สารานุกรมปืนตอนที่ 535 Hotchkiss Mle 1922 machine gun

กระทู้สนทนา
"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"
 
https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/ปืนกลเบาที่พัฒนาและโดย บ.Hotchkiss et Cie โดยใช้พื้นฐานของ Hotchkiss Mle 1914 โดย Mle 1922 มีวัตถุประสงค์ในการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งมีการผลิตออกเพื่อใช้กับกระสุนหลายขนาด ได้แก่ 8x50R Lebel,ฝรั่งเศส ,6.5mm Mannlicher-Schoenauer (กรีช), 7×57 Mauser (สเปน), .303 British, (อังกฤษ ) ,7.92×57 Mauser (จีน) 7.5×54 mm. (ฝรั่งเศส)และ 7×57 Mauser, รวมแล้วมีการนำไปใช้ใน 10 ประเทศ

ปืนบริหารกลไกด้วยแก๊ส โดยใช้ระบบลูกสูบช่วงยาว(long-stroke type) ซึ่งอยู่ใต้ลำกล้องปืนซึ่งมีลูกสูบขนาดใหญ่ ระบบขัดกลอนใช้ระบบข้อต่อขัดกลอนหรือ swinging link ซึ่งเมื่อลูกเลื่อนเคลื่อนที่มาด้านหน้าข้อต่อจะยกตัวขึ้นไปขัดกลอนกับโครงปืน (คล้ายระบบ BAR)
ระบบลั่นไกเป็นแบบอัตโนมัติเท่านั้นแต่สามารถปรับอัตราการยิงได้ด้วยตัวปรับที่อยู่บริเวณหน้าโกร่งไกปืน ระบบลั่นไกเป็นแบบพร้อมยิงขณะลูกเลื่อนเปิด (Fire from open bolt )
Hotchkiss M1922 ในรุ่นแรกนั้นใช้การป้อนกระสุนด้วยแหนบตับกระสุน(Strip Feed) ซึ่งจะมีขนาดบรรจุ 15 ,24 และ 30 นัด โดยจะบรรจุจาดด้านขวาของโครงปืน โดยกระสุนที่มีความเรียวน้อยมีขอบจานท้ายอย่าง 8mm Lebel จะถูกจำกัดจำนวนบรรจุลงแหนบตับกระสุนไว้ที่ 24 นัด ส่วนกระสุนที่มีความเรียวมากอย่าง 7mm Mauser จะมีการบรรจุลแหนบตับกระสุนที่ 30นัด ปลอกกระสุนจะถูกคายออกทางด้านล่างของโครงปืนในระบบบรรจุด้วยซองกระสุน หรือ magazine feed system มีการใช้ซองกระสุนบรรจุจากทางด้านบน( Feed on Top) โดยเป็นซองกระสุนขนาด 30 นัด โดยช่องใส่ซองกระสุนจะมีแผ่นปิดกันฝุ่น
ระบบศูนย์เล็งทั้งรุ่นป้อนด้วยแหนบจะต่างกับรุ่นป้อนด้วยซองกระสุนคือ รุ่นป้อนด้วยซองกระสุนจะมีการเยื้องออกมาด้านซ้าย ทั้ง2รุ่นจะมีขาทรายมาให้ ที่ปากลำกล้องมีปลอกหักเหแก๊สรูปกรวย ด้ามปืนเป็นแบบ Pistol grip มีด้ามจับหน้า และ ยังสามารถติดตั้งขาหยั่งได้ (light infantry-type tripod.)
ซึ่งยังมีรุ่นย่อยออกมาอีกคือ Hotchkiss Mle 1924 และ Mle1926 ซึ่งจะเอามาเล่าต่อในโพสถัดๆไป
ด้วยเป็นปืนที่มีการผลิตส่งออกตามความต้องการของลูกค้าซึ่งก็จะมีการออกแบบฟีดเจอร์ต่างๆเพิ่มเข้าไปจึงทำให้มีความแตกต่างกันออกไปสำหรับออเดอร์ของแต่ละชาติ
ขอบคุณที่ติดตามและขออภัยหากมีข้อผิดพลาดประการใดๆ มา ณ. ที่นี้ด้วยครับ
Cr.
https://en.topwar.ru/14957-stankovyy-pulemet-gochkis-vo...
https://en.wikipedia.org/wiki/Hotchkiss_M1922_machine_gun
https://modernfirearms.net/.../franc.../hotchkiss-m1922-eng/
https://www.forgottenweapons.com/lig.../hotchkiss-m19222426/
#Hotchkiss_Mle_1922 #ป_ปืน


สวัสดีครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่