10 แบบรั้วบ้าน สวย ปลอดภัยด้วยวัสดุยอดนิยม

กระทู้สนทนา
          ทำไมบ้านต้องมีรั้ว สำหรับเมืองไทยแล้ว รั้วบ้านมีความสำคัญในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอยู่มาก ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “รั้วรอบขอบชิด” ซึ่งประโยชน์ของรั้วไม่ได้มีเพียงแค่ด้านความรู้สึกเท่านั้น การออกแบบรั้วให้เหมาะสมกับพื้นที่ บริบท รวมถึงดีไซน์ของบ้าน ย่อมส่งผลให้ภาพลักษณ์ของบ้านดีขึ้นไปด้วย 
          แต่หากจะถามว่า รั้วบ้านแบบไหนถึงจะดี ก็คงจะตอบได้ไม่ง่าย เพราะรั้วมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบมีทั้งแบบทึบ แบบโปร่ง แบบสูง แบบเตี้ย ขึ้นอยู่กับบริบทของบ้านหรือทำเลที่ตั้งเป็นสำคัญ อีกทั้งยังต้องพิจารณาสไตล์ของบ้าน รวมถึงวัสดุที่จะนำมาใช้ประกอบด้วย วันนี้ SCG HOME Expert จึงได้ทำการรวบรวม 10 แบบรั้วที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ มาให้ชมเป็นไอเดีย เผื่อไว้เลือกใช้กับบ้านของตัวเองกันครับ

          1.รั้วไม้จริง ส่วนใหญ่มักนำไม้เนื้อแข็งมาทำรั้ว เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็ง เป็นต้น มีข้อดีในเรื่องการทนทานต่อสภาวะอากาศ เหมาะกับงานภายนอกที่ต้องโดนแดด โดนฝนทั้งวัน อีกทั้งยังให้อารมณ์อบอุ่นเป็นธรรมชาติ มีลวดลายเสี้ยนไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ เพิ่มความสวยงามให้กับงานรั้วได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามไม้จริงก็มีข้อเสียด้วยเช่นกันครับ นอกจากราคาของวัสดุที่สูงแล้ว ต้องใช้ช่างที่มีทักษะด้วย เพราะไม้เป็นวัสดุที่ขยายและหดตัวอยู่ตลอดเวลา จึงมีโอกาสบิด โค้ง งอ และต้องดูแลทาสีย้อมเคลือบเงา ทาน้ำยากันปลวก เพื่อปกป้องเนื้อไม้ มิเช่นนั้นอาจสีซีดไม่สวยงามและเปื่อย ผุ พังได้เร็วกว่าปกติ 

          2.รั้วไม้สังเคราะห์หรือรั้วไม้เทียม เป็นวัสดุทางเลือกสำหรับคนที่ชอบความสวยของไม้ แต่ไม่ประทับใจเรื่องราคาและข้อจำกัดของไม้จริง จึงหันมาเลือกใช้ไม้สังเคราะห์ที่มีลวดลายและสีที่ให้ความรู้สึกคล้ายไม้แทน คุณสมบัติของไม้สังเคราะห์คือความคงทนต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งแดดจัดหรือร้อนชื้น ปลวกไม่กิน มอดไม่ขึ้น ไม่ผุกร่อน ไม่บิดตัว ทำให้ไม่ต้องดูแลรักษามาก ราคาเข้าถึงได้ สามารถติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังทำสีให้สวยงามเหมือนไม้จริงได้ไม่ยาก หลาย ๆ แบรนด์มักทำสีมาจากโรงงาน ซึ่งจะได้สีที่มีคุณภาพ ไม่ลอกล่อนง่าย แม้จะอยู่ท่ามกลางแดดฝนก็ตาม ส่วนข้อเสียของรั้วไม้สังเคราะห์ คือความสวยงามของลายและสัมผัสที่สู้ไม้จริงไม่ได้ ความยืดหยุ่นมีน้อยกว่า เปราะกว่าไม้จริง การเคลื่อนย้ายและติดตั้งต้องทำด้วยความระมัดระวัง หากติดตั้งไม่ถูกวิธีก็จะทำให้แตกหักเสียหายได้เช่นกัน

          3.รั้วไวนิล มีคุณสมบัติที่ดีตรงที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เปราะ ไม่แตกง่าย  ไม่แตกหัก โก่งงอ หรือบิดตัว  มีความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา ทนทานต่อสภาพอากาศร้อนจัดและชื้นในประเทศไทยได้ ปลวกไม่กิน ไม่มีเชื้อรา บางรุ่นเพิ่มลายเหมือนไม้จริง สีไม่ลอกล่อน สามารถตัดตามขนาดได้ถึง 3 เมตร และออกแบบให้เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ การติดตั้งง่าย ในบางรุ่นเป็นระบบ Snap-Fit ล็อคได้แน่น แต่อาจจะมีสีและรูปแบบให้เลือกไม่ค่อยหลากหลาย

