เขียน 3 ระดับ เทคนิค(ไม่)ลับฉบับมือใหม่

#บทความ #นักเขียนมือใหม่ #เทคนิคดี ๆ
คุณเคยอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มแล้วรู้สึกเหมือนว่าตัวเองได้หลุดเข้าไปอยู่ในนั้นหรือไม่ แล้วคุณเคยอยากจะทำให้ได้แบบนั้นดูบ้างหรือเปล่า ถ้าอยาก....คำตอบคือคุณทำได้ นักเขียนที่มีชื่อเสียง นักเขียนมากความสามารถหลาย ท่านต่างก็มีเทคนิคเฉพาะของตัวเองกันทั้งสิ้น และเทคนิคเหล่านั้นเราสามารถนำมาฝึกฝนได้

และที่ผมจะหยิบยกมาแชร์ให้ได้ลองเอาไปฝึกใช้กันก็คือระดับของการเขียน ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะกับรูปแบบการเขียนเชิงบรรยายหรือเล่าเรื่อง เพราะมันจะช่วยสะกดให้คนอ่านอยู่กับตัวหนังสือและเนื้อเรื่องของเราไปได้จนจบ
 
โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ระดับให้ได้ลองฝึกเขียนกันไปทีละขั้น

 
ระดับที่ 1 เขียนรู้เรื่อง

มีหลายคนที่อยู่ในระดับนี้กันแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังมาไม่ถึงหรือยังไม่คล่องเท่าไหร่ และนี่ถือว่าเป็นการเขียนระดับพื้นฐานที่เราต้องฝึกเพื่อครองสายตาของคนอ่านไว้ก่อนที่จะไปสู่ขั้นต่อไป

เราต้องรู้ว่าเรื่องที่เขียนนั้นมันจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรแล้วโฟกัสอยู่แค่กับมัน อาจจะแลดูง่ายแต่ก็มีหลายคนที่ไม่ค่อยชัดเจนกับเนื้อหาของตัวเอง ผลที่ออกมาคือการเขียนนอกเรื่องมากจนเกินไป เรื่องนั้นก็ดี เรื่องนี้ก็น่าใส่ จับมารวมกันจนไม่รู้ว่าที่จริงแล้วต้องการจะสื่อถึงเรื่องอะไรกันแน่ มันทำให้คนอ่านรู้สึกสับสนไม่รู้จะโฟกัสกับแก่นเรื่องส่วนไหนดี สุดท้ายคือเลิกอ่านเพราะจับประเด็นที่สนใจไม่ได้

จึงเป็นเหตุผลว่าในช่วงแรกที่ฝึกเรายังไม่ต้องรีบยัดประเด็นย่อยเข้าไปมาก เช่น จะเล่าเรื่องการปลูกส้มเขียวหวานปลอดสารพิษ ก็ควรเขียนเจาะไปที่ส้มเขียวหวานเท่านั้น อย่าพึ่งไปโยงหรือโฆษณาถึงผลไม้ชนิดอื่นเพิ่มเติม จะช่วยให้คนอ่านซึ่งสนใจเรื่องนี้อยู่เลือกที่จะอ่านต่อได้ง่ายขึ้น

 
ระดับที่ 2 เขียนสร้างภาพ

หลังจากที่เราเขียนให้คนอ่านรู้เรื่องตรงตามต้องการจะสื่อได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำก็คือการเปลี่ยนตัวหนังสือเหล่านั้นให้กลายเป็นภาพ โดยเราอาจจะสอดแทรกหรือดัดแปลงประโยคเพื่อให้มันสื่อออกมาเป็นภาพไปยังคนอ่านได้ 

การเขียนแบบนี้จะทำให้คนอ่านไม่รู้สึกเบื่อกับตัวหนังสือตรงหน้า เราควรจะเลือกใช้คำสร้างจินตนาการและเล่นกับสำนวนเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้สามารถแทรกภาพเข้าไปในหัวของคนอ่านและจินตนาการตามได้อย่างชัดเจนแม้จะไม่มีภาพประกอบ แน่นอนว่าการอ่านแล้วได้เห็นภาพร่วมไปด้วยนี้มันสนุกกว่าเห็นแค่ตัวหนังสือที่ขด ๆ ม้วน ๆ หลายเท่า

อาจจะเริ่มเลือกใช้คำที่สามารถนึกภาพได้ง่ายก่อน เช่น ภาพของคุณยายที่กำลังก้ม ๆ เงย ๆ คอยพรวนดินและรดน้ำด้วยความเอาใจใส่ ทำให้ส้มปลอดสารพิษนี้ออกมากลมสวยลูกใหญ่เท่ากำปั้น เมื่อสุกแล้วก็จะมีสีส้มอ่อนและเข้มสลับกันไป เจือไปด้วยสีเขียวเล็กน้อย ปลอกออกมาจะเห็นเนื้อส้มเรียงเป็นกลีบสีส้มสดใสแบบธรรมชาติ

 
ระดับที่ 3 เขียนเร้าอารมณ์

ขั้นสุดท้ายที่เราจะทำหลังจากเขียนสื่อสารได้ชัดเจนและสร้างภาพในหัวคนอ่านได้แล้ว คือการพาคนอ่านเข้ามาอยู่ในเรื่องของเรา ทำให้คนอ่านรู้สึกมีอารมณ์ร่วมเหมือนกับตัวเองไปอยุ่ ณ ที่แห่งนั้นหรือได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านั้นจริง ๆ เพียงแค่อ่านจากตัวหนังสือ 

การเขียนเพื่อเจาะเข้าไปให้ถึงอารมณ์และความรู้สึกของคนอ่านนี้มีผลดีอย่างมากแต่หลายคนอาจจะมองข้ามมันไป ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส อารมณ์ดีใจ โกรธ ฯลฯ เรื่องที่สื่อสิ่งเหล่านี้ได้ดีจะช่วยให้คนอ่านคล้อยตามง่ายและไม่รู้สึกเหนื่อยแม้ว่าจะต้องอ่านตัวหนังสือจำนวนหลาย ๆ หน้า 

ให้ลองเขียนเร้าอารมณ์ในแบบที่เราและคนอื่น ๆ สามารถรู้สึกหรือเข้าใจตามได้ทันทีก่อน เช่น ส้มปลอดสารพิษจะให้รสชาติที่ดีกว่าส้มทั่วไป เมื่อนำเข้าปากในทันทีที่เคี้ยวจะได้รสเปรี้ยวนำมาก่อน จากนั้นจะรู้สึกได้ถึงรสหวานตามมาที่ปลายลิ้น น้ำและเนื้อส้มที่กระจายไปทั่วปากทำให้ได้กลิ่นหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย คนที่ได้กินจึงมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยทั้งรอยยิ้ม

 
อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงหนึ่งในเทคนิคที่เห็นได้บ่อยและเราสามารถนำมาฝึกฝนกันได้ เพื่อให้การเขียนของเราออกมาดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากจะเขียนแล้วดึงคนอ่านให้อยู่กับเรื่องราวของตัวเองนาน ๆ และเพื่อให้ทุกคนสนุกไปกับเรื่องที่เขียนได้มากขึ้น 

สุดท้ายนี้ใครมีเทคนิคอะไรดี ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ นำมาแลกเปลี่ยนกันได้ เพราะมันจะกลายเป็นประโยชน์ให้กับคนที่อ่านได้เสมอ
 
#เปิดมุมเขียน แลกเปลี่ยนมุมมอง  

ที่มา...
https://www.facebook.com/Kakekung/posts/269340037870754
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักเขียนหนังสือ นักเขียน ความเรียง เรื่องสั้น บทความ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่