JJNY : 'มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน'เรียกร้องรัฐไทยยืนยัน│สงกรานต์งดน้ำ รายได้แห้ง│'อังคณา'ถามสตช.│“สมคิด” เหน็บ “ไพบูลย์”

กระทู้ข่าว
'มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน' เรียกร้องรัฐไทยต้องยืนยันไม่สนับสนุนการก่ออาชญากรรมของกองทัพพม่า
https://prachatai.com/journal/2021/03/92217

 

'มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน' เรียกร้องรัฐไทยต้องยืนยันไม่สนับสนุนการก่ออาชญากรรมของกองทัพพม่า
  
'มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน' เรียกร้องรัฐไทยต้องยืนยันไม่สนับสนุนการก่ออาชญากรรมของกองทัพพม่า - ด้านสื่อไทยเผยภาพอดีตมุขมนตรีรัฐคะยาพร้อมครอบครัวอพยพเข้าไทยขอลี้ภัย
  
21 มี.ค. 2564 มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน (Friends Without Borders Foundation) โพสต์เฟสบุ๊ค ระบุว่า
 
ถ้อยแถลงสืบเนื่องจากรายงานของคุณวาสนา นาน่วม ที่ว่าพลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 ชี้แจงว่าการขนส่งข้าวสาร 700 กระสอบที่ชายแดน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นั้น ไม่ใช่การส่งเสบียงสนับสนุน หากเป็นการฝากซื้อของผ่านคณะกรรมการ TBC Township Border Committee ที่มีมายาวนาน เพื่อสานสัมพันธ์ช่วยเหลือกัน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้คนค้าขายฝั่งไทยทำธุรกิจได้ อีกทั้งยังประหลาดใจที่ถูกโจมตีนั้น 
 
เพื่อนไร้พรมแดนมีความเห็นว่า การสร้างสัมพันธ์ทางทหารระหว่างประเทศที่มีชายแดนติดกันนั้นเป็นเรื่องปกติ ในสถานการณ์ปกติ 
 
หาก ณ ปัจจุบันที่ทั้งประชาชนไทย ประชาชนพม่าและสังคมโลกกำลังจับตามองการที่กองทัพพม่ากำลังก่ออาชญากรรมเข่นฆ่าประชาชนของตน ทั้งในเขตเมือง และเขตชายแดนในรัฐของกลุ่มชาติพันธุ์ การประสานสัมพันธ์อันไปสนับสนุนกำลังพลพม่าที่ปฏิบัติการโจมตีชุมชนชาติพันธุ์จนต้องหลบซ่อนตัวในป่า หรือขอข้ามมาลี้ภัยในประเทศไทยและถูกปฏิเสธ ไม่ใช่เรื่องปกติและต้องยุติ
 
นอกจากนี้ เราขอเรียกร้องให้สื่อมวลชนและประชาชนท้องถิ่นได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการรายงานข่าวเดียวกันว่า ผู้ที่ข้ามแดนมามีแต่คนที่ตั้งใจลักลอบมาทำงานหรือหนี COVID-19 มาเท่านั้นจริงหรือไม่ เนื่องจากผู้ที่ข้ามแดนมา และได้รับการเจรจาให้กลับหรือผลักดันกลับทั้งหลายนั้น ยังไม่เคยมีโอกาสได้ผ่านกระบวนการคัดกรองสถานะการลี้ภัย โดยมีแต่เพียงการคัดกรอง COVID-19 เท่านั้น
 
ล่าสุด เรายินดีที่ได้รับทราบว่า รัฐไทยได้เปิดรับผู้มีตำแหน่งทางการเมืองในรัฐกะเรนนีและครอบครัวให้เข้ามาหลบภัยในประเทศได้ การเปิดรับผู้ลี้ภัยความตายให้พักพิงเพื่อความปลอดภัยนี้ถือเป็นหน้าที่ตามจารีตระหว่างประเทศและมโนธรรมสำนึก ในขณะที่การปฏิเสธหรือถอยห่างจากการสนับสนุนการใช้กำลังปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน ก็คือมโนธรรมสำนึกและจารีตที่พึงปฏิบัติเช่นกัน
 
