⛩มาลาริน/หายห่วง...“ม.หอการค้า” ชูรัฐแจก 3,500 บ. กระตุ้นศก.ตรงจุด คาดช่วยดันจีดีพีปีนี้ โตมากกว่า 2.5%

เพี้ยนแคปเจอร์“ม.หอการค้า” ชูรัฐแจก 3,500 บ. กระตุ้นศก.ตรงจุด คาดช่วยดันจีดีพีปีนี้ โตมากกว่า 2.5%นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงมาตรการแจกเงิน 3,500 บาท จำนวน 2 เดือนของรัฐบาลว่า ถือเป็น
อ่านเรื่องนี้ต่อที่: https://www.kaohoon.com/content/415392

เพี้ยนปักหมุดม.หอการค้าฯ คาดเม็ดเงินจากมาตรการรอบใหม่ หนุนจีดีพีปีนี้โตแตะ 2.5%ม.หอการค้าไทย มอง 4 มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 รอบใหม่ ตรงจุด ช่วยประคองศก.ได้ คาดหากมีเม็ดเงินลงสู่ระบบถึง 1 แสนลบ. จะดันจีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ถึง 2.5% จากที่คาดจะโต 2.2% 

   นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า มาตรการของภาครัฐที่ออกมาล่าสุด เพื่อเยียวยา และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ นั้น มองว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นและประคองเศรษฐกิจ จากผลกระทบรอบใหม่นี้ และมีโอกาสที่จะทำให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ถึง 2.5%

   สำหรับในเบื้องต้น หอการค้าไทย ได้ประเมินความเสียหายจากผลกระทบจากโควิด-19 รอบใหม่ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ 1.5-2 แสนล้านบาท และทำให้แนวโน้มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จะซึมตัวลง ส่งผลให้ หอการค้าไทยประเมินว่าจีดีพีปีนี้จะขยายตัวได้เพียง 2.2% เท่านั้น จากเดิมคาดว่าจะขยายตัว 2.8%

   “มาตรการเติมเงิน หรือโอนเงินให้ประชาชน 3,500 บาท หรือรวม 2 เดือน 7,000 บาทต่อคนนั้นแม้ยังไม่เห็นกรอบชัดเจน ซึ่งมองว่าจะมีคนอย่างน้อย 10 ล้านคนที่ได้รับ และจะทำให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบอย่างน้อย 70,000 ล้านบาท แต่หากมีคนลงทะเบียน 15 ล้านคน ก็จะมีเม็ดเงินเข้าไปถึง 1 แสนล้านบาท และเงินจะเข้าไปช่วยประคองเศรษฐกิจไม่ให้ทรุดหนัก ดังนั้นในมุมหอการค้าไทยจึงมองว่า ทุกเม็ดเงิน 70,000 ล้านบาท จะช่วยกระตุ้นจีดีพีได้ถึง 0.4% และหากมีเม็ดเงินเข้าไปถึง 1 แสนล้านบาท จะทำให้มีโอกาสที่จีดีพีจะขยายตัวได้ถึง 2.5% ก็มีความเป็นไปได้”นายธนวรรธน์ กล่าว

   อย่างไรก็ตาม หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ซึ่งม.หอการค้าไทยประเมินว่า จะเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นในช่วงเดือน มี.ค. ซึ่งภาครัฐจะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมถึงมีการลงทุนของภาครัฐเพิ่มด้วย ขณะเดียวกันภาครัฐจะต้องมีมาตรการเพื่อช่วยการพยุงการจ้างงานของเอกชน การเติมสภาพคล่อง เป็นต้น

   นอกจากนี้ภาครัฐจะต้องเข้าไปดูแลในเรื่องของสถานการณ์ค่าเงินบาท ให้อ่อนค่าจากปัจจุบัน หรือให้อยู่ในระดับที่ 30 บาทต่อดอลลาร์ เนื่องจากหากเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวแล้ว การส่งออกจะเริ่มกลับมา หากค่าเงินบาทยังแข็งค่า มองว่าจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวได้

https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=N0srMnk4MCtvcFE9

เยียวยาโควิด 3,500 บาทคิดว่าเหมาะสมในสถานการณ์นี้แล้ว

ไม่มากไม่น้อยเกินไป

เงินทองต้องรู้ไว้อย่าใช้ฟุ่มเฟือยค่ะ

นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทีมลุง มาถูกทางอีกแล้ว

ปรบมือดังๆไปเลย

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก
กระทู้นี้ถูกลบโดยระบบอัตโนมัติทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาบรรยากาศการสนทนา ของเพื่อนสมาชิกโดยรวมค่ะ

ความคิดเห็นนี้ได้ถูก Pantip.com ลบออกไปจากระบบแล้ว หากเนื้อหาที่ถูกลบยังคงถูกนำไปแสดงใน application หรือเว็บไซต์ใดๆ
ทาง Pantip.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆด้วย การดำเนินการทางกฎหมายกรุณาติดต่อผู้พัฒนา application หรือเว็บไซต์นั้นๆโดยตรงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่