[CR] หูฟัง Fiio FA9

กระทู้รีวิว
สองวันมานี้ได้มีโอกาสไปลองหาฟังหูฟังตามที่มีคนแนะนำและก็อยากลองเองก็มี
เพราะว่าไม่มีหูฟังฟังเพลงก่อนนอนแล้วมันรู้สึกตะหงิดๆนอนไม่หลับกระสับกระส่ายไงก็ไม่รู้ฮ่าๆๆ

กระทู้นี้ยาวหน่อย แต่น่าจะพอมีประโยชน์สำหรับบางท่านที่มองๆหาหูฟังแต่ว่ายังไม่มีหลักว่าจะเลือกตัวไหนดีลองอ่านดูครับ

แจ้งก่อนว่าผมเป็นพวกชอบจับรายละเอียดของเพลงพวกเสียงของเครื่องดนตรีที่เค้าใส่มาทั้งหมดเสียงเล็กๆน้อยๆ ล่ะฟังจากเพลงของ slipknot นี่ถ้าผ่านก็ถือว่าหูฟังตัวนี้ใช้ได้ เพลงอื่นทั่วไปเพลงไทยเพลงเทศแนวป๊อบ ร๊อค ไม่ต้องพูดถึงเลยรายละเอียดดีแน่นอนที่เหลือก็ไปตามจุดเด่นตามที่อธิบายครับ

มาเริ่มกันเลย

หู iBasso it07
แวบแรกที่ได้ฟัง ร้องเลยว่าเอ้ยใช่เหรอ นี่ibasso เหรอ เบสมาจากไหนเยอะแยะ เบสมันเยอะไปนิดทำให้รายละเอียดที่เคยฟังมามันเลยโดนเบสบังไปค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าฟังกับเพลงทั่วไป เสียงถือว่าดีใช้ได้เลยครับ เสียงออกโทนสว่างเวทีกว้างกำลังดี ส่วนเบสก็มาเยอะแต่ไม่ถึงกับเบสตูมตามๆขนาดนั้น

หู Campfire Andromeda
หูตัวนี้เสียงค่อนข้างจะเน้นเสียงกลาง เบสน้อยออกโทนสว่างกลางๆเสียงออกแนวใช้ dx160+it01
อธิบายยังไงดี เสียงแบบแห้งๆไม่ใสกุ้งกิ้งอะไรแบบนั้นถ้าฟังเพลงเน้นเสียงกีต้าร์ก็ถือว่าเหมาะสมแต่ไม่ค่อยมีน้ำมีนวลเท่าไรดูแห้งๆจืดๆไปหน่อย

หู Aroma witch girl pro
หูตัวนี้ห้ามฟังกับสายสต๊อกเพราะว่ามันจะไปไม่สุดเอาจริงๆคือแบบว่าอะไรทำไมไม่จัดสายสต๊อกมาให้ดีๆ พอเปลี่ยนสายเป็นทองแดงล้วนแจ็ค2.5โอ้วววแม่มดร่ายมนต์ เสียงแบบเอ้ยดีมากๆแยกเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นขาดกันแบบรายละเอียดแต่ละชิ้นชัดเจนไม่ต้องเพ่ง แต่ว่าเบสมันอะไรจะเยอะขนาดนั้น ลูกใหญ่พอสมควร(ส่วนตัวไม่ชอบเบสเลยอาจจะฟังแล้วดูเยอะ)แต่มันเยอะจริงๆแต่ๆๆๆเยอะใหญ่แต่มันไม่บังเสียงอื่นๆเลยคืออะไร สายเบสอาจจะชอบหูตัวนี้แนะนำเลย