เผยภาพอดีตมุขมนตรีรัฐคะยาพร้อมครอบครัวอพยพเข้าไทยขอลี้ภัย
 
เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 สื่อไทยหลายสำนัก อาทิ ไทยโพสต์ ข่าวสด และ ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่าฝ่ายปกครอง อ.แม่สะเรียง พร้อมด้วย จนท.ทหารพรานกรมที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ตำรวจ สภ.เสาหิน และ รพ.สต.โพซอ ได้ร่วมเดินทางไปรับผู้ขอลี้ภัยจากประเทศเมียนมา จำนวน 5 คน ได้แก่ 1.นางมิ้นมิ้นหม่อ อายุ 43 ปี ข้าราชการครู ภรรยา นายอูแอลผ่องโฉ่ อดีตมุขมนตรีรัฐคะยา 2. นพ.จ่อไข่ อายุ 30 ปี นายแพทย์โรงพยาบาลแม่แจ๊ะ รัฐคะยา 3. นางสุนัน ค่าวิน อายุ 22 ปี ข้าราชการครู 4. นายแยทุกหม่อง อายุ 16 ปี และ 5.ด.ช.หม่องทูชิไป่ อายุ 10 ปี โดย จนท.สาธารณสุขได้ทำการคัดกรองโรคโควิด ตรวจสุขภาพ และจัดสถานที่รองรับให้กับผู้ลี้ภัย สำหรับผู้ลี้ภัยที่ขอลี้ภัยเข้ามาในประเทศไทย ผ่านช่องชายแดนทางบ้านเสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวานนี้ 19 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 16.35 น.โดยได้จัดที่พักให้ที่หมู่บ้านเสาหิน ต.เสาหิน และอยู่ในความดูแลของทหารพราน ที่ 36 ค่ายเทพสิงห์
 
ทั้งนี้บริเวณแนวสันเขตห้วยต้นนุ่น อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขุนยวม โดย นายสกล ศรีมณี ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.ขุนยวม ร่วมกับ ทหารพราน ร้อย ทพ.3602 ขุนยวม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูเมือง สภ.ขุนยวม จนท. โรงพยาบาลขุนยวม จนท.สาธารณสุขอำเภอขุนยวม ตชด.ร้อย 3362 กำนันตำบลแม่กิ๊ ผู้ใหญ่บ้านห้วยต้นนุ่น และ ผญบ.บ้านร่มเย็น ได้ร่วมเดินทางไปที่ แนวสันเขต BP 11 พิกัด LA 698765 (จุดตรวจทหารพราน ค่ายเทพสิงห์) เพื่อจัดเตรียมสถานที่รองรับผู้ลี้ภัย ที่ขอลี้ภัยมาจากประเทศพม่า
 
แหล่งข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เคเอ็นยู และสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS หรือ SSA)ในทุกพื้นที่คุ้มกันผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึงให้ที่หลบภัยกับผู้ที่เห็นต่างจากทหารพม่าในบริเวณชายแดนไทยที่ติดกับฝั่งรัฐฉาน แต่ไม่เปิดเผยสถานที่ ส่งผลให้หลายหมู่บ้าน ที่อยู่ตามแนวชายแดนมีทหารพม่าขอเข้าตรวจค้นช่วงดึกวันที่ 17 มี.ค. จนเกือบมีการปะทะ เพราะทหารพม่ามาขอวางกำลังพื้นที่ดังกล่าวเพิ่ม ทำให้ทหารกะเหรี่ยงได้เตรียมเปิดการปะทะ จนในที่สุดทหารพม่าจึงยอมถอยออกจากพื้นที่ ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS หรือ SSA) จึงได้ประกาศให้การคุ้มครองผู้ที่หลบหนีการรัฐประหารจากทหารฝ่ายรัฐบาล ทำให้สถานการณ์หลายพื้นที่ตามแนวชายแดนตึงเครียด
 
https://www.facebook.com/fwbfoundation/posts/10159155220111878
  

 
สงกรานต์งดน้ำ รายได้แห้ง
https://www.innnews.co.th/video/general-news-clips/news_66306/

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่