ความแตกต่าง

กระทู้คำถาม
ทำไมที่ยุโรปเข้าไปทำเอกสารแต่งงานวันเดียว ทำฟรี แล้วรอประมาณเดือน ได้บัตรอยู่ยุโรป 5 ปี ไม่ต้องรายงานตัว ไม่ต้องทำอะไรรุงรังอีกเลย เข้าออกประเทศตามสบาย ใช้ชีวิตแบบประชากรในประเทศเค้าเลย

แต่ไทย แต่งงานก็แต่งที่ไทย แต่เค้าต้องทำ
1. เสียเงินทำวีซ่าแต่งงาน 1 ปี เอกสารเพียบ
2. มาไทยแล้ว ต้องต่อวีซ่า 1 ปีอีก เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วก็ต้องส่งตำรวจมานั่งทำตัวรุงรังยืดเยื้อที่บ้าน เอกสารแบบรุงรังอีกเพียบ
3. พอทำวีซ่าแต่งงาน 1 ปีแล้ว ยังต้องไปรายงานตัวเหมือนนักโทษอีกทุก 3 เดือน
4. หมด 1 ปี จะอยู่ไทยต่อก็ต้องไปทำเอกสารรุงรังน่ารำคาญอีกให้เสียเงินซ้ำซ้อน

ทำไมมันแตกต่างกันมหาศาลขนาดนี้ ชีวิตคนเหมือนกัน ครอบครัวเหมือนกัน แต่ได้รับการดูแลต่างกันราวสวรรค์กับนรก

อยากเห็นรัฐบาลปรับปรุงเรื่องแบบนี้ให้หมดไปซักที 
- เรื่องเห็นเงินค่าธรรมเนียมสำคัญกว่าความรักในครอบครัว 
- เรื่องการทำเอกสารที่ยุ่งยาก ซ้ำซ้อน เสียเงินทุกขั้นตอน ทำเหมือนกับเค้าต้องมากราบขออยู่ประเทศเราอย่างงั้นอ่ะ ทั้งที่เค้าเป็นคนยุโรป (แต่คนทุกคนมีค่าความเป็นคนเท่ากัน ไม่ว่าจะประเทศไหน)
- ถ้าจะให้เค้าเอาเงิน 500,000 บาทมาฟาดเพื่อให้เงียบแล้วให้เค้าเข้าประเทศก็ใช่เรื่อง แถมอยู่ได้แค่ 5 ปี, เค้าเอาเงินไปลงทุนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง
- เจ้าหน้าที่ไม่ให้เกียรติย์คนต่างชาติ ทั้งที่เค้าเป็นคนเอาเงินเดือนมาให้, วันที่เราไปทำเอกสาร ก็เห็นเจ้าหน้าที่ไทยนั่งหัวเราะเยาะใส่ลูกค้าคนอื่นที่โมโหเพราะเจ้าหน้าที่ขอเอกสารที่เคยให้ไปแล้วซ้ำอีกรอบ เค้าเป็นนักธุรกิจด้วย ทำให้เค้าโมโห เค้าอาจเปลี่ยนใจไปทำธุรกิจประเทศอื่น, และวันนั้นก็เห็นเจ้าหน้าที่ไทยพูดตะคอกใส่ลูกค้าต่างชาติคนอื่นอีก

สรุป คือ แฟนเกลียดระบบราชการไทยแล้ว พอพูดถึงเค้าส่ายหน้าเลยอ่ะ เราเชื่อนะว่ามีอีกเพียบเลยที่คิดเหมือนแฟนเรา ส่ายหน้าแล้วเดินหนีไปที่อื่นเลย เป็นแบบนี้มากี่ปีแล้ว คนหายไปมากแค่ไหน คิดดูว่าเงินเข้าประเทศหายไปแล้วมหาศาลแค่ไหน

------------------------
ไอเดียแก้ปัญหา
------------------------
ทำแอ็ปวีซ่า ให้คนทำวีซ่าผ่านแอ็ปได้ หรือทำแบบยุโรปไปเลยยิ่งดี แต่คงยังทำไม่ได้ เพราะประเทศเรายังต้องการรายได้ตรงนี้มาเลี้ยงองค์กร

ข้อดีของแอ็ปวีซ่า
- เสียค่าธรรมเนียมง่ายๆผ่านแอ็ปเลย
- ลดค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่ แอ็ปเดียวจบ รับได้หมดทุกที่ ไม่ต้องเสียเงินเดือนมหาศาลเพื่อทำออฟฟิศหลายๆจังหวัด
- ประหยัดเวลาลูกค้า ไม่ต้องตื่นแต่เช้า มาเข้าคิว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และต้องกลับมาทำเอกสารซ้ำซ้อนในวันต่อไป วนลูปเรื่อยๆเป็นวงจรซ้ำๆ
- แสกนเอกสารจากกล้อง, รูปถ่ายจากกล้อง, และโลเคชั่นได้จากแอปเลยทันที ไม่ต้องใช้กระดาษเป็นกองๆให้ทำลายทรัพยากรโลก
- รายงานตัวทุกชนิดได้ผ่านแอ็ป
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่