เจาะฟันเเต่ไม่ได้อุด ฟันพังเเล้วค่ะ

กระทู้คำถาม
คืออยากลงรูปค่ะเเต่ทำไม่เป็น😅
https://images.app.goo.gl/QeAQcTmVY3n4uCAWA เจอลิ้งคล้ายๆ นับจากข้างในซี่ที่2😅 ผุรูเเบบนั้นเป๊ะ ลึกหน่อย ครึ่งนึงเเตกเเต่ข้างใน
  ตอนนั้นรร.พาไปอุดฟันค่ะ(ประถม)​ (เป็นคลีนิคสาธารอะไรสักอย่าง)​ ฟันกรามผุนิดเดียว หมอเจาะลงไปเเล้วเตรียมอุด  หมอบอกเสียวฟันนิดนึงนะคะ เเต่เ​ราไม่เสียวเลย ก็บอกหมอไป หมอเลยเจาะอีกเเล้วถามอีกเราก็บอกไม่เสียวนะคะ หมอเลยปล่อยไว้เพราะถ้าอุดทั้งอย่างนั้นมันอาจจะปวดฟัน หมอบอกให้ไปถามหมอฟันให้ไปถามเสร็จเเล้วกลับมาอุด  ด้วยความที่ตอนนั้นเด็ก จำไม่ได้ว่าบอกเเม่รึเปล่า คิดว่ามันคงไม่เป็นอะไร เพราะมันหลายอย่างทั้งไปหาหมอฟัน เเล้วก็กลับไปหาหมออุดอีก ที่บ้านไม่ค่อยมีตังด้วย เลยปล่อยให้มันเป็นรูหมอเจาะไปทั้งอย่างงั้น จนตอนนี้ผ่านมา3ปีเเล้วค่ะ ฟันกรามนั้นที่เป็นรูหมอเจาะลึก มันเริ่มสึกกร่อนจนเเตกไปครึ่งนึง(รอบๆมาบางเเล้วนะคะเลยเเตก)​เเล้วยังลึกลงเรื่อยๆจนถึงเหงือก เพราะตอนเเรกลึกอยู่เเล้ว คราวนี้เลยเหงือกไปก็ถึงฟันอีกรอบ เเล้วเหมือนยิ้มกินฟันอยู่ในนั้น(มีปวดบ้างเเต่นานมากๆครั้งค่ะ)​

มี2คำถามค่ะ
1.ไออาการตอนเเรกที่อุดเเล้วไม่เสียวฟันคืออะไรเหรอคะ  ทำไมถึงอุดไปเลยไม่ได้//สงสัยมากๆหาดูเเต่ไม่เห็นมีคนตั้งคำถาม😅

2.มันพังขนาดนี้คือรักษารากฟันได้มั้ยคะ  เพราะยังไม่รู้จักการรักษารากฟัน  หรือว่าทำอะไรไม่ได้เเล้วถอนอย่างเดียว(ฟันกรามล่างขวา)​ถอนก็ไม่เสียดายค่ะเพราะอยู่ข้างใน  เเต่ถอนจะไม่ส่งผลใช่มั้ย 
//เคยค้นรูปดูว่า ฟันกรามผุรูลึก เเล้วเจอกระทู้มีเเต่คนเม้นว่าอุดไม่ได้เเล้ว ถึงประสาทฟันเเล้ว รูปเราก็รูคล้ายนั้นเผลอๆลึกกว่านั้นด้วย เเต่เเค่ฟันข้างในที่เเตกครึ่งยังดูดีกว่าอยู่นิดหน่อย

ขอโทษที่ปล่อยไว้ขนาดนี้นะคะ ตอนนี้เลยอยากเเก้ปัญหาเพราะมันน่าเกลียดมาก ยิ้ิ้มได้ปกติเเต้อ้าปากก็คือเห็นฟันเป็นรูเเตก😂
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่