ลาก่อน .. ขั้นเทพ

กระทู้สนทนา
เป็นเวลาเกือบ 9 ปีเต็มๆ จากที่เป็นต่อช่อง 3 ลาจอไปพร้อมๆ กับการกลับมาของเป็นต่อขั้นเทพในช่องวัน ถ้าจะนับซิทคอมสักเรื่องของ Exact - Scenario (ต่อไปขอเรียกรวมๆ ว่า ค่ายคุณบอย) เป็นต่อน่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แม้อาจจะยังไม่ถึงกับลาจอ แต่การหายไปของขั้นเทพที่มีบทบาทมาตั้งแต่ปลายปี 2555 ทำให้หลายคนรู้สึกใจหายและตกใจ เหตุผลหลักๆ ก็คล้ายกับการลาจอของอาซัน เฮงเฮงเฮง ตรงที่ติดเรื่องสัญญา เพียงแต่ครั้งนี้ น่าจะเป็นการทำร้ายหัวใจคนดูครั้งแรกในรอบ 5 ปี เพราะนับตั้งแต่ละครซิทคอมเรื่องอื่นๆ ค่อยๆ ทยอยลาจอไปประมาณ 4-5 ปีก่อนหน้านี้ (หรือหากนับจากบางรักซอยเก้าช่อง 9 หรือเป็นต่อภาคช่อง 3 ก็ประมาณเกือบ 9 ปีแล้วเช่นกัน) ก็ไม่ค่อยมีเนื้อเรื่องที่เปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอีก

เป็นต่อ เป็นละครซิทคอมที่มหัศจรรย์ที่สุดเรื่องหนึ่งที่ผมเคยดู เป็นซิทคอมที่ถูกจัดในช่วงเวลาที่ไม่คิดว่าจะมีคนดูได้เยอะขนาดนี้แต่ก็กลายเป็นซิทคอมยอดฮิตไปถึงขนาดว่าคนรอดูเป็นต่อมากกว่าละครหลังข่าวบางเรื่องที่มาก่อนหน้านี้ซะอีก ช่วงเวลาวันพฤหัสบดีเวลา 5 ทุ่ม คือช่วงเวลาที่หลายคนรอดูเป็นต่อกันโดยไม่สนใจว่าจะมีวันทำงานหรือวันเรียนอีกวันหนึ่งเลยเพราะเป็นต่อสนุกมากและเป็น Topic ที่จะพูดคุยกันได้สนุกทุกครั้งเมื่อไปทำงานหรือไปเรียน เรื่องพี่ยมคบกับเจ๊มิ้น เรื่องเป็นต่อจะกลับมาคบกับทิพย์ ตอนหลังเป็นต่อเปลี่ยนมาวันเสาร์ บรรยากาศอาจจะเปลี่ยนไปแต่ก็ดีอย่างที่จะได้ดูละครกันในวันหยุด

สำหรับขั้นเทพ ตอนที่ปรากฎตัวครั้งแรกในฐานะแฟนของทิพย์ ผมรู้สึกไม่ค่อยคุ้นกับบทขั้นเทพเท่าไรแต่พอดูนานๆ แล้วก็กลายเป็นว่ากลมกลืนกับตัวละครที่มาอยู่ก่อนหน้าได้ดีจนกลายเป็นขวัญใจคนดูไปอีกคน ผิดกับหลายๆ ตัวละครในซิทคอมเรื่องอื่นๆ ที่เข้ามาแล้วทำให้เนื้อเรื่องสนุกน้อยลง การหายไปของบทขั้นเทพสร้างความใจหายให้คนดูมาก ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีใครจากไปแต่ก็มีข่าวว่าขั้นเทพจะจากไปเพราะหมดสัญญากับช่องวันในฐานะนักแสดงอิสระ ซึ่งก็อาจจะเป็นไปว่า สน ยุกต์ อาจจะต้องการใช้เวลาไปกับละครเรื่องใหม่ค่ายใหม่อย่างเต็มที่ การอำลาที่สนประกาศเองใน IG ทำให้หลายคนรู้สึกใจหาย รวมไปถึงนักแสดงในซิทคอมด้วยกัน (ถ้าใครเคยเป็นแฟนคลับของซิทคอมค่ายนี้จะรู้ว่านักแสดงในซิทคอมหลายเรื่องของค่ายนี้ผูกพันกันมากจนเป็นครอบครัวได้) 

อีกเรื่องก็คือ น่าจะเป็นครั้งแรกในรอบ 4-5 ปี ที่ช่องตัดสินใจตัดจบบทตัวละครซิทคอม เพราะซิทคอมเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้ก็จบไปนานหลายปีแล้วขณะที่ตัวละครเป็นต่อเองก็ยังไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงเท่าไร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ขอบคุณสำหรับความสุขที่มอบให้คนดูในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา แม้อาจจะไม่นานเท่ากับตัวละครอื่นๆ โดยเฉพาะเป็นต่อและแก๊งพี่ยม แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเป็นต่อนับจากยุคที่ลาจอช่อง 3 ไปแล้ว

เราหวังว่า ทุกๆ คนจะมีกำลังใจกันต่อหลังจากที่ขั้นเทพได้จากไป และจะอยู่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมทางบ้านต่อไป และขอเป็นกำลังใจให้สน ยุกต์ มีเส้นทางในวงการบันเทิงที่เจริญรุ่งเรืองต่อไป

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่