⛩มาลาริน/หนทางรวย...คนแห่ลงทะเบียนขออนุญาตใช้กัญชาปรุงอาหาร มอบ 'อย.' ชูพืชเศรษฐกิจเสริมรายได้

เพี้ยนลาเวนเดอร์คนแห่ลงทะเบียนขออนุญาตใช้กัญชาปรุงอาหาร มอบ 'อย.' ชูพืชเศรษฐกิจเสริมรายได้13 ม.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีอภัยภูเบศร เดย์สปา หน่วยงานในเครือโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เปิดเมนูอาหารจากกัญชา จะเป็นการนำร่องต่อยอดไปสู่ภาคส่วนอื่นๆอย่างไร ว่า ตอนนี้เรามีการอนุมัติให้ใช้กัญชงอย่างเต็มที่ ขณะที่กัญชานั้น ราก ต้น และใบ ยกเว้นดอก สามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งได้มีการแก้ไขประกาศของกระทรวงให้นำมาใช้ปรุงอาหาร หรือวัตถุดิบในการทำอาหารต่างๆได้ ภายใต้อัตราส่วนที่กฎหมายกำหนด ซึ่งประชาชนทั่วไปก็สามารถนำไปใช้ได้ แต่ต้องไปขออนุญาตกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งตนได้ให้นโยบายกับอย.ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นพืชเศรษฐกิจ ในภาวะที่เศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่สามารถเสริมสร้างรายได้ขึ้นมาได้ โดยมีคนที่สนใจเข้ามาขอใบอนุญาตเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนลืมตาอ้าปากและกลับคืนสู่สภาพปกติได้โดยเร็ว

https://www.thaipost.net/main/detail/89762

หิว“มาชิมกัญ” อาหารจากกัญชา อร่อยเคลิ้ม ต้องลองยังเป็นกระแสข่าวต่อมาเรื่อยๆ ในประเด็น “กัญชา” ถูกปลดล็อคจากยาเสพติด ล่าสุดนี้ เป็นข่าวฮือฮาอีกครั้ง จากการที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” หน่วยงานในเครือโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดรายชื่อหลากหลายเมนูจากกัญชา กับคอนเซ็ปต์ “มาชิมกัญ”

สำหรับรายชื่อเมนูจากกัญชาที่เปิดเผยมา ได้แก่.....✏

รื่นเริงบันเทิงยำ : เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา (มีใบกัญชา 5 ใบ)
เล้งแซ่บซดเพลิน : ช่วยเจริญอาหาร (มีใบกัญชา 1/2 ใบ)
ข้าวกะเพราสุขใจ : กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ (มีใบกัญชา 1/2 ใบ)
ขนมปังคิกคัก : กินเสริมเวลาพัก (มีใบกัญชา 2 ใบ)โดยในขณะนี้ สามารถทดลองชิมอาหารจากกัญชาได้ทุกวัน ที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี (ให้บริการเวลา 08.30-16.30 น.) โทร. 0-3721-1088 ต่อ 3123 และ 0-3721-7127 Facebook : อภัยภูเบศร เดย์ สปา

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ข้อมูลว่า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ได้กําหนดให้ ใบ ราก ลําต้นกัญชา ไม่ถูกจัดเป็นยาเสพติดแล้ว สามารถนํามาใช้ประโยชน์ได้ แต่ต้องนำวัตถุดิบมาจากต้นที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น (พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ฉ 7 อนุญาตภาครัฐที่มีภารกิจ อาจร่วมกับวิสาหกิจชุมชนได้)โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะหน่วยงานนำร่องด้านการพัฒนากัญชาและการใช้ประโยชน์ จึงได้พัฒนาเมนูอาหารจากกัญชา บนพื้นฐานความปลอดภัยตามหลักฐานเชิงประจักษ์ โดยทำนำร่องเป็นต้นแบบเพื่อถ่ายทอดให้กับประชาชนและผู้ประกอบการที่สนใจ รวมถึงในอนาคตจะมีการเปิดอบรมความรู้เรื่องการนำกัญชาไปปรุง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการจัดทำหลักสูตร

สำหรับการบริโภคกัญชานั้นมีข้อมูลว่า เมนูอาหารจากกัญชาเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม จะใช้กัญชาเป็นเครื่องชูรสในอาหารในปริมาณไม่มาก โดยหากนำมาปรุงอาหารก็ใช้ประมาณ 3 ยอดต่อแกง 1 หม้อ สามารถกินได้ทั้งครอบครัว สำหรับการบริโภค 1 คน ไม่ควรเกิน 5-8 ใบ/วัน สำหรับคนที่ไม่เคยกินกัญชามาก่อนควรกินในปริมาณน้อย เนื่องจากอาจทำให้เกิดการวิงเวีนน ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นแรง หากมีอาการดังกล่าวควรแก้ด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง รวมถึงยังมีกลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้กัญชา คือ ผู้ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี ผู้ที่มีตับและไตบกพร่อง ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือกวาร์ฟาริน ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรhttps://mgronline.com/travel/detail/9640000002763

ว้าว...มาชิมกัญ.  น่าจะสร้างอาชีพใหม่ให้หนทางรวยแล้วค่ะ

อย่าทำให้อาชีพนี้เป็นเสพติดไปนะคะ

รัฐบาลให้โอกาสแล้ว

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เภสัชฯแนะนำเมนูเด็ดจากกัญชา กินถูกวิธีปริมาณพอดี มีประโยชน์และปลอดภัย
https://www.thairath.co.th/news/local/east/2009049

หิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่