แมงมุมแล้วไง ข้องใจเหรอคะ KumoDesuga EP 9-12 ความแตกต่างของระหว่างนิยายและอนิเมะ + รวมเกร็ดเล็ก ๆ

กระทู้สนทนา
มีสปอยร์ตอนที่ 9 - 12 กรุณาไปดูมาก่อน ขอบพระคุณค่ะ
รีวิว&แนะนำ กด
ตอนที่ 1-8  กด

ณ จุด ๆ นี้จขกท.ขอถือว่าเรื่องไทม์ไลน์เรื่องนี้ไม่ใช่สปอยร์อีกต่อไป ถ้ามีใครไม่เข้าใจก็คือ

- คนในห้องตายพร้อมกัน แต่ไม่เชิงว่าเกิดพร้อมกันค่ะ
- ตอนนางเอกฟักออกมาจากไข่ คนอื่น ๆ เช่น ชุน คาเทีย ยูโก ยังอยู่ในท้องแม่ค่ะ , ในช่วงที่มีจอมเวทโรแนนท์มา พวกชุนเพิ่งจะเกิดกันเองค่ะ

คุโมโกะ = ฝันร้ายแห่งเขาวงกต ; ในตอนที่ 10 แมงมุมที่โรแนนเจอก็นางเอกนั่นแหละค่ะ , แต่ตอนที่ 6 ไม่ใช่นางเอกแต่เป็นเศษซากแห่งฝันร้ายค่ะ

D และ คุโระ
บรรยากาศ 2 คนนี้ในอนิเมะกับนิยาย เหมือนสลับกันเลยค่ะ
อย่างในอนิเมะ D เนี่ย เสียงร่าเริงเลยทีเดียว (เพราะนางความสุขที่มีอะไรให้ดูแก้เบื่อ นั่นก็หนูแมงมุมนั่นแหละ) น้ำเสียงไม่ต่างจากคนปกติ
ซึ่งต่างจากที่เราคิดไว้มากโข เพราะนิยายบรรยาย D ว่าเสียงเธอราบเรียบจนจับอารมณ์ไม่ได้เลยค่ะ D จึงดูลึกลับและน่าผวากว่าเมะพอสมควร 
ดูภาพประกอบนิยายนะคะ แถมตอนที่บอกว่าตัวเองเป็นเทพปีศาจ คุโมโกะจะแอบคิดว่าถึงฟังดูเบียว ๆ แต่เธอรู้สึกได้ว่าไอที่ D พูดน่ะ มันคือความจริง
D ในอนิเมะเลยกลายเป็นตัวละครที่คาแรกเตอร์ประมาณสาวขี้เล่นที่น่าสงสัย ส่วนในนิยายดูเหมือนจะเป็นสาวเย็นชาซะมากกว่า

คุโระ
ด้านอนิเมะเป็นคุโระตัวละครที่เย็นชาและดูน่าเกรงขาม แต่นางเอกรู้สึกว่าไม่ได้มาร้าย
ด้านนิยายไม่ได้แตกต่างจากเมะมากหรอก  พอคุโระรู้ตัวว่าสื่อสารกับน้องไม่รู้เรื่อง พี่แกก็ไปต่อไม่ถูกเหมือนกัน ไม่ได้แสดงท่าทีไม่ชอบใจแบบอนิเมะ , พอ D ส่งโทรศัพท์มาคุโระก็พูดอะไรบางอย่างตกใจ (บทพูดภาษาต่างโลกในนิยาย "******!?")
ถ้าจขกท.คิดไม่ผิด ตัวอนิเมะคงจะพยายามจะสื่อว่าคุโระค่อนข้างไม่ชอบใจกับน้องแมงมุมที่ไปฆ่าลูกน้องตัวเอง (มังกรอัคคี) ประมาณนี้ค่ะ , ส่วนนิยายตัวคุโระคงอยากจะคุยกับน้องแมงมุมเฉย ๆ

เอาฉากนี้มาน้าาา - (จขกท.ได้กล่าวไว้)
ในตอนที่ 9 เดิมทีคุโมโกะจะใช้เนตรมารแรงโน้มถ่วง เพิ่มแรงโน้มถ่วงนำใส่ตัวเอง ให้เหมือน Goku ที่ฝึกวิชาในแรงโน้มถ่วง 10 เท่าของโลก และเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ....อะไรก๊านนน ขนาด spiderman ยังทำมาแล้ว เพิ่ม dragonball สักหน่อยจะเป็นอะไรไป (ใส่มาเป็นเงาดำก็ได้) ขนาดคุณกินยังเอามาทั้งลายเส้นได้เลย หนูคุโมะอย่าไปยอมเซ่~