          4.รั้วคอนกรีต หนึ่งชนิดวัสดุที่เห็นได้บ่อยในบ้านโมเดิร์น มีข้อดีที่ความแข็งแกร่งทนทาน สามารถติดตั้งโคมไฟและของตกแต่งที่มีน้ำหนักมากได้ ความทึบ ความแข็งแรงทำให้ดูปลอดภัย ช่วยปิดกั้นสายตาจากคนภายนอกได้ดี  แต่หากช่างก่อสร้างฝีมือไม่ดีหรือลดมาตรฐานของวัสดุ อาจทำให้รั้วร้าว แตกหรือทรุดได้ อีกทั้งรั้วคอนกรีตมีน้ำหนักมาก ต้องทำฐานรากรับน้ำหนักที่มั่นคง หากพื้นดินอ่อนหรือถมไม่แน่น จะไม่สามารถรับน้ำหนักรั้วได้และอาจพังลงมาได้ทั้งแผง อีกทั้งหากออกแบบทึบ รั้วจะกลายเป็นตัวปิดกั้นทางลม จึงควรใส่ช่องว่างแทรกเข้าไปด้วยเพื่อให้บ้านได้รับลมเข้าสู่ภายในได้ดีขึ้น

          5.รั้วอิฐบล็อก เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมใช้กัน เนื่องด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ก้อนละไม่กี่บาท ยิ่งหากก่อแบบไม่ฉาบทับก็สามารถประหยัดลงไปได้อีก และอิฐบล็อกแต่ละก้อนมีขนาดใหญ่ การก่อสร้างจึงรวดเร็ว ช่างท้องถิ่นสามารถทำได้ไม่ยาก หากบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างมากและมีด้านที่หลบสายตาคน ไม่ต้องการโชว์ความสวยงาม ก็เลือกใช้บล็อกคอนกรีตได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเป็นด้านที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ ก็อาจไม่เหมาะเท่าไรนักครับ

          6. รั้วสำเร็จรูป มีหลายรูปแบบ เช่น คอนกรีตอัดแรงสำเร็จรูปแบบเป็นแผ่นโปร่งยาว ๆ ซึ่งจะมีโครงสร้างเบา  แข็งแรงทนทาน ราคาประหยัดกว่ารั้วทึบที่ใช้งานภายนอกหลายเท่า หรือรุ่นที่ทำจากคอนกรีตดีไซน์จำลองวัสดุอื่น ๆ เช่น อิฐ หิน ศิลาแลง ซึ่งจะขึ้นชิ้นงานสำเร็จรูปจากโรงงานจึงมีขนาดมาตรฐานเท่ากัน ทำให้คำนวณพื้นที่ในการติดตั้งได้ง่าย การก่อสร้างทำได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาและสวยงาม สามารถวางต่อกันได้เป็นแนวยาวโดยไม่เป็นรอย เมื่อต้องการขยายแนวรั้วก็ทำได้ไม่ยาก  แต่ก็มีบางรุ่นเช่นกันที่ต้องติดตั้งด้วยวิธีเฉพาะ ต้องใช้ทีมงานที่มีความชำนาญ และรั้วสำเร็จบางรุ่นอาจผลิตจากวัสดุที่ไม่แข็งแรงมากนัก จึงไม่เหมาะกับการติดตั้งของตกแต่งที่มีน้ำหนักมาก ก่อนซื้อก็ต้องคิดออกแบบก่อนว่าเราต้องการเผื่อแขวนอะไรหรือไม่ แล้วสอบถามเรื่องคุณสมบัติให้ดีก่อนตัดสินใจครับ

          7.รั้วเหล็ก สามารถออกแบบตัดเป็นลวดลายได้หลากหลายและนำไปตกแต่งร่วมกับวัสดุอื่น ๆ เข้าได้กับบ้านทุกสไตล์ ทั้งสไตล์คันทรี, โมเดิร์น, วินเทจ หรือบ้านร่วมสมัย แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัด ๆ ของรั้วเหล็กคือ เกิดสนิมได้ง่าย จำเป็นต้องเคลือบกันสนิมให้ทั่ว และขั้นตอนการเชื่อมต้องระมัดระวังให้ไม่มีรอยต่อที่อาจเกิดรูรั่วและทำให้น้ำซึมเข้าไป อีกทั้งขั้นตอนการผลิตค่อนข้างนานและราคาค่อนข้างสูง

