร์ (Martin Starr) ใน Spider-Man: Homecoming ได้อยู่ แต่สำหรับ The Incredible Hulk อาจนึกออกยากหน่อย เพราะตอนนั้นเขาเป็นนักศึกษา ที่มีบทแค่ตอนบรูซ แบนเนอร์มอบพิซซ่าให้เป็นสินบน เพื่อขอใช้คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยคัลเวอร์

3. ในตัวอย่าง Far From Home จะมีฉากที่สไปเดอร์แมนปราบแก๊งค์อาชญากร ก่อนฝากเมืองนิวยอร์คไว้กับตำรวจและลาไปพักร้อน กับฉากที่ปีเตอร์เตรียมพาสปอร์ต ทว่าฉากทั้งสองจะ 'ไม่' ปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์จริงๆ เนื่องจากผู้กำกับจอน วัตส์ อยากเดินเรื่องไวและพาปีเตอร์สู่ยุโรปโดยเร็วที่สุด "จะมีสองฉากที่ถูกตัดไปอยู่ใน 'รายการที่ต้องทำของปีเตอร์' อันจะบอกเล่าผ่านการตัดสลับแบบต่อเนื่อง (montage) ฉากพวกนั้นเกี่ยวกับเรื่องที่ปีเตอร์วางแผนจะทำก่อนเที่ยว  อย่างแวะร้านของชำเพื่อซื้ออะแดปเตอร์ของหูฟังกับหัวแปลงปลั๊กไฟสำหรับใช้แถวยุโรป, เข้าโรงจำนำเพื่อขายของเล่นสตาร์วอร์สหาเงินมาใช้สำหรับการเดินทาง, เตรียมพาสปอร์ต และทลายแก๊งค์อาชญากรขนาดใหญ่ พวกนี้คือรายการที่ต้องทำของคนแบบปีเตอร์ ซึ่งมันเป็นหนังสั้นอันจะไปปรากฏในบลูเรย์ พร้อมกับฉากที่ถูกตัดทิ้งอื่นๆ"

4. ใน Civil War ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กล่าวถึงวิธีล้มศัตรูขนาดใหญ่แบบแอนท์แมนผู้ขยายร่าง โดยอ้างอิงถึงการพันแข้งพันขายานรบขายาวในภาพยนตร์สตาร์วอร์สภาค Empire Strike Back และใน Homecoming ปีเตอร์กับเน็ด/สหายรัก ก็ช่วยกันประกอบของเล่นเดธสตาร์ขนาดใหญ่ ซึ่งหมายความว่าปีเตอร์เป็นแฟนคลับสตาร์วอร์สคนหนึ่ง ทว่าตัวทอม ฮอลแลนด์/ผู้รับบทสไปเดอร์แมน กลับไม่สนใจ Star Wars และจนป่านนี้ก็ยังไม่เคยดู Empire Strike Back เลย

แล้วความชื่นชอบสตาร์วอร์สของตัวละครมาจากไหน ? ทอมบอกว่าเควิน ไฟกี เป็นคนต้องการใส่มันลงไป และรายละเอียดเบื้องหลังเกี่ยวกับของเล่นสตาร์วอร์สที่ปีเตอร์ครอบครอง คือมันเคยเป็นของ 'ลุงเบน' มาก่อน

ทอมเล่าว่าในบรรดาฉากที่ถ่ายทำไว้แล้วถูกตัดทิ้งก่อนฉายจริง มีฉากปีเตอร์ขายของเล่นเก่าแลกเงินเกือบหมดทุกชิ้นด้วย แต่ของเล่นหายากชิ้นนึงรอดตัว เนื่องจากปีเตอร์ทำใจขายมันไม่ลง ซึ่งเหตุผลในโลกแห่งความจริง ก็เพราะมันเป็นของเล่นตัวโปรดของเควิน ไฟกี นั่นเอง

5. ตอนจบของ Spider-Man: Homecoming ป้าเมย์ผู้เลี้ยงดูปีเตอร์อยู่รู้ความลับของเขาเข้า ปกติเธอควรไม่พอใจ และอยากให้ปีเตอร์เลิกเป็นสไปเดอร์แมน เพราะกลัวหลานพบอันตราย แต่ความจริงกลับตรงกันข้าม ท่าทางเธอประทับใจมากที่หลานเป็นไอ้แมงมุม

