อาวุธโบราณที่น่าทึ่งบอกเล่าเรื่องราวในอดีต

กระทู้คำถาม

 throwing stick


(Cr.ภาพ Alexander Gonschior / University of Tübingen)
นี่คืออาวุธในยุคน้ำแข็งซึ่งชาว Homo heidelbergensis สายพันธุ์มนุษย์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วใช้เป็นเครื่องมือในการล่า มีขนาดความยาวประมาณ 25 นิ้ว (64.5 ซม.) ไม้สำหรับขว้างนี้มีรายงานว่าถูกพบครั้งแรกในเยอรมนี และถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร journal Nature Ecology & Evolution ฉบับเดือนเมษายน และมีอายุย้อนกลับไปถึง 300,000 ปี

ตามที่มหาวิทยาลัย University of Tübingen ระบุว่า มันจะถูกใช้เพื่อทำร้ายหรือฆ่าเหยื่อขนาดเล็กเช่น กระต่าย หงส์ และเป็ด  นอกจากนี้ชาว Homo heidelbergensis ยังใช้ร่วมกับหอกยาวในการล่าสัตว์ด้วย  อาวุธไม้เหล่านี้ส่วนใหญ่หายไปนานแล้ว แต่ในเยอรมันซึ่งเป็นสถานที่ที่พบหอก Schöningen ยังคงรักษาตัวอย่างที่โดดเด่นของประเพณีการล่าสัตว์โบราณนี้ไว้ 
ไม้ขว้างถูกค้นพบในปี 1990  ตัวอย่างของหอกขว้าง หอกแทงและเครื่องมือที่ถูกค้นพบเกือบทั้งหมดนี้ได้รับการแกะสลักอย่างระมัดระวังจากไม้สปรูซ
ไม้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.9 ซม. น้ำหนัก 264 กรัม หน้าตัดไม่สมมาตร

การวิเคราะห์การใช้งานที่จัดทำโดย Veerle Rots จากมหาวิทยาลัย Liège พบว่าผู้ผลิตไม้ขว้างใช้เครื่องมือหินเพื่อตัดกิ่งไม้ออกจากบริเวณนั้น จึงทำให้พื้นผิวของสิ่งประดิษฐ์เรียบ  ผลกระทบจากรอยแตกและความเสียหายของสิ่งประดิษฐ์นี้สอดคล้องกับที่พบในตัวอย่างชาติพันธุ์วิทยาและการทดลองของไม้ขว้างปา จากการทดลองแสดงให้เห็นว่าไม้ขว้างขนาดนี้มีความเร็วสูงสุด 30 เมตรต่อวินาที  old sword


ดาบถูกเข้าใจผิดคิดว่ามาจากยุคกลาง แต่น่าจะมาจากอนาโตเลียตะวันออก และมีอายุประมาณ 5,000 ปี
ซึ่งเป็นหนึ่งในดาบที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา
(Cr.ภาพ Ca 'Foscari University of Venice / Andrea Avezzù)
ดาบในยุคกลางที่มีประวัติคลุมเครือนี้ถูกเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ถูกวิเคราะห์แล้วว่าเป็นดาบที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา  อาวุธธรรมดาๆนี้ถูกค้นพบในอาราม San Lazzaro degli Armeni ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ริมทะเลสาบเวนิส โดย Vittoria Dall'Armellina นักโบราณคดีนักศึกษาที่ Ca 'Foscari University of Venice ในเดือนพฤศจิกายน 2017

แม้ว่าดาบจะถูกระบุว่ามีอายุเพียงไม่กี่ร้อยปี แต่ Dall'Armellina ก็จำได้ว่ามันดูเหมือนอาวุธจากยุคสำริดมากกว่าสิ่งประดิษฐ์ในยุคกลาง เธอและเพื่อนร่วมงานร่วมกันวิเคราะห์ดาบ และพบว่าแท้จริงแล้วมันเป็นโลหะผสมทองแดง - อาร์เซนิก (copper-arsenic alloy) จากยุคสำริดตอนต้นเมื่อประมาณ 5,000 ปีก่อน ดาบที่ไม่มีที่มานี้จากอนาโตเลียหรือตอนนี้คือตุรกีตะวันออก ที่ซึ่งดาบถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรก

จากการค้นคว้าในจดหมายเหตุของอารามเปิดเผยว่า ดาบถูกส่งมาด้วยการบริจาคของขวัญจากนักสะสมงานศิลปะชาวอาร์เมเนียชื่อ Yervant Khorasandjian ให้กับพระภิกษุชื่อ Ghevond Alishan หรือที่รู้จักกันในนาม Father Leonzio เมื่อประมาณ 150 ปีก่อน โดยดาบถูกค้นพบตรงทางเข้าในพิพิธภัณฑ์ของอารามซึ่งในที่สุดมันก็ถูกวางไว้ในตู้โบราณวัตถุของยุคกลาง

นักวิจัยยังพบว่ามีดาบถูกสร้างขึ้นในลักษณะเดียวกับดาบคู่ที่พบในพระราชวังโบราณที่ Arslantepe ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีทางตะวันออกของตุรกี สิ่งเหล่านี้มีอายุเก่าแก่ถึง 5,000 ปี ซึ่งดาบจาก San Lazzaro degli Armeni ถือเป็นตัวอย่างแรก ๆ ที่อาจจะเก่าแก่ที่สุด 

 


Roman dagger


(Cr.ภาพ Elif Siebenpfeiffer)
Bettina Tremmel นักโบราณคดีกล่าวว่า ต้องใช้เวลา 9 เดือนในการทำความสะอาดและบูรณะ เพื่อเปลี่ยนสิ่งที่ดูเหมือนก้อนโลหะที่ไม่น่าประทับใจให้กลายเป็นกริชโรมันที่ตกแต่งอย่างหรูหรานี้  โดยกริชมีความยาวประมาณ 13 นิ้ว (35 ซม.) ถูกพบในหลุมศพของทหารโรมันที่ Haltern ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพโรมันระหว่าง 27 BC ถึง AD 14 ในสุสานของฐานและเป็นหนึ่งในอาวุธไม่กี่ชิ้นที่ค้นพบในไซต์นี้ 

ใบมีดของกริชทำจากเหล็กและที่จับเลี่ยมเงินเงินเป็นลวดลายที่สวยงาม ปลอกของมันเคลือบเงินหรูหราและตกแต่งด้วยแก้วสีแดงและนิเอลโล (ส่วนผสมสีดำมักเป็นกำมะถันทองแดงเงินและตะกั่ว) ส่วนใหญ่แล้วชาวโรมไม่ได้ฝังศพไปพร้อมกับอาวุธของพวกเขา ดังนั้นการปรากฏของกริชในหลุมฝังศพน่าจะเป็นเรื่องของความลึกลับ  Tremmel กล่าวเสริม
Nico Calman อายุ 19 ปีที่ไปฝึกงานใน Westphalie (พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี) ได้ค้นพบกริชและปลอกมีด ตลอดจนซากเข็มขัดหนังที่ตกแต่งแล้วในระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีที่ Haltern am See (Haltern at the Lake) เมืองใน รัฐนอร์ ธ ไรน์ - เวสต์ฟาเลียของเยอรมันในเดือนเมษายน 2019 

ในช่วงออกัสตาตั้งแต่ 27 ปีก่อนคริสตกาลถึง ค.ศ.14   Haltern เป็นที่ตั้งของฐานทัพทหารโรมันซึ่งรู้จักกันในชื่อ "Hauptlager" หรือ "ค่ายหลัก" นักโบราณคดีรู้จักไซต์นี้ตั้งแต่ปี 1900 ทำให้การค้นพบกริชที่เพิ่งค้นพบเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากขึ้น 
Early artillery


(Cr.ภาพ Krka NP)
สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกค้นพบในอุทยานแห่งชาติ Krka (Croatia’s Krka National Park) ของโครเอเชีย มีลักษณะเหมือนกระติกน้ำร้อนที่ถูกใช้งานหนักโดยเฉพาะ แต่จริงๆแล้วมันเป็นปืนใหญ่ ที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 17 หรือ 18 

อุปกรณ์นี้คือ " mačkula "  ซึ่งเป็นวัสดุโบกปูนชนิดหนึ่งที่ใช้ในการปิดล้อมโจมตีป้อมปราการหรือปราสาท ตามรายงานของวารสาร Croatia Week ระบุว่า
โบราณวัตถุสำริดถูกพบใกล้ป้อมปราการ Nečven ซึ่งเป็นซากปรักหักพังทางโบราณคดีที่มีอายุตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 14 