หู Aroma witch 12
เป็นหูที่ฟังครั้งแรกกับสายสต๊อกแล้วรีบวางลงเลยทันทีคือแบบว่าอะไรเสียงนี่มันอะไรโอยฟังแล้วมึนหัว แต่พอลองกับสายทองแดงล้วน2.5 ไม่ทราบว่าสายของอะไร โอ้วววแม่มดร่ายมนต์อีกแล้ว เสียงแบบเอ้ยดีมากๆแยกรายละเอียดของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นขาดจากกันชัดเจนรายละเอียดแต่ละอย่างไม่ต้องเพ่งและที่สำคัญเบสกำลังดีไม่มากไม่ล้นไม่บัง เอาง่ายๆมองแบบเป็นภาพในหัวคือเหมือนเสียงต่างๆแบ่งเป็นเลเยอร์ไม่ซ้อนทับกัน กลมกล่อมมากเอาจริงๆตอนที่จะซื้อหูฟังแรกเลยเห็นคนโพสหูฟังราคาหลักหมื่นหลักแสนยังเคยคิดเลยว่าหูฟังไรวะราคาหลักหมื่นหลักแสนฟังอะไรกัน จนมาวันนี้ได้รู้แจ้งแล้วว่าหูฟังราคาเกือบจะหลักแสนมันเป็นแบบนี้เองโคตรดี
แล้วคือซวยเลยตอนนี้ เสียงแบบติดอยู่ในหัว ฟังหูฟังตัวอื่นไม่ได้เลย มันแบบไม่มีอะไรสู้ได้แล้ว ทรมานมากแล้วคือเกินงบจริงๆฮ่าๆๆแย่มากๆเลยฮ่าๆๆไม่เคยคิดเลยว่าจะซื้อหูฟังราคาแสนทอนร้อย ไม่สิถ้าซื้อหูนี้ต้องซื้อสายอัพอีกเกินแสนแน่ๆ

ขอเวลาทำใจหนึ่งคืน

วันต่อมาครุ่นคิดว่าจะเอายังไงดีหว่า ที่จริงหูฟังที่เคยมีตัวล่าสุด Fiio Fh7 กับสาย Lc-re รายละเอียดก็คือว่าดีคุ้มค่าตัวแต่ติดตรงที่มันเก็บเสียงสูงไม่ค่อยโดนใจเท่าไรมันจี๊ดหูเกินไปเลยปล่อยขายไป ทำให้ไม่มีหูฟังใช้ และดันไปโดนwg12มาอีกซึ่งมันเกินงบมากๆครุ่นคิดทั้งคืน เอาน่ะไปลองหาฟังดูอีกทีละกัน

หูฟัง bgvp dm8
เป็นหูฟังที่อืมมมมยังไงดีคือหวังไว้สูงไปหน่อยหรือเพราะเสียงของwg12ยังติดอยู่ในหัวก็ไม่รู้มันฟังแล้วดูสับสนๆไปหมดเสียงออกกลางๆรายละเอียดของชิ้นดนตรีคลุมเครือๆที่สำคัญขับยากมากปกติเปิดเสียงไม่เคยเกิน40แต่นี่เปิดไป48เกือบ50แล้วถึงจะรับรู้อะไรได้บ้างโทนเสียงออกกลางๆไม่พุ่งไม่ดึง เบสพอมีกลางสูงมีแต่ไม่มีไรเด่นออกแนวบาลานซ์ 

หู dunu zen
เป็น1ddรุ่นล่าสุด เสียงออกโทนสว่างเวทีกว้างรายละเอียดถือว่าชัดในระดับนึงออกแนวรุกเร้าซะด้วยซ้ำ ทำให้ภาพจำตอนใช้ it01s ลอยมาเลยแต่เสียงของตัวนี้ดีกว่ามากตรงที่มันครบเครื่องกว่าจัดจ้านมากสำหรับ 1DD

หู Fiio FD5
เอาแบบตามความจริงเลยนะพอฟัง zen แล้วมาฟัง FD5 ต่อคือ ฟังไม่ได้เลยแบบว่า FD5 มันดรอปลงมาแทบจะทุกด้าน ทั้งที่ฟัง 4.4 เหมือนกัน แต่ว่ามันพุ่งไม่เท่า zen เอาแบบง่ายๆเลยถ้าใครมีzen อยู่อยากรู้ว่า FD5 เป็นยังไงแค่ปรับเสียงเพลงให้เบาลงกว่าปกติที่เคยฟังประมาณนั้นเลย

