[ขอทุนเรียนต่อไต้หวัน] หนีลุงตู่มาเจอป้าไช่ (ไต้หวัน) กับทุนเรียนฟรีเต็มจำนวน และเงินรายเดือนอีก8000!

กระทู้คำถาม
สวัสดีคะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้จะขอมารีวิว ทุนการศึกษาจากไต้หวัน มหาวิทยาลัย NATIONAL FORMOSA UNIVERSITY มหาลัยนี้เป็นมหาลัยเก่าแก่ ถือเป็น1ใน3 มหาลัยแห่งแรกในไต้หวัน อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักเนื่องจากเป็นมหาลัยอารมณ์เทคโนโลยี แต่ขอบอกเลยว่าด้านวิศวะและเทคโนโลยี ค่อนข้างมีชื่อเสียง โดนเฉพาะวิศวะการบิน ที่ถือว่ามีชื่อเสียงเป็นอันดับ2ในไต้หวันเลยก็ว่าได้ ใครไม่ได้ภาษาจีนไม่ต้องกลัวนะคะ มาได้เพราะเรียนป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็มีให้เรียนจีนฟรีด้วยนะ ถ้าใครสนใจก็ไปอ่านต่อกันเลยย
ทุนที่ จขกท. ได้รับเป็นทุนการศึกษระดับปริญญาโท สาขาวิชา Industrial Engineering Management ทุนค่าเรียนเต็มจำนวน และรายเดือน เดือนละ 8000 บาท( ปล. บางคณะถ้าเลือกแล็ป อ.แล็ปอาจจะมีให้เงินรายเดือนเพิ่มเติม **แต่ขอบอกว่าอันนี้บ้างคนไม่ได้นะคะ แล้วแต่คณะและอาจารย์) เมืองที่อยู่ถือเป็นเมืองเล็ก ราคาอาหารค่อนข้างเป็นมิตร ถ้าไม่เที่ยว 8000 เดือนนึงถือว่าอยู่ได้สบายค่ะ แต่อาจจะต้องจ่ายค่าหอเอง ราคาก็อยู่ประมาณ3000+-บาท แล้วแต่ว่าเลือกหอแบบไหน มีหอในของมหาลัยด้วยนะคะ กำลังสร้างใหม่เลย แต่ไม่รู้จะเสร็จเมือไร่ จขกท.ก็เคยอยู่ แปะรูปไว้ให้ แต่ ใดๆแล้ว จกขท เจอห้องดีนะคะ หอนึงจะมีห้องแบบนี้แค่4 ห้อง และต้องทำความสะอาดเอง ห้องน้ำ บอกเลยว่าไม่ค่อยดี5555 ถ้าตอนทุกคนมาหอใหม่เสร็จน่าจะดีนะคะ
เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ เจริญเพราะมีมหาลัย เลยมีของกินและของขาย แต่โดยรวมถือเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรหวือหวา ไม่มีห้าง ถ้าอยากไป ก็ต้องนั่งรถไปเมืองอื่นเอา เมืองนี้เป็นเมืองธรรมชาตินิดๆ อากาศดี วิวดี แล้วก็คนในเมืองใจดีมากๆ เวลาซื้อของกิน พวกคุณป้าคุณลุงจะชอบแถมของกินให้ แถมยังชอบชวนคุยอีกต่างหาก แม้ว่าเราจะบอกว่าเราพูดจีนไม่ได้ก็ตาม ทุกคนก็ยังพร้อมที่จะรั่วภาษาจีนใส่ ถือเป็นเมื่องที่น่ารักมากก ปลอดภัยมาก ลืมอะไรไม่เคยหาย เพราะคนในเมื่องส่วนใหญ่เป็นนักศึกษากับคนมีอายุแล้ว
 
