แนะนำหนูหน่อยเรียนอะไรดี ระหว่างเภสัช กับจิตวิทยาคลินิก

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ หนูจะมาถามว่าหนูควรเรียนอะไรดีระหว่างเภสัช และ จิตวิทยาคลินิก ตอนนี้หนูกำลังขึ้นม.6แล้วค่ะ ตอนที่เขียนกระทู้นี้คือตอนที่ปิดเทอมใหญ่ม.5 ถ้าเปิดเเทอมมาก็ม.6 หนูยังไม่รู้ว่าควรจะเรียนต่ออะไรในมหาลัย แต่ตั้งแต่เวลาที่ผ่านมาหนูอยากเรียนเภสัชมาก แค่คิดว่าตัวเองเป็นเภสัชก็มีความสุขแล้ว แต่พอขึ้นม.5มานี้ หนูรู้สึกว่าเกรดที่ผ่านมามันไม่ค่อยดี แต่เพื่อนก็บอกว่ามันสามารถยื่นรอบที่ไม่ต้องใช้เกรดแต่ใช้คะแนนที่เราไปสอบได้ แต่ถ้าเรียนเภสัชต้องใช้เวลา6ปีในการเรียน ซึ่งหนูมาคิดว่าหนูจะเรียนรอดหรอ เคมีก็ไม่ได้เก่งมาก กลัวเข้าไปแล้วเรียนไม่รอดจนหนูเริ่มรู้สึกสนใจในการเรียนเกี่ยวกับจิตวิทยาหนูรู้สึกว่าเรียนแล้วคงสนุกเพราะมันต้องไม่หนักเท่าเภสัชเป็นการศึกษาเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์ซึ่งหนูชอบที่จะรับฟังคนอื่นคอยเป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อน เป็นคนที่เพื่อนมักชอบเล่าสิ่งต่างให้ฟัง หนูเลยคิดว่าถ้าหนูเลือกเรียนด้านนี้อาจจะเรียนรอดกว่าเภสัชหรือเปล่า แต่หนูก็กลัวว่าถ้าเรียนจิตวิทยาคลินิกจบมาแล้วจะมีงานทำไหม อยากทำงานให้ตรงกับที่เราเรียน แต่หนูก็จะลองยื่นเภสัชดู และก็จิตวิทยาด้วย แต่ถ้าเกิดมันมีปาฏิหารย์555หนูดันติดทั้ง2หนูควรจะเลือกเรียนอะไรดี (แต่พ่อหนูอยากให้หนูเรียนเกี่ยวกับกฎหมายด้วยค่ะแต่ท่านไม่ได้บังคับว่าต้องเรียนให้ท่านให้ได้ แต่หนูก็จะลองยื่นรัฐศาสตร์ให้ท่านด้วย แต่หนูก็ไม่ได้มีความรู้ด้านการจะต่อ
มหาลัยด้านเกี่ยวกับกฎหมายเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่หนูจะหาข้อเน้นไปทางด้านเภสัชและจิตวิทยาค่ะ ถ้าพี่คนไหนที่เรียนเกี่ยวกับกฎหมายอยากจะแนะนำ แนะนำหนูได้นะคะ เพราะตอนเด็กๆหนูเคยคิดอยากจะเป็นตำรวจ555 แต่ว่ายน้ำไม่เป็นก็เลยล้มด้านนี้เลย )
เรียนอะไรดีคะเหมือนตอนนี้เจอทางตันไปหมดไม่รู้จะเรียนอะไร ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนเพราะที่จริงต้องเตรียมตัวอ่านหนังสืออะไรแบบนี้ แต่ยังไม่รู้เป้าหมายตัวเองเลยไม่รู้จะเริ่มตรงไหน
     หนูเรียนสายวิทย์-คณิตนะคะ เกรดๆม่ค่อยดีเลยค่ะ เลยค่อนข้างท้อมากกับสิ่งที่อยากเป็น ขอพี่ๆช่วยหน่อยนะคะ
(ถ้าเอาความคิดเด็กเลยหนูอยากทำงานในโรงพยาบาลค่ะ😁)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่