แชร์อาการมุมมองของคนที่น่าจะเป็นสมาธิสั้นหรือเราโง่เองกว่า?

ผมลองทำเทสอาการคนเป็นสมาธิสั้น ปรากฎว่า ของฝรั่งได้ค่า moderate คือมีความเสี่ยงกลางๆที่จะเปฌนโรคสมาธิสั้น ส่วนของไทยได้คะแนนสูง คือมีโอกาสสูงนั้นแหละที่เป็นโรคสมาธิสั้น
อาการเรามีดังนี้
-จัดห้องไม่เป็นระเบียบ

-จัดกระเป๋าไม่เป็นระเบียบ(อาจจะจำได้เฉพาะของที่สำคัญคือวางไว้ตำแหนเดิม Lockที่ไว้เลย ถ้าวันไหนไม่ได้จำสถานที่ๆวางของสำคัญๆไว้ก็ลืมจ้า คือรู้ว่าอยู่ในห้องไม่งืมข้างนอกแน่นอนแต่จะหาเจอเมื่อไหร่ก็เท่านั้น)

-เป็นคนที่โดนสั่งอะไรเเล้ว เราควรจะทำงานนั้นทันที เพราะถ้าไม่ทำตอนนั้น เรามีโอกาสลืมงานนั้นๆ โดยเฉพาะงานที่ไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน(สมมุติ เราต้องกวาดพื้นหลังจากเคลียร์ภารกิจAเสร็จ ถ้าเราไปเริ่มภารกิจBต่อ โดยยังไม่กวาดพื้น มีโอกาสสูงที่เราจะลืมกวาดพื้น ยิ่งถ้าเราไม่เคยทำผิดพลาดในpatternนี้ โอกาสยิ่งเป็นสูงมาก)

-เราเป็นคนทำcheck listเสมอ ไม่ใช่เพราะเป็นคนระเอียด แต่เป็นเพราะเราระเอียดไม่เท่าคนอื่น check listทำให้เราผิดพลาดน้อยลงอาจจะผิดพลาดในระดับคนปกติ พอทำนานๆcheck listจะติดหัวเลยว่ามีอะไรบ้างและ check listจะปรับปรุงพัฒนาขึ้น ห่างมีข้อผิดพลาด เราจะเพิ่มประสิทธิ์ภาพของcheck listไปเรื่อยๆ

-เราเป็นคนชอบจำอะไรวางแผนอะไรวันต่อวันมากกว่า ไม่ชอบเตรียมตัวล่วงหน้าทำให้ลืมหรือพลาดบ่อย คือเราคิดเสมอว่า เเค่จำว่าตัวเองต้องทำอะไรในวันนี้และทำภารกิจให้ครบก็ดีพอเเล้ว อต่พอเราเริ่มมาทำธุรกิจครอบครัว การวางแผนงานล่วงหน้าหลายๆวันเป็นสิ่งสำคัญ การจำว่าวันนี้ใครจะมาผาเราเรื่องธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ

-เราห่วยแตกเรื่องdetailละเอียดๆ detailในที่นี้หมายถึงการคุยกันถึงรายละเอียดงาน เรามักฟังไม่เข้าใจแต่คนอื่นมักคุยกันเข้าใจ เช่น ต่อท่อนี้ไปตรงนั้น ตรงนี้ก็ขึงน็อตไว้แบบนี้ ส่วนนั้นก็บราๆ คือเรามัก งง เสมอ เวลาเจอแบบนี้ แต่คนอื่นเขาดูเข้าใจนะ

-เวลาพูดกับเรา พูดช้าๆและใจเย็น เพราะเราคิดภาพตามไม่ทัน อย่างบางคนพูดคำละ วินาที เราตีความไม่ทันอะ คือสมเราตีความคำแรก กินเวลา3-4วิ(จะเข้าใจป่าวไม่รู้ แต่สมองกินเวลาไปแล้ว3-4วิ) คุณลองคิดดู พูดในเรื่องที่คูณ ไม่เคยทำ เช่น เปิดไฟข้างหลัง ปิดไฟข้างหน้า ปิดหน้าต่าง สิ่งที่สมองเราจำได้คือ ปิดหน้าต่างแน่นอน เพราะมันต่างจากปิดไฟ เพราะปิดไฟจะ งงๆ เปิดๆปิดๆ เสร็จเเล้ว เราก็ต้องใช้senseและนึกทวน เอ่อ เมื่อกี้มันบอกว่าไงนะ ปิดหรือเปิดไฟข้าหลังนะ ตัดกลับมาสถานการณ์จริง เราเห็นไฟข้างหน้าเปิด ไฟข้างหลังปิด อสดงว่ามันน่าจะสลับกันไม่งี้นคงไม่สั่งเรามาจริงไหม โอเค เราแก้ไปตาม
สถานการณ์ เราก็สลับกันเลย เปิดไฟหลัง ปิดไฟหน้า

-เราสังเกตุว่าตัวเองขี้ลืมมากหลักๆเลย คืออะไรที่อยู่นอกchecklistเราจะลืมหมดเลย สมมุติ มีภารกิจต้องไปเช็คของ ของเราเช็คโอกาสแม่นยำ80%ของแต่ละห้อง เพราะใช้check listแต่เราจะลืมอย่างอื่นนอกเช็คlist เช่น เปิดประตูทิ้งไว้บราๆ แล้วคราวหน้าเราก็ต้องเอาcheck list คำว่าลืมปิดประตูเข้าchecklistของเรา

หลักๆอาการก็ประมาณนี่ครับ พอทำงานได้แต่ต้องเป็นงานที่ไม่มีความละเอียดมากเป็นงานทำซ้ำๆ  1 2 3 เช่นงานแรงงานฝีมือ 
แต่เราแค่บอกความคิดของคนที่น่าจะเป็นสมาธิสั้นเฉยๆเเละวิธีแก้ปัญหาของเรา คำสั่งนะไม่ค่อยลืมแต่ทำงานเเล้วจะราบรื่นไหม นี้คือประเด็น
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โรคสมาธิสั้น (ADHD) สุขภาพจิต จิตวิทยา (Psychology)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่