ภารกิจบุยลิมุส
(1) เดิมทีจะมีกลุ่มอัศวิน no name เข้ามาในเขาวงกตเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมมอนมันออกมาจากเขาวงกต และก็เจอกับตัวต้นเหตุเลยเผ่นจ้าละหวั่น ตัวต้นเหตุก็ไม่ใช่ใคร นางเอกนั่นแหละ ยังดีนะที่นางปิดเนตรมารทัน ไม่งั้นได้ทัวร์นรกยกตี้

(2) จากนั้นนางเอกก็เจอกลุ้มนักผจญภัยที่โดนงูยักษ์ทำร้าย นางเลยฆ่างูให้เลยเวลอัปเป็น Level 20 (ก่อนฆ่างูเลเวล 19) คุโมโกะถึงวิวัฒนาการเป็นเอเด ไซเน่ (+ สกิลต้องห้ามเวลตัน)

(3) ถึงคราวบุยลิมุส กับ โรแนนท์มา ตัวบุยลิมุสเขาเป็นนักอัญเชิญสัตว์ค่ะ เลยได้รับคำสั่งว่าจงทำให้น้องเชื่อง ถ้าทำไม่ได้ฆ่าทิ้ง เจ้าตัวเลยบ่นในใจว่าแบบตัวเองดันต้องมาอยู่ที่แบบนี้เนี่ยนะ เมียกำลังคลอดลูกแถม จักรวรรดิกำลังเฉลิมฉลองเพราะองค์ชายยูโกเกิด (พวกชเลนเกิดช่วงนี้) และพบกับคุโมโกะที่วิวัฒนาการเป็นเอเด ไซเน่แล้ว

{อนิเมะตัดเนื้อหา (1) (2) ออกไป กลายเป็นว่าพวกบุยลิมุสมาเพื่ตรวจสอบว่าทำไมมอนออกไปข้างนอก รับจ๊อบจาก (1) นั้นแหละน้า แต่เพื่อความกระชับละนะ เพราะเนื้อหาไม่ได้สำคัญอะไรมากมาย}

อธิบายเสริมสาเหตุที่นางเอกฆ่าคน
ถ้าให้สรุป คือ พวกโรแนนท์มีความผิด 2 กระทง
1. เผามายโฮมนางเอก
2. มาประเมินใส่นางเอก

แล้วทำไมนางเอกถึงไม่ชอบใจตอนถูกประเมิน?
ในนิยายอธิบายว่า คนที่โดนประเมินจะรู้สึกขยะแขยงราวกับถูกโลมเลียไปทั่วทั้งตัว ฝั่งมนุษย์เนี่ยถือว่าเสียมารยาทมากที่มาประเมินโดยไม่ขออนุญาต ถ้าจำกันได้อนิเมะตอนที่ 5 ชุนตอนจะประเมินสเตตัสเฟย์ ยังต้องขอเฟย์ก่อนเลยค่ะ

ซึ่ง 2 ปัจจัยนี้ ทำให้นางเอกรำคาญ อยากทำให้พวกมนุษย์เจ็บตัวซะบ้าง เลยใช้เนตรมารใส่ ปรากฏว่า ....อ้าว ตายว่ะ เฮ้ย ไม่ได้ตั้งใจจะฆ่านะ พวกเอ็งกากขนาดนี้เลยเรอะ?? แต่พอการฆ่าคนให้ประสยการณ์ดีกว่ามอนสเตอร์ (คนมีสกิลเยอะ) นางเลยติดลม ฆ่าเกือบหมดตี้

แผลใจคุโมโกะ
เคยสงสัยไหมว่าทำไมนางดูติดใจกับอะไรบางอย่าง อย่างการที่โรแนนท์มาเผารังนาง แล้วนางเอกโกรธมาก ตัวอนิเมะมีข้อจำกัดเลยบรรยายความรู้สึกของน้องให้คนดูไม่ได้ค่ะ เลยอาจจะงง ๆ  มาร่ายแผลใจน้องกันเถอะ

