JJNY : 4in1 ผู้ค้า'ตลาด100เสา'เดือดร้อน/"ตลาดปลาสหกรณ์แม่กลอง"บ่นอุบ/ล็อกเป้าตู่แก้โควิดพลาด/วิโรจน์ลั่นซักฟอกหลายเรื่อง

ผู้ค้า 'ตลาด 100 เสา' เดือดร้อน หลังโควิทำระยองป่วน ชงเรื่องถึงอำเภอขอลดค่าเช่า 3 เดือน
https://www.matichon.co.th/region/news_2522690
 
 
เมื่อวันที่ 10 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณตลาดสินค้าครบวงจร เทศบาลตำบลบ้านเพ หรือตลาด 100 เสา เทศบาลตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง ว่า ขณะนี้กลายเป็นตลาดร้าง ไม่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนมาเดินซื้อของฝาก ของกิน ของใช้ เหมือนก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ด้านลานจอดรถเงียบเหงาเช่นกัน
 
นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเพ กล่าวว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ตลาด 100 เสา ไม่มีรถบัสนักท่องเที่ยวมาแวะจอดแม้แต่คันเดียว นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางข้ามไปเกาะเสม็ดก็ไม่มี ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายของฝากในตลาดไม่ได้ ได้รับผลกระทบกันทั้งหมด เนื่องจากกลัวโควิดกันทั้งนั้น ขณะนี้ได้ทำหนังสือร้องเทศบาลตำบลบ้านเพขอลดค่าเช่าแผงค้าขาย ซึ่งมีทั้งหมดกว่า 200 แผง
 
นายไพรัตน์กล่าวว่า กำลังรวบรวมรายชื่อพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด เพื่อทำหนังสือไปยังอำเภอเมืองระยอง ประชุมคณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์เทศบาลตำบลบ้านเพ โดยมีนายกเป็นประธาน มีฝ่ายปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่เกษตร และผู้ทรงคุณวุฒิ รวม 8-9 ราย เป็นผู้พิจารณาค่าเช่าปรับลดเป็นเวลา 3 เดือน รวมทั้งผู้ประกอบการที่เช่าพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านเพ ทำเป็นออฟฟิศก็ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้เข้าประชุมคณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ พิจารณาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน
 

 
"ตลาดปลาสหกรณ์แม่กลอง" ผู้ค้าบ่นอุบ พิษโควิด ขายไม่ดี
https://www.thansettakij.com/content/463816
 
โควิดพ่นพิษ “ตลาดปลาสหกรณ์แม่กลอง” เปิด 5 วัน ขายดีแค่วันแรก คนแห่ซื้อคึก หอบกลับไปเคว้ง  กลับมาร้องครวญขายไม่ได้ช้ำหนัก
 
นับตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2564 “ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง”  ได้เปิดมาจนถึงวันที่ 10 มกราคม 2564 ผ่านมา 5 วันแล้ว บรรยากาศเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ ตลาดดังกล่าวได้ขอปิดตัวเอง ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2563 จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2564
  
นายสมพร สมุทรโสภากุล ประธานกรรมการสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”  ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง" บรรยากาศ วันนี้ ค่อนข้างจะเงียบเหงา จากเดิมเคยมีผู้ค้าเข้ามาซื้อขายวันหนึ่งเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 500 คน ปัจจุบันเหลือประมาณ 300 คน เมื่อกลุ่มคนเหล่านี้รับไปขาย ก็ไปขายต่อไม่ดี พอกลับมาซื้อ ก็ซื้อน้อยลง พอของเหลือในตลาดก็ต้องขายในราคาต่ำกว่าต้นทุน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ซื้อไปก็ขายไม่ได้
  
ยกตัวอย่างร้านอาหาร ที่นำวัตถุดิบไปส่ง ก่อนหน้านี้มาตรการห้ามนั่งในร้านอาหารมีผลกระทบ แต่พอเปลี่ยนคำสั่งใหม่ ว่าสามารถนั่งรับประทานร้านอาหารได้ สถานการณ์ก็ยังไม่ดี  คือ ตอนนี้สินค้ามีปัญหา พอเรือประมงจับปลามาได้ขายไม่ได้ราคา ไม่ได้คืนทุน ส่วนโรงห้องเย็น ก็ไม่ได้มาก เพราะมีจำกัดจำนวน ไม่ให้รถเข้ามาในตลาดมากเกินไป สินค้าเข้าตลาดน้อย กลายเป็นผลลบ อย่างช่วงเช้า เปิดตลาดราคาปลา กิโลกรัมละ 300-400 บาท แต่พอใกล้ปิดตลาดเหลือราคา กว่า 100 บาท ซึ่งไม่เคยปรากฏ มองในแง่ดี กว่าการจอดเรือ ไม่ได้ออกไปจับปลา ส่วนตลาดปลาก็ได้ปรับลดค่าเช่าแผงให้กับแพปลา 50% เพราะต้องจัดระบบใหม่
  
แม้ว่าสถานการณ์จะยังคงอย่างนี้ ก็ต้องเปิดตลาดต่อไป เพราะจะต้องทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปให้ได้ ดีกว่าเรือจอด ค่าใช้จ่ายเรือแต่ละลำสูงกันมาก แต่ถ้าได้ออกเรือไปจับปลา ไม่เสมอตัว ก็ขาดทุนนิดหน่อย ดีกว่าไม่มีรายได้เข้ามาเลย เพราะนักท่องเที่ยวก็หาย ร้านอาหารก็ปิด
 
“ลูกจ้างแรงงาน ในสมุทรสงคราม-สมุทรสาคร ตอนนี้กลัวกันไปหมด เพราะกลัวไม่มีลูกค้า กลัวโดนแบนจากประเทศผู้สั่งซื้อ  โรงงานอาจจะถูกสั่งปิด ตอนนี้ก็ไม่รู้จะหันไปทางไหน ก็กลัวโดนลอยแพกัน เพราะตอนนี้ในมหาชัย ตรวจโรงงานไหนก็เจอโรค โควิด-19 เป็นสถานการณ์ที่น่าสะพรึงกว่าการเจอไวรัส เสียอีก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่