เรื่องสั้น เอ็นวายกู NYKU: New York Kitchen University ตอนที่ 23: Old Year Resolution

          ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่จะก้าวเข้ามา ปี 2020 นี้ต้องบอกว่าเป็นปีที่พิเศษเหลือเกิน และคงเป็นปีที่ถูกกล่าวขานกันไปอีกนาน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า เป็นเพราะเจ้า Covid-19 ที่เล่นเอาโลกหยุดหมุนไปพักใหญ่ พอกลับมา ก็หมุนเร็วแบบ 5G ติดจรวด แบบตามแทบไม่ทันเลยเชียว ส่วนผมตั้งแต่เกือบตายจาก Covid-19 กว่าจะฟื้นกลับมามีเรี่ยวมีแรง สภาพยังกลับมาไม่ทันสมบูรณ์เลย เวงกำ ไม่ทันไร สิ้นปีซะแล้ว ยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่เลย แต่จะมามัวคิดถึงเรื่องเก่า ที่มันผ่านไปแล้วก็ไร้ประโยชน์ มาตั้งหน้าเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในปีใหม่กันดีกว่า ฟ้าหลังฝนย่อมสว่าง กระจ่างสดใสจริงไหมครับ

          พูดถึงปีใหม่ ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึง New Year Resolution เรียกย่อ ๆ ว่า NYR แล้วกัน เปิดลุงกูเกิล แปลเป็นไทย ได้ว่า ‘ปณิธานปีใหม่’ เอิ่ม...ยิ่งแปลยิ่งงง เหมือนฟัง ส.ส. พล่ามในสภายังไงไม่รู้แหะ มันคือ ‘เป้าหมายปีใหม่’ ว่าปีนี้จะตั้งเป้าหมายชีวิต จะทำอะไรดี ว่าแล้วก็ถามพี่น้องคนไทยที่นิวยอร์กว่า มี NYR อะไรกันบ้าง
          “ผมว่าจะตั้งใจเก็บเงินครับ” พี่ดู๋ มือผัดบอก ได้แต่บอกว่า พี่เลิกกินเหล้า กินเบียร์ก่อนไหมครับ ผมเห็นพี่ทำงานได้เงินมา ก็ไปลงขูดหวยกับลงขวดตลอด จะเหลืออะไรใส่กระปุก
          “หนูจะลดน้ำหนัก กลับไปผอมให้ได้” น้องเย็น น้องอีกคนที่ร้านประกาศชัด ผมฟังแล้วก็ได้แต่ยิ้มมุมปาก แหม่ ประกาศแทบจะทุกสามเดือน ไม่รู้จะเรียกว่าเป็น Quarter Resolution ได้หรือเปล่า มาเป็นไตรมาสซะขนาดนี้ พี่เห็นน้องเย็นทำไปไม่กี่วันก็เลิก บอกลงทุนกินไปตั้งเยอะแล้ว จะเอาออกก็เสียดาย
          “ส่วนหนู ปีนี้จะหาผัวให้ได้!” พี่เก้งกระซิบบอกมา เอิ่ม...จริงใจ ตรงดี ชอบ ๆ
          “ผมจะตั้งใจศึกษาต่อ เรียนให้จบ กลับไปจะไปสมัครเป็น ส.ส. แล้วตั้งพรรคการเมืองน้ำดี จากนั้นจะเป็นนายก ปฏิรูปการเมืองไทยให้ใสสะอาด พัฒนาประเทศชาติให้เจริญขึ้น ถอนรากถอนโคนนักการเมืองรุ่นเก่า ๆ ทหารแก่ ๆ ที่เอาแต่เล่นพรรคเล่นพวก หวังแต่จะโกงกิน กอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวเองให้หมดไป” น้องคนนึงพูด น้องคนนึงพูดมาจริง ๆ นะ ผมไม่ได้พูดเอ๊ง! (เสียงสูง)

          New Year Resolution ของพี่น้องคนไทยก็มีมากมายหลายอย่าง ปีใหม่ก็อย่างเห่อ โผล่มากันเต็มหน้า Feed เวลาผ่านไป ใครตัวจริงทำได้หรือยังทำอยู่ ก็จะพูดดังหน่อย ส่วนที่เงียบกันไปก็รู้กันอยู่นะ ว่าเพราะอะไร พอวนมาสิ้นปีอีกที ก็ออกมาประกาศกันใหม่ อารมณ์ประมาณ ปีหน้าข้ามาแน่ 555 ก็ขอเอาใจช่วยนะ แต่เมื่อพูดถึง NYR แล้วผมก็อดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงน้องต้อง หนุ่มน้อยนักเขียนที่เดินทางมาเปิดโลกทัศน์ที่นิวยอร์ก ด้วยความที่เรามีความชอบใกล้ ๆ กันก็เลยได้ร่วมงานกันบ้างพอให้หายคิดถึง ต้องเป็นคนที่มี Creativity อย่างมาก แถมไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านชาวช่องเท่าไหร่ คนอื่นมี New Year Resolution, น้องต้องมันมี OYR หรือ Old Year Resolution ซะงั้น! ใครเขาวางแผนทำอะไรในปีหน้า ไอ้น้องต้อง กลับวางแผนทำอะไรในวันสุดท้ายของปีเก่าแทน คิดนอกกรอบสมกับเป็น Artist จริง ๆ และหนึ่งใน Old Year Resolution ของต้อง คือ การไปเป็นสักขีพยานงาน Time Square Ball Drop