เอริค คาร์โรลล์/ผู้อำนวยการสร้างหนัง บอกว่าได้แนวคิดนี้มาจากนักแสดงผู้รับบทป้าเมย์เองเลย "มาริสาเสนอไอเดียน่าสนุกว่าเมย์จะรู้สึกยังไงมาหลายอย่าง อย่างนึงคือเมื่อเราถามความเห็นเธอเรื่องนี้ (เพราะต้องการให้สไปเดอร์แมนชุดนี้ต่างจากเวอร์ชั่นอื่นๆ ที่ป้าคงเอาแต่ห่วงเรื่องความปลอดภัยของหลาน) หล่อนก็แบบ 'ถ้าเธอเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคม แล้วกลายเป็นออกอาการ--เยี่ยมเลยหลาน--พักการเรียน ไปช่วยเรี่ยไรตามงานกาชาดซะนะ ขายเครื่องเกมทิ้งด้วย เอาเวลาเล่นเกมไปช่วยงานการกุศลดีกว่า' ละ?"


6. นิค ฟิวรี่ จะกลายเป็นผู้ชี้แนะอีกคนของสไปเดอร์แมนในภาค Far From Home ซึ่งผู้กำกับจอน วัตส์ ก็ตระหนักดีว่าฟิวรี่กับ ไอร์ออนแมนที่เป็นผู้ชี้แนะคนแรกของสไปเดอร์แมนนั้นต่างกันมาก "โทนี่ สตาร์คเหมือนคุณลุงมาดเท่ที่ทั้งรวยและใจป้ำ ส่วนนิค ฟิวรี่เหมือนพ่อเลี้ยงคนใหม่ที่ขี้เหนียว ซึ่งผมว่าการนำทั้งสองอย่างมาเทียบกันมันต้องสนุกอย่างแรง"
ด้าน เอริค แคโรลล์/ผู้อำนวยการสร้างหนังเสริมว่า "บริบทที่พวกเราต้องการนำเสนอมันเกี่ยวกับวัยหนุ่มสาว หนังแนวก้าวพ้นวัยเป็นสิ่งที่หยิบมาเล่าได้ตลอดกาล ทำไมพวกผู้ใหญ่ชอบทำเรื่องหมิ่นเหม่ทางศีลธรรม? สไปเดอร์แมนจะแบบว่า 'ทำเรื่องถูกทำนองคลองธรรมเลยง่ายกว่าเยอะ' ไม่ก็ 'บอกผู้คนไปสิว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เดี๋ยวทุกอย่างก็ดีเอง' แล้วนิค ฟิวรี่เค้าจะ 'โลกเรามันไม่ได้เป็นแบบนั้นหรอกนะ, ไอ้หนู'

สไปเดอร์แมนจะได้พบการผจญภัยในแบบสายลับ ซึ่งขับดันโดนนิค ฟิวรี่ แล้วยิ่งปฏิบัติภารกิจไปแค่ไหน เขายิ่งพบความขัดแย้งระหว่างสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าควรทำ กับสิ่งที่ถูกบอกมาให้ทำมากแค่นั้น"

7. ชุดสีดำที่สไปเดอร์แมนใส่ใน Far From Home คือของที่นิค ฟิวรี่ มอบให้ มันเป็นชุดสำหรับทำภารกิจเชิงลอบเร้น (ตามชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Stealth Suit) ลักษณะก็คล้ายชุดที่ฮีโร่สังกัดชิลด์แบบแบล็ควิโดว์ กับฮอว์คอายใช้ มากกว่าชุดสีฉูดฉาดที่ไอร์ออนแมนเคยมอบให้ปีเตอร์ เอริค แคโรลล์ ชี้แจงว่าปีเตอร์จะได้ใส่ชุดดำช่วงองก์สองของภาพยนตร์ และความจริงมันเป็นแค่ชุดสีดำแปะแว่นกันลมเพิ่มธรรมดาๆ  

งั้นถ้าไม่มีลูกเล่นอะไรเหมือนชุดเก่าจะเอามาใส่ทำไม? ทอม ฮอลแลนด์ อธิบายว่าการใส่ชุดนี้ทำภารกิจก็เพื่อรักษาความลับมิให้เพื่อนๆ สงสัยว่าปีเตอร์คือสไปเดอร์แมน และแว่นกันลมคือสิ่งที่ปีเตอร์ติดเพิ่มเองเพื่อช่วยเรื่องรวบรวมสมาธิยามใช้สัมผัสพิเศษของแมงมุม

