เราควรเลือกเรียนอะไรดีคะในสถานการณ์แบบนี้

กระทู้คำถาม
ตอนนี้กำลังวางแผนเรียน work and study ของแคนาดา ซึ่งเราสนใจในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่ม (บาริสต้าและบาร์เทนเดอร์จะสนใจเป็นพิเศษ) 
แต่โปรแกรมของแคนาดาอันนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรียนเกี่ยวกับงานบริการ , การโรงแรม , ธุรกิจ ซึ่งเราไม่เคยเรียนด้านนี้ (เรียนเพียงเอกอิ้งที่ไทย) จึงเลือกยากพอสมควร แต่เราไปเจอหลักสูตรแยกย่อยมาจากการโรงแรมคือ Food and Beverage และคิดว่าใกล้เคียงกับสิ่งที่อยากเรียนสุดแล้ว
*พวกทำอาหารหรือเบเกอรี่ก็สนใจค่ะ*

แต่ในสถานการณ์โลกแบบนี้ เราก็ไม่มั่นใจนักว่า การลงทุนไปเรียนและฝึกงานที่นั้น 1 ปี ในด้าน Food and Beverage นั้น จบหลักสูตรมาแล้วจะสามารถหางานต่อได้เลยมั้ย ตั้งใจจะทำงานที่นั้นต่อ 2-3ปี แล้วจึงกลับไทย เราเลยไปหาอาชีพที่ขาดแคลนของแคนาดาคือ ทางด้านแพทย์ จึงเจอหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล เรียนและฝึกงานประมาณ 1 ปี แต่ส่วนตัวไม่ได้เรียนวิทย์ คณิตมา จึงกังวลว่าหากเลือกมาทางนี้แล้ว กลัวจะต้องมีการทดสอบด้านวิทย์ คณิต และจะไม่ผ่าน แต่ถ้าหากผ่านก็จะพยายามทำเต็มที่

ตอนนี้ค่อนข้างสับสนค่ะ และไม่รู้เรื่องรายละเอียดมากนัก คิดว่าควรเลือกอะไรดี ระหว่างสิ่งที่ชอบและสนใจ แต่หากจบไปแล้วอาจจะหางานยาก กับ เรียนในสิ่งที่ไม่เคยเรียนมาก่อน ซึ่งมันคงยากมากระหว่างเรียน แต่จบมา พอมีลู่ทางให้ได้หางานได้

หรือหากมีหลักสูตรไหนที่น่าสนใจ หรือประเทศอื่นที่ไม่ใช่แคนาดา ก็สามารถแนะนำได้นะคะ เดี๋ยวเราจะไปศึกษาต่อ
อยากให้ทุกคนที่อ่านแนะนำ หรือบอกเป็นแนวทางก็ได้ค่ะ 

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่