          Time Square Ball Drop หรืองานนับถอยหลังเข้าปีใหม่ พร้อมกับลูกบอลแห่งปีที่จะตกลงตรงจากยอดหอตรง Time Square นั่นเอง เป็นงานมหรสพ Countdown อันเป็นที่โจษจันท์กันทั่วโลก จัดกันมาทุกปี แถมจัดต่อเนื่องยาวนานร้อยกว่าปีแล้ว! มาเต็ม ทั้งแสง สี เสียง การแสดงของศิลปิน นักร้อง ที่ต้องขนาดเบอร์ตอง ระดับซุปตาร์เท่านั้นถึงจะมีโอกาส ผู้ชมและนักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างก็ใฝ่ฝันตั้งเป้ากันว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องขอมาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเป็นสักขีพยานการนับถอยหลัง Countdown เข้าสู่ปีใหม่ที่ Time Square ให้ได้ และที่เป็น Highlight ของงานเลยก็คือ Time Square Ball Drop หรือเจ้าลูกบอลตก ซึ่งน้องต้องเขาฝันเหลือเกินว่า ชีวิตนี้จะต้องไปโดนให้ได้สักที
          “พี่โต้ ไปถ่ายงาน Time Square Countdown กันไหมพี่” ต้องชวน เพราะน้องต้องทำรายการออนไลน์ชื่อ เย็ก-คุ-เตะ (Yak-Cute) เป็นรายการเกี่ยวกับท่องเที่ยวต่างประเทศ การใช้ชีวิตต่างแดน น้องต้องก็เลยอยากไปถ่ายงาน ถือโอกาสบันทึกประสบการณ์ชีวิตจริง พร้อมกับทำ Vlog ให้คนดูได้รู้ว่ากาลครั้งหนึ่งนั้นตัวเองเคยได้มา Countdown ที่ Time Square แล้วนะ ผมก็ตอบน้องไปทันทีว่า
          “ไม่อ่ะ เอ็งไปเหอะ พี่ไม่ไหวว่ะ” ผมตอบแบบไม่สนใจในอุดมการณ์ของน้องต้องเลย 555 ก่อนจะอธิบายต่อ
          "พี่เคยไปมาแล้ว สมัยมาใหม่ ๆ เหมือนเอ็งตอนนี้น่ะแหละ คนยิ้มเป็นล้าน! เบียดเสียดจนได้เสีย จะเป็นผัวเมียยิ้มอยู่แล้ว เจออากาศเดือนสิบสองของนิวยอร์กอีก อุณหภูมิเฉียด ๆ จุดเยือกแข็ง หนาวติดลบ ไข่หดเข้าง่ามตูดอีก แถมที่สำคัญนะ เขาจะ Lockdown บริเวณนั้นไม่ให้คนเข้าออกตั้งแต่บ่าย ๆ คือ อยากจะไปถ่ายน่ะได้ แต่ต้องไปยืนรอตั้งแต่พระอาทิตย์อยู่กลางหัว รอสิบชั่วโมงเชียวนะ” ผมสาธยายให้ต้องฟัง
          “ตอนนั้นพี่ก็ว่าจะทนนะ คิดว่าไหน ๆ ก็มาแล้ว ลองรอก็ได้วะ แต่ผ่านไปสามสี่ชั่วโมง พี่กับเพื่อน ๆ ก็ทนไม่ไหวขอโบกมือลา แยกย้าย สลายม็อบ” ผมเล่า
          “โห...หนาวขนาดพี่ทนไม่ไหวเลยเหรอครับ” น้องต้องถาม
          “เปล่า พวกพี่ปวดเยี่ยวกันมาก คนยิ้มล้านแปด จะไปเข้าห้องน้ำ ก็ติดแหงกเหมือนอยู่ลาดพร้าว แถมแถวยิ้มก็ยาวเหยียดเหมือนคนรอแจกถุงยังชีพ สภาพห้องน้ำนี่ก็อย่าพูดถึงเลย...หลอนสัส!” ผมรำพึงความหลังอันน่าสะพรึงกลัว น้องต้องถึงกับกลืนน้ำลายดังเอื๊อก สงสัยจะหิว!
          “ครับ ๆ แต่ไงผมก็จะไปครับ ตั้งใจไว้แล้ว มันเป็น Old Year Resolution ของผม อุตส่าห์อยู่ที่นิวยอร์กแล้ว ครั้งหนึ่งในชีวิตผมต้องไปสัมผัสประสบการณ์ Countdown ให้ได้” น้องต้องประกาศอุดมการณ์อย่างมุ่งมั่น
          "ผมควรเตรียมตัวยังไงมั่งพี่ แนะนำหน่อย” น้องต้องขอความเห็น
          “อย่างแรกเลยนะ เตรียมอุปกรณ์ถ่ายให้พร้อม แต่งตัวให้อุ่นที่สุด ถ้ามีถุงร้อนมีก็พกไปด้วยล่ะ อาหารกับน้ำก็อย่าขาด แต่เอาไปนิดเดียวพอ จะได้ไม่หน้ามืดเป็นลม และที่สำคัญที่สุด ใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไปด้วย” ผมบอกเสียงเข้ม
          “ห๊ะ?” น้องต้องสะดุ้ง นึกว่าผมล้อเล่น
          “ไม่ได้ล้อเล่นนะโว้ย เอ็งอย่าหวังว่าจะมีห้องน้ำบ่อหน้าเลยนะ แต่ถ้าอั้นฉี่ไหว ตั้งแต่บ่ายสองยันเที่ยงคืนได้ก็โอ ทนไหวก็เอานะ Countdown เสร็จก็ไปหาหมอ ตรวจกระเพาะปัสสาวะ, ท่อตัน, นิ่ว-ได้เลย” ผมพูดจริงจัง น้องต้องก็รับคำ น้ำเสียงครุ่นคิดหนักก่อนวางสายไป
 