มาถึงเรื่องเรียน ขอบอกเลยว่าเลือกอะไร ได้อย่างนั้น555 คือที่มหาลัยนี้จะมีวิชาที่แค่ พรีเซนงาน ได้คะแนนดีๆ แต่ไม่ค่อยได้อะไร กับวิชาที่ ยากจนเหงือตก ใดๆแล้ว ทุกคนแม้จะได้ทุนเรียนฟรี แต่ๆๆๆๆ เกรดห้ามตก ต้องรวมๆทุกวิชาแล้วได้คะแนนรวมเกิน 85 คะแนน ถึงจะได้ทุนปีต่อไป เพราะฉะนั้นต้องค่อยระวังคะแนนกันด้วยนะคะ แต่ จกขท.ขอบอกว่าวิขาที่ยากก็ไม่ได้โหดเท่าที่ไทยค่ะ ถ้าหากเราตั้งใจเรียน เข้าเรียนทุกคาบ อ.ก็จะพยายามช่วยเป็นพิเศษค่ะ
 
ถ้าสำหรับใครที่เรื่องเรียนเรื่องเล็ก กิจกรรมเรื่องใหญ่ ขอบอกเลยว่า ที่นี้กิจกรรมเยอะมากกก ถ้าหากได้ภาษาจีนก็จะโชคดี เป็นพิเศษ มอ.นี้จัดงานแข่งอะไร ให้เงินตลอด555+ รวมถึงถ้าเราโดนอ.เรียกไปทำงานก็จะได้เงิน และเงินดี (ฮ่า) ใครสายกิจกรรมก็ไม่ต้องกลัวเครียดเลย ที่นี้เรียนไม่หนัก ถ้าไม่ใช่สายเทคโนโลยี วิศวะ (จะต้องเข้าแล็ปตลอด) ก็หาอะไรทำเป็นประสบการณ์
หัองแล็ป บอกเลยว่าดีงาม แต่ก็แล้วแต่คณะน้าา ของ จกขท. ทุกๆคนจะมีโต๊ะประจำตัวคนละโต๊ะ ในห้องจะได้นั่งรวมๆกับเด็กป.โท ของคณะ นั้นหมายความว่า มีทั้งเด็กไต้หวัน ไทย อินโด อินเดีย เวียนนาม มองโก ฯลฯ (นานาชาติไปเลย555) ส่วนตัว จขกท ชอบมากๆ เพราะว่าเราจะได้เพื่อนจากที่นี้และค่ะ แถมได้ฝึกภาษาอีกด้วย พอเรามีเพื่อน เพื่อนก็จะชอบพาเราไปเที่ยว เป็นโอกาสที่ดีมากๆ เราจะได้ไปที่ๆ เราไม่สามารถไปได้หากไม่มีรถ และได้ลองของ Local ของไต้หวันที่จะทำให้รู้ว่าที่นี้ไม่มีดีแค่ชานมไข่มุกกก......เพราะมีชาแบบอื่นอีกมากมาย5555 (และของทอดอร่อยๆ มีแต่ของชวนอ้วน)
 
การฝึกงาน ส่วนต้ว จขกท ขอมาฝึกงานได้ สวนตัวถือว่าโชคดีมากก พวกสายวิศวะเนี่ย ถ้าอยากฝึกงานที่ไต้หวัน เราจะสามารถหาเองหรือจะขอให้อ.เราหาให้ก็ได้ พวกสายวิศวะส่วนใหญ่จะหาที่ฝึกงานได้งานโดยอ.จะช่วยหาให้แต่ ส่วนตัว จขกท ก็ขออ.มาฝึก ความจริงถือว่ายากมาก ถ้าอยากหาที่ฝึกงานเองควรได้ภาษาจีน ซึ้ง จขกท. ภาษาจีนตอนนี้ก็ไม่ได้ดีขนาดนั้น โชคดีเพราะ อ.ดีค่ะ ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมากๆเลยคะ ปล.เงินดีด้วยประเด็น (ฮ่า)
มาถึงขั้นตอนการสมัครทุน หากอยากสมัคร ต้องทำยังไงบ้าง 
ทุนนี้เป็นทุนผ่านมหาลัย ถ้าอยากสมัคร ก็ดูตามลิงค์นีได้เลยย
https://pantip.com/topic/36058546

***** ช่วงนี้เป็นช่วงโควิท เรื่องทุนการศึกษาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงงง ดังนั้น ต้องไปดูรายละเอียดทุนอีกทีนะทุกคน
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่