สมเด็จแสน พระสังฆราชวัดโพธิ์

กระทู้คำถาม


สมเด็จแสนหลังใบไม้ ปี พ.ศ. 2512 สังฆราชป๋า (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก องค์ที่ ๑๗) วัดโพธิ์ กรุงเทพฯ ขนาดความกว้างของพิมพ์เล็กประมาณ 2 ซ.ม. ความสูงขององค์พระ 2.5 ซ.ม. สภาพทำความสะอาดผิวครับ สนใจพูดคุยกันได้ที่  Line ID : suriyun07
      สมเด็จแสน เป็นพระที่จัดสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระสังฆราช ป๋า วัดเชตุพนหรือวัดโพธิ์ กรุงเทพ ท่านสมเด็จป๋า เป็นพระที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบรูปหนึ่ง ท่านเป็นชาวสุพรรณบุรี เป็นพระสังฆราชที่ชาวสุพรรณยกย่องมากเพราะท่านเป็นพระที่ไม่ติดในยศศักดิ์ สมเด็จสังฆราชป๋า มีความสนิทสนมกับยอดพระเกจิดังๆ ในอดีตหลายองค์ เช่น หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ เป็นต้น
      เนื้อหามวลสาร และการจัดสร้างพระสมเด็จแสน ของสมเด็จสังฆราชป๋า ถือว่าเป็นยอดพระผงที่มีมวลสารจากทั่วประเทศ  พุทธคุณพระรุ่นนี้ไม่เป็นรองพระแพงแน่นอน เพราะเจตนาผู้สร้างบริสุทธิ์ มวลสารดีมากๆ จากทั่วประเทศ พระเกจิที่นิมนต์มาปลุกเสก พระรุ่นนี้เท่าที่จำได้ เช่น หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงปู่โต๊ะ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ หลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยา หลวงพ่อฑูรย์ วัดโพธินิมิต เป็นต้น สมเด็จแสน ที่สร้างโดยสมเด็จสังฆราชป๋า เมื่อปี พ.ศ. 2512 (ตอนนั้นท่านยังดำรงตำแหน่งสมเด็จพระวันรัต) ได้สร้างพระสมเด็จแสน ออกแจกลูกศิษย์ในงานฉลองอายุครบ 72 ปีของท่านครับ จัดสร้าง 2 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่และเล็ก สร้างทั้งหมดหนึ่งแสนองค์ เอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้คือ ด้านหลังเป็นลายก้านโพธิ์ครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่