          เวลาผ่านไปหลายวันจนถึงวันสิ้นปี ผมเองตามประสาสัตว์สังคม ก็เฮฮาปาตี้ฉลองปีใหม่ที่ร้านคาราโอเกะ จนเวลาจะล่วงเข้าปีใหม่ พวกเราพี่น้องคนไทยในร้าน ก็เริ่มนับถอยหลังกัน 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1..Happy New Year! กริ๊ง ๆ ๆ ผมเดินชนแก้ว ชนขวดกับคนอื่นไปทั่ว หลังปีใหม่ไม่กี่นาทีก็มีโทรศัพท์มาหา ดูก็เห็นว่าเป็นเบอร์น้องต้อง
          “โหล ๆ เป็นไง ได้ไปดูลูกบอลตกเปล่าเนี่ย?” ผมถาม
          “เรียบร้อยครับพี่ ผมทำ Old Year Resolution สำเร็จแล้ว!” น้องต้องสำเนียงมีความสุขตอบกลับมาทางโทรศัพท์
          “ขอบคุณมากครับพี่ ครั้งหนึ่งในชีวิต ในที่สุดผมก็ได้มาสัมผัสงานลูกบอลตกกับตาตัวเอง” ต้องเล่าต่อ
          “เฮ้ย ไม่เป็นไร ดีใจด้วย” ผมพูด
          “ดีที่ผมเชื่อพี่ ทำตามที่พี่บอก ไม่งั้น ผมแย่แน่” ต้องพูดรัว
          “เรื่องอะไรวะ” ผมถามกลับ เพราะจำไม่ได้แล้ว
          “เรื่อง...ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ครับ” ต้องตอบกลับมาเสียงกระซิบ 

          สุดท้ายน้องต้องก็สามารถทำ Old Year Resolution ผ่านด่านประสบการณ์นรกได้สำเร็จ แถมพ่วงด้วย ประสบการณ์ปาฏิหาริย์ ยืนฉี่กลาง Time Square มาแล้ว 555 จะบอกให้ว่า New Yorker ตัวจริงน่ะ เขาไม่ไป Countdown กันหรอก มีแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้นแหละที่ไปกัน อยู่นิวยอร์กมาสิบกว่าปี ถ้าไม่ไปเฮฮาร้านขายยอดข้าว ผมก็นั่งดูทีวี Countdown อยู่กับบ้านนี่แหละ สบายสุด

          ว่าแต่ปีใหม่นี้ เพื่อน ๆ มี New Year Resolution อะไร ก็ตั้งใจทำให้ดีนะครับ จะตั้งเป้าปีใหม่ ปีเก่า ต้นปี กลางปีอะไรก็ทำไปเถอะ ตราบใดที่มันไม่ไปทำร้ายใคร ปี 2020 ก็ผ่านไปแล้ว แต่ Covid-19 มันยังอยู่ และมันก็สอนให้เราได้รู้ว่า บางทีเราอาจจะไม่มีพรุ่งนี้ก็ได้ จะทำอะไรก็ทำไปเถอะครับ ส่วน New Year Resolution ของผมก็ไม่มีอะไรมาก ขอแค่หนึ่งปี มีแรงเขียน ‘เอ็นวายกู’ ได้สัก 24 ตอน กับขอให้มีคนอ่านมากขึ้น ก็โอเคแล้ว สาธุ!!

----------------------------------------------------------------
กดติดตามและอ่านตอนอื่น ๆ ได้ที่

Dek-D: https://writer.dek-d.com/dek-d/writer/viewlongc.php?id=2084075&chapter=23
Readawrite: https://www.readawrite.com/c/ea47d6fe8a754ff9ac4be1fa76d673ce
Blockdit: https://www.blockdit.com/articles/5feff0873aef110cdb44c998/#
FB: https://www.facebook.com/ny.kitchen.university
IG: https://www.instagram.com/ny.kitchen.university/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่