- พี่น้องยั้วเยี้ยกินกันเอง + mother (ควีนทาราเทคต์) 
อย่างแรกไม่ต้องอธิบายให้มากความ คนปกติเจอแมลงมหาศาลไม่สลบก็ให้มันรู้ไป , มาเธอร์เป็นมอนตัวแรก ๆ ที่สร้างความหวาดกลัวให้นางเอกอย่างมากเลยค่ะ

- my home โดนเผา 
ตอกย้ำความอ่อนแอที่น้องมี ความเจ็บปวดที่โต้กลับอะไรไม่ได้เลย

- อาลาบา
อนิเมะ ; อาลาบาโผล่มาฉากเดียวแล้วไป คุโมโกะดูเหมือนจะกลัวว่าจะถูกเจอ แต่อาลาบาก็เดินผ่านไป น้องเลยโล่งอกที่ยังมีชีวิตอยู่ จุด ๆ นี้จึงไม่ impact เท่านิยาย

นิยาย ; ไม่ได้เจออาลาบาครั้งเดียวแล้วไป เจอ 2 ครั้ง แถมทั้ง 2 ครั้ง คุโมโกะกลัวอาลาบามากค่ะ พอมีเสียงระบบแจ้งว่า [...ได้รับสกิล แอบซ่อน...] น้องลนจนบอกให้ระบบหุบปาก เพราะกลัวอาลาบาได้ยินค่ะ

ยกตัวอย่างยังไงดี  ........อารมณ์แบบคนกลัวไททันช่วง ss แรก ๆ นั่นล่ะค่ะ เห็นภาพง่ายดีน้องกลัวระดับนั้นเลย ฉะนั้นพอนางฟาร์มจนเก่งระดับหนึ่ง พร้อมกับมีสกิลโกงอย่าง เกียจคร้าน เลยอยากจะกำจัดสิ่งที่ทำให้นางกลัวไปจากหัว นั่นก็คือ อาลาบานั่นเอง

เฟย์ที่กลายเป็นไข่ 
ในนิยายชุนกับเฟย์ทำสัญญาเป็นนายกับอสูรรับใช้(เพียงในนาม)กันอยู่แล้ว ก่อนชุนจะได้รับฉายาผู้กล้าซะอีก พอหลังชุนเป็นผู้กล้า เฟย์ก็กลายเป็นไข่ไปเลย ไม่นึกว่าเมะจะเอามาเล่าแบบนี้แฮะ

เอลโรว์บารากิช & มังกรปฐพีอาลาบา

อนิเมะ อาลาบาโดนงูเล่นงานนิดหน่อย(?) แล้วพลิกกลับมากินงู ตบท้ายด้วยยิงบีมใส่น้องแมงมุม
นิยายคืออาลาบาตบยับค่ะ ส่วนงูนี่เป็นฝ่ายโดนทารุณกรรมอย่างเดียวเลย แต่พี่แกไม่ได้กินงูนะแค่ยิงบีมใส่งูเฉย ๆ (ทีมงานชอบฉากเลือดสาดจัง? ฮ่า หยอก ๆ)

ถ้าเป็นฉันเมื่อก่อน คงจะตายไปแล้ว
ขอย้อนความไปที่ anime ep 3 ที่น้องตกลงมาที่ชั้นล่างของเขาวงกตเอลโรว์ ขณะตกลงมาก็เจอกับฝูงผึ้ง แต่ก็รอดไปเพราะหลบทัน แล้วค่อยเจอเหตุการณ์ชุลมุนมอนตีกันเอง แล้วเจออาลาบา

ส่วนในนิยายนั้น พอเท้าแตะพื้น ดันมีผึ้งต่อยหลังน้อง ทำให้ HP นางเอกเหลือ 6 จาก 36 น้องเลยใช้ใยกระแทกผึ้งที่ต่อยจนมันแน่นิ่ง แล้วไปซ่อนตรงซอกที่ผึ้งตัวอื่นเข้ามาไม่ได้  นางเอกก็หวัง level up นะ แต่ด้านบนฝูงผึ้งบินอยู่ นางก็สร้างรังโดยที่ต้องระวังฝูงผึ้งไปด้วย โดยมีการกินผึ้งที่ต่อยนางกับผั้งที่หลงฝูงประทังชีวิต แล้วทำแบบนั้นวนไป 4-5 วัน น้องถึงจะเวลอัพ และได้สกิล "ฟื้นฟู HP อัติโนมัติ" มา 
ในอดีตนางเคยเกือบตายเพราะมอนกี๊ ๆ ในตอนนี้ เกือบตายหลายครั้งเพราะงั้นเลยอยากบอกคนดูว่าน้องแมงมุมไม่ได้ฟาร์มไปวัน ๆ นะคะ เอาตัวรอดค่ะ เอาตัวรอด

