แฟนอยากไปเที่ยวค้างคืน แต่ครอบครัวไม่ให้ ขอคำปรึกษาหน่อยครับว่าผมควรคุยกับแม่แฟนดีหรือไม่คุยดี

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ มีเรื่องอยากปรึกษาคนในพันทิปหน่อย พอดีว่าแฟนผมยากไปเที่ยวแบบค้างคืนกับผมมาก แล้วในเดือนนี้ บ. ของผมมีไปเที่ยวกันแบบ 3 วัน 1 คืน แล้วอนุญาตให้นำแฟนมาด้วยได้ แล้วแฟนผมอยากไปด้วย แต่แม่ของทางแฟนไม่ให้ ทีนี้ผมเลยอยากจะลองคุยกับทางแม่ของแฟนดูครับ เลยอยากมาขอคำปรึกษาหน่อย โดยเรื่องราวโดยละเอียดเป็นแบบนี้ครับ

 * ก่อนอื่นขอเกร่นเรื่องแฟนผมก่อน ตอนนี้แฟนผมอายุ 25 อาศัยอยู่กับครอบครัว และทางครอบครัวไม่ยอมให้ออกไปเที่ยวแบบค้างคืน (แต่ไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้แต่ห้ามกลับดึก) ให้เหตุผลว่าเป็นห่วง อยากให้โตกว่านี้ก่อน และไม่อยากให้แฟนผมไปเป็นภาระคนอื่น แล้วทางแฟนผมมาระบายให้ผมฟังตลอด ว่าแล้วเมื่อไหร่จะโตพอในสายตาของแม่ เพราะตัวเธอเองหาเงินเองได้ เธอสามารถดูแลตัวเองได้(ในความคิดของเธอ) และเธอก็อยากออกไปเปิดหูเปิดตาบ้าง อยากลองไปทริปที่ไม่ได้ไปกับครอบครัว เธอเคยคุยเรื่องนี้กับแม่แล้ว แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้อยู่ดี ด้วยเหตุผลเดิมคืออยากให้โตกว่านี้ก่อน 

 ** ตัวเธอเองอยากไปเที่ยวมาก เพราะเธอแทบไม่ได้ไปไหนเลย (ทำงานเป็น Freelance จึงอยู่แต่ในบ้าน) ถ้าอยากไปที่ไกล ๆ อยากค้างคืนได้ก็ต้องไปกับครอบครัวเท่านั้น แต่เพราะนิสัยเป็นห่วงครอบครัว และไม่อยากให้แม่เป็นห่วง จึงยอมทำตามที่แม่ต้องการ แต่เพราะแบบนั้นทำให้ตอนนี้เธอไม่มีความสุขเลยเวลาอยู่บ้าน เธอมักจะระบายให้ผมฟังเสมอ ๆ ว่าอยากออกไปเที่ยว ไปที่ไกล ๆ อยากไปนอนกลางธรรมชาติ แต่ไปไม่ได้เพราะแม่ไม่ให้ (แฟนผมเคยร้องไห้กับผมหลายครั้งในปัญหานี้)

 *** แล้วผมอยากจะคุยกับแม่ของเธอดู ประมาณว่า อยากจะขอให้แม่แฟนอนุญาตให้ไปกับบ.ผม เพราะมีผู้ใหญ่ไปด้วยหลายคน และอยากให้ลองเปิดใจให้เธอได้ไปตามที่เธอต้องการบ้าง เพราะการบอกอยากให้เธอโตกว่านี้ก่อน แต่กันไม่ให้เธอออกไปไหนโดยไม่มีครอบครัวไปด้วย แล้วเมื่อไหร่เธอจะโตในสายตาของแม่ (แม่ของแฟนผมไม่รู้ว่าแฟนผมอยากไปเที่ยวมาก เพราะแฟนผมยอมแม่มาตลอด แล้วอะไรที่จะทำให้แม่ลำบากใจจะไม่ยอมพูด อย่างเรื่องไปเที่ยวค้างคืนเคยคุยกับแม่ไปแล้ว แม่ไม่ให้คือไม่ให้ จะไม่คุยซ้ำอีก)

**** ผมไม่มีความคิดจะติหรือว่าแม่ของแฟนนะครับ เพียงแต่อยากลองคุยด้วยเหตุผลดู ทุกคนมีความเห็นกันยังไงบ้างครับ เพราะใจนึงผมก็อยากคุย เพราะอยากให้แฟนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการบ้าง แต่อีกใจก็บอกว่าอย่าเลย ไปยุ่งกับเรื่องครอบครัวเขาทำไม ผมควรจะทำยังไงดีครับ ถ้าผมคุย ผมควรพูดยังไงไม่ให้แม่ของแฟนเข้าใจผิดว่าผมตำหนิ แต่อยากให้แม่เขาเข้าใจลูกเขามากกว่านี้อะครับ

ถ้ามีตรงไหนที่ทำให้งงต้องขอโทษด้วยครับ หากสงสัยอะไรสามารถถามได้เลยครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจบ และทุกคอมเมนต์ด้วยนะครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่