สาว ๆ ที่กำลังคิดจะฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เข้ามาอ่านกันได้โบท็อกคืออะไร

โบท็อกคืออะไร Botox หรือ Botulinum toxin A ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) เชื้อโรคนี้หากได้รับมากเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออาหารเป็นพิษ แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่น้อย ๆ พอเหมาะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวซึ่งเป็นผลดีต่อวงการแพทย์ รวมถึงวงการสถาบันเสริมความงาม เพราะเมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) เมื่อกล้ามเนื้อทำงานช้าลงจะช่วยลดริ้วรอยได้

การฉีดโบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไร?

การฉีดโบท็อกซ์คือจะช่วยเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า เช่น หางตา หว่างคิ้ว หน้าผาก รอบดวงตา หรือปาก ซึ่งบริเวณเหล่านี้จะเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ เมื่อเราฉีดเข้าไปจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราว เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ก็จะหายไป แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น และยังช่วยทำให้รูปหน้าเรียวเล็ก กระชับผิวหน้า ลดการเกิดเหงื่อใต้วงแขน ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ยกมุมปาก ลดโหนกแก้ม ลดปีกจมูก ลดกล้ามแขน น่อง รวมถึงรักษาไมเกรน

ฉีดโบท็อกซ์จุดไหนได้บ้าง?

การฉีดโบท็อกซ์สามารถฉีดในกล้ามเนื้อได้หลายจุด แต่ใบหน้าจะเป็นบริเวณที่คนนิยมฉีดมากที่สุดเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กและลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ทั้งหลาย แต่จริง ๆ แล้วสามารถฉีดได้อีกหลายจุด ได้แก่
▷ ระหว่างคิ้ว
▷ กราม
▷ รักแร้
▷ ลดเหงื่อ
▷ ปีกจมูก
▷ หน้าผาก
▷ รอบดวงตา
▷ ยกมุมปาก
▷ น่อง
▷ แขน
▷ กระชับรูขุมขน
▷ โหนกแก้ม
▷ คิ้ว
▷ ไมเกรน

ข้อปฏิบัติตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์

● งดใช้ยากลุ่มกรดวิตามิน A, AHA หรือวิตามินและอาหารเสริมที่จะทำให้เลือดออกง่าย
● งดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ได้แก่ Motrin, Naproxen, Brufen หรือยาแอสไพริน เป็นเวลา 1 สัปดาห์
● งดสครับหน้าและขัดหน้า 2-3 วันก่อนการฉีด เพื่อลดความเสี่ยง รอยฟกช้ำ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
● งดแอลกอฮอล์

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี?

ปัจจุบัน BOTOX เป็นที่นิยมมาก ทำให้มีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการฉีดมากมาย แต่ควรระวังการฉีดกับหมอปลอมที่อาจใช้โบท็อกซ์ปลอมฉีด เมื่อฉีดไปนาน ๆ ทำให้เกิดการดื้อโบท็อกซ์และหน้าอาจพังได้ เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจฉีดที่ไหนควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตและดำเนินการโดยแพทย์เท่านั้น

Credit : J Young Clinic
แหล่งรวมความรู้เรื่องความงามเพิ่มเติม คลิกที่นี่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่