หู Audiosense t800
หูตัวนี้เสียงจัดจ้านมาก ให้รายละเอียดที่ดีสูสี Fh7 เลยแต่ว่าเสียงจะจัดกว่าในย่านกลางสูง เวทีกว้างโทนสว่าง รายละเอียดชัดมากกก เบสกำลังดีแต่น้อยกว่า Fh7  ถ้าใครมีFh7อยู่ให้บวกไปอีกครึ่งนึงในเรื่องของความจัดจ้านย่านกลางสูง

หู Fiio FA9
หูตัวนี้ออกแนวสุภาพ เด่นในด้านเสียงกลาง เบสพอจะมีบ้างแต่ถ้าเทียบกับFh7 เทียบไม่ได้รายนั้นลูกใหญ่กว่า โทนเสียงFa9 ออกกลางๆไม่สว่างเกินไปเวทีเสียงกว้างกำลังดี เสียงเพลงไม่รุกเร้าจัดจ้านมากเท่าไรฟังแล้วเพลินๆ อันนี้ฟังผ่าน สาย lc-re 2.5 ในโหมดมาตรฐาน แต่พอลองปรับโหมดเพิ่มเบส เบสก็มานะถึงจะไม่ใหญ่เท่าFh7แต่ก็พอมีให้มากขึ้น ปรับเด่นเสียงสูงก็หวานใส
คือมันดีตรงนี้แหล่ะยืดหยุ่นดีปรับให้เหมาะกับเพลงกับแนวที่ชอบได้ถึงจะไม่เยอะมากแต่ก็พอขำๆได้

สรุป สองวันวันละสองชั่วโมงกว่าๆ ก็มาจบที่ Fiio FA9 + LC-RE เพราะมันก็ตรงกับใจที่สุดรายละเอียดชัดถึงจะไม่มากก็ถือว่ามีรายละเอียด เสียงกลางที่เด่นโดนใจเพราะผมชอบเสียงกีต้าร์ซะส่วนใหญ่เอาไว้แกะเพลงได้ เบสไม่เยอะมีลูกเล็กๆกำลังดีอันนี้ก็ตรงใจ แต่ยังไงๆที่ครองใจมากที่สุดก็คงไม่พ้นเสียงของ Aroma Witch Girl 12 แหม่~ถ้ามีโอกาสมีงบไม่ต้องคิดเลยต้องจัดแน่นอน ฮ่าๆๆ

เพลงที่ใช้ฟังทดสอบ
ผ่านเครื่อง Fiio M11 Pro
ไฟล์ WAV 16bit 44.1kHz 1411kbps
เพลง
Nero Fort - Slipknot
A Liar's Funeral - Slipknot
Duality - Slipknot
The Dagger - Roadrunner All Star

ไฟล์ Flac 24bit 48kHz 1872 kbps
ไหนว่าจะไม่หลอกกัน - Silly Fools
เพียงรัก - Silly Fools

ไฟล์ Flac 24bit 44.1kHz 1515 kbps
The Long And Winding Road - The Beatles

สุดท้ายนี้ อย่าได้เชื่อกับสิ่งที่ผมเขียนมาทั้งหมดหากยังไม่ได้ไปลองฟังเองครับ เพราะหูและความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 
ผมแค่แนะแนวจุดเด่นตามที่ได้ยินมาเผื่อเป็นตัวเลือกให้ไปลองฟังครับ ขอให้สนุกกับการฟังเพลงครับ(ตัวจบไม่มีจริง)***แก้ไขคำผิดและเพิ่มคำอธิบาย
ชื่อสินค้า:   หูฟัง Fiio FA9
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่