คุโมโกะ VS อาลาบา
- มีหลายฉากที่อนิเมะปรับแต่งเลยไม่ตรงกับนิยาย แต่หลัก ๆ ก็ไม่หลุดจากต้นฉบับมาก เราเลยจะขอเล่าเสริมเพิ่มเติม และเปรียบเทียบแค่บางฉากแล้วกัน

- นางเอกใช้เกียจคร้านเล่นงานอาลาบา เพราะอาลาบาไม่มีสกิลประเมินจึงดูสเตตัสตัวเองไม่ได้เหมือนคุโมโกะ แน่นอนอย่างที่คุโมโกะพูด ถ้าอาลาบาไหวตัวทัน ผลการต่อสู้อาจจะไม่เป็นแบบนี้

- ฉากเหตุการณ์ก่อนที่อาลาบา SP ใกล้หมด ในนิยายกับอนิเมะ
อนิเมะ ; น้องโดนเวทปฐพีของอาลาบาแทงทะลุ & โดนอาลาบางับตัว จนนางเอกต้องใช้เนตรมารกับโจมตีเน่าเปื่อยที่ไม่อยากใช้ (เพราะมันเจ็บตัว HP ลด ไม่คุ้ม)
นิยาย ; พอถึงเพดาน เพดานดันมีไฟลุกท่วมอีก น้องเลยลงมาแต่ก็โดนไฟคลอก ถึงใช้เวทรักษา ไฟก็ติดใหม่อยู่ดีแถมต้องหลบการโจมตีของอาลาบา จน HP หมดขันติทำงาน (ใช้ MP แทน)

- สกิลของพวกมังกร
เกล็ดมังกร → เกล็ดย้อนกลับ → เกล็ดสวรรค์ (ต่ำ → สูง)
สรุปภาพรวมสกิลพวกนี้ จะเพิ่มพลังป้องกันทั้งด้านกายภาพและเวทมนตร์ และสลายบริกรรมเวทมนตร์
ที่นางเอกยังพอใช้เวทโจมตีอาลาบาแล้วเวทไม่สลาย เพราะสเตตัสเวทนาง 10,000 + ในขณะที่อาลาบามีสเตตัสป้องกันแค่ 4,000 + เท่านั้น
แต่ด้วยสกิลเกล็ดสวรรค์ก็ลดอานุภาพการโจมตีของเวท และต้องยิงให้โดนอาลาบาด้วย ซึ่งพี่แกเร็วมากค่ะ

- นี่คือการปิดสกิล
ขอดักไว้ก่อนค่ะสิ่งที่อาลาบาทำในฉากนี้ คือ ปิดสกิล ; [การปิดสกิล] คือ การปิดการทำงานของสกิลค่ะ
จริง ๆ ในนิยายบรรยายว่ารายชื่อสกิลของอาลาบาจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเทา เพราะงั้นวินาทีสุดท้ายของอาลาบา นางเอกถึงสามารถใช้เนตรมารได้ ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกที่สู้กันนางก็เปิดใช้มาตลอดก็ไม่ได้ผลอะไรเลย
แต่อนิเมะ สกิลอาลาบาจะค่อย ๆ หายไป จนคล้ายกับกรณียูโกกับโอกะจังที่ลบสกิลไปเลย เราเลยกลัวคนเข้าใจผิด

- อ้อ ขอยืนยันแล้วกันว่า ทีมงานอนิเมะชอบเลือดสาดอย่างแน่นอนค่ะ จขกท.ฟันธง
ก็แหม ฉากสู้กันนี่ต้องเลือดตกยางตลอด ฉากไหนไม่มีอนิเมะก็ทำให้มี อะแฮ่ม ฉากไหนเลือดออกน้อย ทีมงานก็เพิ่มเข้าไปอีก

(จริง ๆ กะ พูดทีละ 8 ตอน จะได้ 3 กระทู้พอดี แต่เนื้อหาแค่นี้ก็เกิน 10000
แถมอนิเมะหยุดพัก 1 สัปดาห์ ฉายอีกทีวันที่ 9 เราเลยเอามาพูดสักหน่อย)

ต่อที่เม้นต์แรก พื้นที่ไม่พอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่