ทริปตามหาลมหนาว 7 อุทยานแห่งชาติจังหวัดน่าน ฉลอง 10 ขวบน้ององุ่น (ลาน่านผ่านแพ วันที่ 11)

กระทู้สนทนา
เพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหล
ฮาโลลลล เรามาเล่าวันสุดท้ายที่จังหวัดน่านต่อนะ วันที่ 11
เพี้ยนดีออกเพี้ยนดีออกเพี้ยนดีออกเพี้ยนดีออก
                  เช้าวันที่ 7 ธันวาคม ผมลุกมาปักสมอบกใหม่ครั้งที่สอง เพราะครั้งแรกลมพัดสมอบกปักฟรายชีทปลิวหลุดตอนตีหนึ่งกว่าที่หนึ่ง จนถึงรอบนี้ตอนตีสี่เกือบๆตีห้า หลังปักเสร็จก็นอนต่อไม่หลับ เลยลงไปเข้าห้องน้ำ หลังออกมาก็กลับมาเอาของใช้นิดหน่อยเดินไปรอดูทะเลหมอกฝั่งดอยเสมอดาวทางเขื่อนสิริกิติ์นั่งจนฟ้าสางจะเอาอุปกรณ์ขึ้นไปทำพิธีบูชายันบนนั้นถามจนท.แล้วเขาไม่อนุญาต เลยได้แค่ขึ้นไปดูเก็บบรรยากาศแล้วลงมาทำพิธีบูชายัญแสงแรงตรงที่เขาจัดเตรียมไว้ให้เป็นที่ทำอาหาร เลยต้องลงมาแล้วค่อยเอาของไปทำพิธีบูชายัญตรงที่เขาจัดเป็นที่ทำอาหาร
            หลังจากดื่มด่ำกับกาแฟและมื้อเช้าของผมเสร็จ ก็เก็บอุปกรณ์ไปล้างทำความสะอาดแล้วก็กลับมาที่เปลเพื่อเก็บข้าวของที่เหลือ ทั้งหมดและขนมาไว้ที่รถ ระหว่างเก็บก็พูดคุยกับพี่เต็นท์ข้างๆที่เจอกันเมื่อคืน พี่เขาชื่อศักดิ์ชัย ก็พูดคุยกันจนเก็บของเสร็จ แล้วก็ขนมาที่รถก่อนที่ผมจะเข้าห้องน้ำเพื่อทำกิจส่วนตัวประจำวันหลังจากออกมาจากห้องน้ำ ก็เก็บของจัดเรียงขึ้นรถผูกมัดรัดตรึงเพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อเพราะวันนี้น่าจะเป็นวันที่ต้องขี่รถไกลเหมือนกัน พอทุกอย่างพร้อมผมก็ออกเดินทาง
            ผมขี่ย้อนลงดอยมาทางเดิมที่ขี่ขึ้นไปจนถึงทางแยกที่อำเภอนาน้อย ผมเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอนาหมื่นเพื่อมุ่งหน้าหมู่บ้านประมงปากนาย เพื่อข้ามแพที่เขื่อนสิริกิติ์ เพื่อไปขึ้นฝั่งที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จากนั้นก็ขี่มาเรื่อยๆ จนเริ่มเข้าเขตอำเภอนาหมื่น ก่อนเลี้ยวไปหมู่บ้านประมงปากนายผมเจอวัดหนึ่งวัด ที่สร้างโบสถ์เป็นสีขาวสวยมาก ก็เลยเลี้ยวเข้าไปกราบพระและถ่ายรูปพักรถอีกพัก  วันนี้ผมเรียกเองว่าวัดขาว อยู่ตำบลบ่อแก้ว ที่อำเภอนาหมื่น วัดชื่อเดียวกับตำบลคือ วัดบ่อแก้วเลย ใครผ่านมาแวะชมความงานของวัดและโบสถ์สีขาวกันได้สวยมาก
            หลังจากนั้นก็ออกดินทางไปต่อจนถึงท่าเรือข้ามฝากที่หมู่บ้านประมงปากนายก็รอคิวข้ามฝาก ตรงนี้ผมแวะซื้อน้ำและขนมกินระหว่างรอคิวข้ามแพ อีก 30 บาท และค่ามอเตอร์ไซข้ามแพอีก 150 บาท บิ๊กไบท์ไม่แน่ใจราคาเดียวกันไหม ระหว่างรอข้ามแพ ผมก็กะไว้ว่าวันนี้จะแวะนอนที่พิษณุโลกอีกหนึ่งคืน ปลายทางที่หมายเอาไว้คือ แคมป์หมาบ้าใจดี ที่บ้านมุง อำเภอเนินมะปราง ผมก็เลยโทรติดต่อจองไว้ เป็นจังหวะเดียวกับที่ผมเจอกลุ่มคนขี่รถเล็กเหมือนกันอีกกลุ่มหนึ่งมากัน 5 คัน