JJNY : โวยพริกขี้หนูราคาขายเม็ดละบาท/แล้งทุบราคาสับปะรดร่วง/อียูกดดันแอสตราเซเนกาส่งมอบวัคซีน/โควิดทำการศึกษาถดถอย50%

กระทู้ข่าว
ชาวบ้านโวย พริกขี้หนูราคาพุ่ง ขายเม็ดละบาท เหตุใต้ท่วมหนัก ทำขาดตลาด
https://www.matichon.co.th/region/news_2547091

 
ชาวบ้านโวย พริกขี้หนูราคาพุ่ง ขายเม็ดละบาท เหตุใต้ท่วมหนัก ทำขาดตลาด
 
วันที่ 26 มกราคม จากกรณีที่มีประชาชนในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ออกมาเผยว่า พริกขี้หนูในตลาดสด มีราคาสูงขึ้น โดยมีสาเหตุสืบเนื่องมาจากในช่วงปลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ได้ประสบกับอุทกภัยน้ำท่วมหนัก ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกพริกขี้หนูส่งขายได้ จึงส่งกระทบกับราคาพริกขี้หนูในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะราคาการจำหน่ายพริกขี้หนูในพื้นที่อำเภอพิมาย ที่มีราคาสูงขึ้น โดยพ่อค้า-แม่ค้า ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ได้จำหน่ายพริกขี้หนู ในราคาเม็ดละ 1บาท
 
นางบัวลอย สายคล่อง อายุ 49 ปี เกษตรกรผู้ปลูกพริกขี้หนูรายหนึ่งในตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช เปิดเผยว่า ตนได้ลงทุนปลูกพริกขี้หนู จำนวน 5 ไร่ โดยปลูกมานานกว่า 20 ปี แล้ว โดยในปีนี้ยังคงจำหน่ายพริกสดในราคา กิโลกรัมละ 37บาท ส่วนพริกแห้งหรือพริกแดง จำหน่ายกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเป็นราคาขายตามปกติมาหลายปีแล้ว โดยนางบัวลอยฯ บอกว่าสาเหตุที่พริกมีราคาสูงขึ้น น่าจะเกิดจากพ่อค้า-แม่ค้าคนกลาง นำไปปรับราคาสูงขึ้นเอง เพราะมีการซื้อขายพริกกันหลายต่อ และอีกปัจจัยเกิดจากทางภาคใต้ของประเทศไทยถูกน้ำท่วม ทำให้ไม่สามารถปลูกพริกส่งขึ้นมาขายในพื้นที่ทางภาคอีสานได้ จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้พริกขี้หนู มีราคาสูงขึ้นนั่นเอง
 

 
"แล้ง" ทุบราคาสับปะรดร่วง เหลือ 2-3 บาท/กิโลกรัม
https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/465973
 
ภัยแล้งพ่นพิษ “สับปะรด” ลูกเล็ก โรงงานกดราคายับเหลือ 2-3 บาท/กก.  ลุ้นฝนหลงฤดูพัด เพิ่มขนาดลูกโต ช่วยดันราคาเพิ่ม
  
นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงสถานการณ์สับปะรด จากผลกระทบภัยแล้ง ทำให้สับปะรดมีลูกขนาดเล็ก ตกเกรด ในอดีตราคาจะต่างกันแค่ 1 บาท/กก. เทียบกับผลขนาดปกติ แต่ปัจจุบัน ราคาขนาดผลปกติ 6.7 -7 บาท/กิโลกรัม ลูกตกเกรด เหลือแค่ 2-3 บาท/กิโลกรัม ซึ่งช่วงนี้ผลผลิตยังออกไม่เต็มที่ยังโดนกดราคาขนาดนี้
 
อย่างไรก็ดีก็หวังว่าราคาจะปรับเพิ่มมากกว่านี้ ถ้าโรงงานมีใจ เพราะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องใช้ฝนธรรมชาติเข้าช่วย เพราะพื้นที่ปลูกสับปะรดอยู่นอกเขตชลประทาน พอแล้ง แหล่งน้ำธรรมชาติ ลำห้วย คลองขุด จะแห้งขอดไปด้วย ซึ่งก็สามารถรดน้ำได้อย่างมากแค่ 1-2 ครั้ง ก็หมดแล้ว จากนี้ไปจะแล้ง ต้องไปช่วงเมษายน เพื่อลุ้นฝน นอกจากปีไหน ดวงดีมีฝนตก ก็จะช่วยเพิ่มขนาด และปรับราคาสับปะรดใหม่ได้
 
นายอานนท์ โลดทนงค์ รองประธานสภาเกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเลขาธิการสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย กล่าวว่า ตอนนี้สภาพอากาศ เกิดจาก ปรากฎการณ์ “ลานีญ่า” ส่งผลทำให้สับปะรดในเดือนนี้ ต้นเหี่ยว ลูกไม่สมบูรณ์ จะเสียหายมาก พอกลายเป็นลูกเล็ก ราคาที่ตกเกรดของโรงงาน ซื้อถูกและกดราคาไปในตัวด้วย
 
ประเมินแล้วทั้งประเทศเสียหายกว่าครึ่ง แล้วเกษตรกรต้นทุนหนักมาก มีการซื้อน้ำมารด แล้วรดน้ำอย่างไร ก็สู้สภาพอากาศที่ร้อนจัด ก็ไม่ไหว รดคืนนี้ พรุ่งนี้เช้าก็แห้งเหือด ยอมรับว่าสู้กับธรรมชาติไม่ไหว
 
อย่างไรก็ดีทางสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ในฐานะเลขานุการ ได้แจ้งว่า คณะกรรมการนโยบายและพัฒนาสับปะรดแห่งชาติจะมีประชุมประมาณเดือนมีนาคมนี้ แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลา ที่ชัดเจน ก็ต้องรอต่อไป
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่