8. เจค จิลเลนฮาล กลายเป็นมิสเทริโอ/ตัวละครใหม่สไปเดอร์แมนภาค Far From Home ตอนอายุ 38 แต่ก่อนหน้านี้เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เขาคือคนที่ค่ายหนังโซนี่สนใจจะให้เป็นสไปเดอร์แมนแทน 'โทบี้ แมคไกวร์' ในหนัง Spider-Man 2 ของผู้กำกับแซม ไรมี่ ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้โทบี้ แมคไกวร์ เกือบเสียตำแหน่งฮีโร่ เกิดจากเขาบาดเจ็บตอนถ่ายทำภาพยนตร์อีกเรื่องอย่างหนังดราม่านักขี่ม้าแข่ง 'Seabiscuit' จนค่ายหนังวิตก และถกกันว่านักแสดงคนไหนจะมาแทนได้บ้าง ซึ่งหนึ่งในรายชื่อตัวเต็งก็คือจิลเลนฮาล แต่บทสรุปของเหตุการณ์ก็เป็นไปตามคำกล่าวของเจค จิลเลนฮาลว่า "สุดท้ายแล้ว บทก็หนีไม่พ้นโทบี้ เขาคือคนที่ใช่ในบทสไปเดอร์แมน"

9. เจ.โจนาห์ เจมิสัน กับสำนักพิมพ์เดลี่บูเกิลซึ่งปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ถ่ายรูปไอ้แมงมุมไปขายแลกเงิน ถือเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นในหนังสไปเดอร์แมนไตรภาคของผู้กำกับแซม ไรมี่ แต่เอริค แคโรลล์/ผู้อำนวยการสร้าง Far From Home บอกว่าการเอาเจมิสันกับเดลี่บูเกิลมาใส่แค่นิดหน่อยพอให้หายคิดถึงเป็นเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

"เพราะการมีแค่หนังสือพิมพ์เดลี่บูเกิลกับปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ไม่ทำให้ไปได้ไกล...ประเด็นคือการที่ช่างภาพถ่ายรูปขายให้สื่อไม่ใช่อะไรที่เจ๋งและพิเศษอย่างในสมัยนั้น ผู้คนมีกล้องที่ดีกว่าของซึ่งช่างภาพหลายคนเคยใช้เมื่อ 10 ปีก่อน อยู่ในกระเป๋า

ดังนั้นเราจึงไม่เห็นเหตุผลที่ปีเตอร์หรือใครก็ตาม...ปรารถนาจะเป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์เต็มเปี่ยม หรือจะให้ปีเตอร์ฝันใฝ่อยากได้ยอดคนรีทวิตบนทวิตเตอร์เยอะๆ ก็คงไม่เหมาะเท่าไหร่"

10. ไม่ว่าใครที่ดู Spider-Man: Homecoming แล้ว ก็คงจำกันได้ดี ถึงเหตุการณ์หักมุมที่ตัวร้ายในหนังเกี่ยวพันกับคนรู้จักของสไปเดอร์แมน ซึ่งผู้รับบทไอ้แมงมุม 'ทอม ฮอลแลนด์' ก็กล่าวถึงฉากชวนอึ้งในระดับเดียวกันนั่นว่า "ในหนังจะมีฉากที่ผู้ชมรู้สึกเหมือนโดนต่อยหน้าเต็มๆ อยู่ ผมจำได้ว่าพอเดินออกมาดูมันในจอมอนิเตอร์หลังถ่ายฉากนั้น ผมถามจอน วัตส์ไป 'แน่ใจนะครับว่าไม่เป็นไร?' แล้วเขาก็แบบ 'เฮ้ย, ต้องเป็นไรสิ คนดูเกลียดฉากนี้แหง'

แต่มันช่าง...พระเจ้า, มันว้าวมาก ตึงเครียดได้ใจคล้ายกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดในภาคแรก เหมือนอยู่ๆ คุณก็ต้องการความช่วยเหลือโดยด่วน ฉากนั้นเจ๋งโคตรแน่"

ครั้งแรกบนฟรีทีวีประเทศไทย บนช่อง MONO29 พบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจาก Avengers: Endgame เมื่อ ปีเตอร์ได้ออกไปทัศนศึกษาในช่วงวันหยุดฤดูร้อนในยุโรป และในช่วงที่เขาห่างจากบ้านอยู่ต่างประเทศนี้เองก็เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาต้องไปจับมือรวมทีมกับ Mysterio เพื่อต่อสู้กับเหล่าวายร้าย The Elementals!



Premium Blockbuster Thailand Premiere ภูมิใจเสนอ

SPIDER-MAN: FAR FROM HOME
สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม
วันเสาร์ที่ 17 เมษายนนี้ เวลา 18.00 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://www.filmaneo.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่