แต่ที่ชอบเพราะกลุ่มนี้ทุกคันติดตั้งแคชบาร์หมดทุกคัน ก็ทักทายกันซักครู่ก็ได้คิวขึ้นเรือ ก่อนขึ้นเรือพี่คนหนึ่งในกลุ่มซื้อน้ำโค้กให้ผมขวดหนึ่งผมก็ขอบคุณแต่ไม่ทันได้ดื่มก็ขี่รถขึ้นแพกัน อีกอย่างผมก็เพิ่งดื่มน้ำไปเลยเก็บโค้กของพี่เขาไว้ พอแพออกจากท่าก็ไม่ได้คุยอะไรกันถนัดนักรู้แค่พวกพี่เขากำลังกลับกาญจนบุรีกับสุพรรณบุรีแถวอำเภอพนมทวนพวกพี่เขาอยู่ระแวกนั้น จนเรือเทียบฝั่งอุตรดิตถ์ พวกพี่ๆเขาก็ขี่กันออกไป ผมก็ถ่ายรูปอีกซักครู่ก็ขี่ตามๆกันไป
            ขี่ตามทางออกมาเรื่อยๆ จนออกปากทางเข้าเขื่อนที่เทศบาลน้ำปาด ก็แวะเติมน้ำมันอีกครั้งถังนี้ 70 บาท เห็นพวกพี่ๆ 5 คนแวะปั้มอยู่ด้วยเหมือนกัน จากนั้นจึงออกเดินทางต่อมาตามทางเพื่อเข้าพิษณุโลก ก็เลยคิดว่าจะแวะไปกินข้าวเย็นที่ร้านเจ้ออมก่อนค่อยไปเนินมะปราง ก็เลยขี่มาจนก่อนถึงตัวเมืองพิษณุโลกอีก 40-50 โล เจอรถมอเตอร์ไซคันหนึ่งน้ำมันหมดกำลังเข็นอยู่ ก็เลยช่วยยันให้ไปจนถึงปั้มน้ำมัน ก็เลยแวะเติม ตรงนี้ค่าน้ำมันอีก 40 บาทแต่พี่คนที่ผมช่วยยันมาขอเป็นคนจ่ายให้ ผมเลยไม่ได้จ่ายเอง ก็ขอบคุณแล้วก็แยกย้ายกันมาขี่มาต่อสักพักรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเลยแวะปั้มอีกครั้ง หลังเข้าห้องน้ำเสร็จก็ออกมานั่งพักคนและพักรถ พักได้สักพักพี่ๆ 5 คนก็เลี้ยวเข้ามาเติมน้ำมันและพักรถที่ปั้มเดียวกันอีกครั้งพอดี ครั้งนี้ก็เลยได้นั่งคุยสอบถามเรื่องการติดตั้งแคชบาร์ ถึงรู้ว่าหนึ่งในกลุ่มเป็นช่างและแคชบาร์ก็เป็นงานสร้างทำติดตั้งกันเอง ผมก็ไม่พลาดที่จะขอเบอร์ติดต่อไว้แน่ๆรอบนี้
            หลังจากพักรถเสร็จ พวกพี่ๆและผมก็ออกเดินทางกันต่อ ผมขี่ตามพวกพี่ๆเขาจนเลี้ยวแยกตัวมาทางตัวเมืองพิษณุโลกเพื่อไปกินข้าวเย็นร้านเจ้ออม ส่วนพวกพี่ๆเขาก็ออกเลี่ยงเมืองกลับบ้านกันไป ผมแวะทานข้าวเย็นร้านเจ้ออมจนอิ่ม ก็ออกเดินทางต่อที่ร้านเจ้ออมผมหมดค่าข้าวกับน้ำไป 85 บาท และจากนั้นก็ออกเดินทางมุ่งหน้าแคมป์หมาบ้าใจดี ที่เนินมะปราง
            หลังจากออกมาจากร้านเจ้ออมได้ซักหน่อย ผมก็แวะเติมน้ำมันอีกถัง เป็นเงิน 50 บาท จากนั้นก็มุ่งหน้าแคมป์หมาบ้าใจดี จนมาถึงที่บ้านมุง ตามหมุดใน GPS มันพาผมเข้าไปในวัด จนต้องโทรหาพี่เจ้าของแคมป์ฯถามทาง แล้วค่อยขี่รถวนออกจากวัดเข้ามาจนถึงแคมป์หมาบ้าใจดี และด้วยความที่มาถึงค่ำมันมืดมองอะไรไม่เห็นมากนัก 
             ผมเลยตัดสินใจเลือกเช่าเต็นท์และเครื่องนอนที่นี่เลยเพื่อความสะดวกในการออกเดินทางพรุ่งนี้เช้า เพราะการเช่าเต็นท์และเครื่องนอนจะได้อาหารเช้าด้วย และสำหรับคืนนี้สวัสดีครับไม่ไหวแล้ว....
สรุปค่าใช้จ่ายวันที่ 7
ค่าอาหารทั้งหมด 115 บาท
ค่าน้ำมัน 120 บาท
ค่าเรือข้ามฝาก (หมู่บ้านประมงปากนาย)150 บาท
รวม 385 บาท ระยะทาง 324 กม.
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่