          8.รั้วเมทัลชีท ปัจจุบันบ้านโมเดิร์นหลายหลังนิยมนำเมทัลชีทมาทำเป็นรั้วบ้านมากขึ้น นอกจากจะให้ลอนที่ได้มาตรฐานแล้ว แผ่นเมทัลชีทยังมีราคาที่เข้าถึงได้  และยังสามารถเลือกความยาวได้ด้วย ขนาดความกว้างก็มาก น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ทันทีไม่ต้องใช้เทคนิคเฉพาะ เพียงแค่ยิงสกรูยึดติดกับแปก็เรียบร้อย  แต่ต้องใช้วัสดุยึดติดที่แข็งแรงนะครับ เพราะหากยึดไม่ดีอาจปลิวหลุดได้เมื่อถูกพายุลมแรง ๆ อีกทั้งหากเลือกเมทัลชีทเกรดไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน มีความหนาน้อยเกินไป นอกจากจะส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของบ้านแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปสนิมอาจเกาะตามรั้ว จนต้องเปลี่ยนรั้วใหม่  ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณมากกว่าเดิม 

          9.รั้วอลูมิเนียม มีคุณสมบัติเบา เหนียว ไม่เปราะแตกหักง่าย สามารถนำมาดัดและทำสีทำลวดลายได้หลากหลาย ปัจจุบันมีอลูมิเนียมเคลือบแผ่นฟิล์มลายไม้ที่ดูเหมือนไม้จริงมาให้เลือกใช้ด้วย ทั้งยังทนสารเคมี ทนแดดและทนความชื้น แม้จะถูกน้ำฝนชะล้างบ่อย ๆ ก็ไม่เป็นสนิม ง่ายต่อการดูแลและใช้งาน เมื่ออยากเปลี่ยนสีก็พ่นสีใหม่ทับสีเก่าได้เลย แต่ราคาของอลูมิเนียมค่อนข้างสูง และต้องใช้การเชื่อมถึงจะใช้งานได้ทน ซึ่งการเชื่อมทำได้ยากกว่าเหล็กและสแตนเลส เวลาผลิตหรือซ่อมจะยุ่งยากตามไปด้วย 

          10.รั้วต้นไม้ ต้นไม้ที่นิยมปลูกเป็นรั้วจะเป็นไม้ที่มีกิ่งและใบหนาทึบ มีความสูงตั้งแต่ 1-3 เมตร สามารถตัดแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ เช่น ต้นเข็ม ต้นข่อย ไทรเกาหลี เทียนทอง ชาฮกเกี้ยน หรือคริสติน่า เป็นต้น ข้อดีของรั้วต้นไม้คือดูเป็นมิตร ช่วยเพิ่มความเย็นสบายและยังเป็นแนวกันแสงแดดในด้านที่แดดจัดได้ดี แต่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่รดน้ำและตัดแต่งกิ่งใบเป็นประจำ เพื่อไม่ให้รกตาไม่น่ามองและล้ำไปรบกวนเพื่อนบ้าน หรือเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ อีกทั้งต้นไม้บางชนิดใบร่วงมากต้องกวาดให้สะอาดอยู่เสมอ 

          ครบทั้ง 10 ข้อแล้วหลายคนอาจจะค่อย ๆ ตกผลึกทางความคิดและเลือกได้แล้วว่าจะใช้วัสดุอะไรไปทำรั้วดี แต่สำหรับคนที่ชอบหลายอย่างตัดใจไม่ได้ ก็สามารถนำวัสดุที่สนใจมา Mix รวมกันได้ เช่น ฐานเป็นรั้วสำเร็จรูป ตัวรั้วเป็นไวนิลหรือไม้สังเคราะห์ก็ให้ความสวยงามไปอีกแบบ ที่สำคัญเมื่อได้แบบรั้วแล้ว อย่าลืมดูข้อกำหนดทางกฏหมายประกอบด้วยนะครับ เช่น หากบ้านอยู่ติดถนนหรือสถานที่สาธารณะสามารถสร้างรั้วสูงได้ไม่เกิน 3 เมตร หากเกินจากนี้ถือว่าผิดกฎหมาย ทำรั้วทั้งที่ต้องทำให้ถูกต้องและสวยงาม จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังครับ 

สำหรับคนที่สนใจรั้วไม้สังเคราะห์ / รั้วไวนิล / รั้วสำเร็จรูป ของเอสซีจี สามารถคลิกอ่านได้ที่  https://bit.ly/3aT5nge
และถ้าอยากให้ SCG HOME Expert แชร์เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับบ้าน ก็สามารถ comment กันมาได้เลยครับ

เพี้ยนชนแก้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่