โดย Mačkula ถูกพบในกำแพงป้อมปราการแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่อุทยานระบุว่าอาจมีการใช้งานทั้งในเชิงพิธีการและเชิงป้องกัน การระเบิดจาก Mačkula เป็นประเพณีที่ใช้เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูหนาว และชัยชนะในการแข่งขันขี่ม้าแบบดั้งเดิมที่ Sinjska alka ซึ่งจัดขึ้นทุกปีใน Sinj ประเทศโครเอเชีย

“  Mačkula เป็นอีกหนึ่งการค้นพบที่มีค่า ซึ่งจะทำให้การรวบรวมทางโบราณคดีของ Krka NP สมบูรณ์และมีส่วนช่วยในการสร้างความกล้าหาญของมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ในภูมิภาคของเรา” Nella Slavica ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณะแห่งอุทยานแห่งชาติ Krka กล่าว
 sword in a lake


(Cr.ภาพ โดยอ. Matiukas)

มีการค้นพบโครงกระดูกของทหารอายุ 500 ปี ในศตวรรษที่ 16 พร้อมดาบและรองเท้าบู๊ต ระหว่างการตรวจสอบสะพานใต้น้ำของสะพานข้ามทะเลสาบ Asveja ซึ่งอยู่นอกเมืองวิลนีอุสประมาณหนึ่งชั่วโมงในลิทัวเนีย  ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมชายคนนี้ถึงลงเอยที่ก้นทะเลสาบ  ร่างกายตามธรรมชาติของเขาถูกฝังไว้ใต้ตะกอนลึก 30 ฟุต (9 เมตร) ใต้ผิวน้ำ ใกล้ศพมีมีดสองด้ามพร้อมดาบเหล็กซึ่งทั้งหมดอยู่ในสภาพที่ดีอย่างน่าประหลาดใจ 

นักโบราณคดี Elena Pranckėnaitė เชื่อว่าตะกอนถูกกระแสน้ำพัดมาปกคลุมร่างกายในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์สามารถระบุเพศของศพและยุคที่เขาเสียชีวิตได้ แต่พวกเขายังคงหาสาเหตุการเสียชีวิตไม่ได้  และนี่เป็นศพแรกที่นักดำน้ำพบจากการสำรวจก้นทะเลสาบมานานกว่า 20 ปี  พวกเขายังกู้คืนมีดดาบเหล็กสองด้ามที่มีด้ามจับเป็นไม้และรองเท้าหนังหุ้มข้อ รวมทั้งเข็มขัดหนังพร้อมหัว 

สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวให้เบาะแสสำคัญสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการกำหนดบทบาททางทหาร โดยในช่วงทศวรรษที่ 1500 ราชรัฐลิทัวเนียถูกปกครองโดยราชวงศ์ Jagiellon โดยมี Sigismund I (1505-1548) สืบต่อจากลูกชายของเขา Sigismund II (1548–1572) 

 

ทะเลสาบ Asveja มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าทะเลสาบ Dubingiai ตามชื่อปราสาท Dubingiai ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1412 บนเกาะในทะเลสาบซึ่งปัจจุบันเป็นคาบสมุทร  ปราสาทถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องเมืองหลวง Vinius จากการโจมตี ต่อมาได้รับการดัดแปลงให้เป็นพระราชวังที่หรูหราสำหรับครอบครัว Radziwiłł ผู้ปกครองในช่วงต้นทศวรรษที่ 1800

แม้ว่าปัจจุบัน มันจะพังพินาศและเหลือเพียงรากฐานเท่านั้น  แต่สมาชิกที่มีชื่อเสียงของครอบครัว Radziwiłł และออสเตรียก็ยังคงถูกฝังอยู่ในบริเวณปราสาทนี้  ต่อมาสะพานไม้ข้ามทะเลสาบ ขนาด 275 ฟุต ซึ่งยาวที่สุดในประเทศถูกสร้างขึ้นในปี 1934 โดยมีประธานาธิบดี Antanas Smetona เข้าร่วมในพิธีเปิด ซึ่งล่าสุดคานที่เน่าเปื่อยกำลังถูกแทนที่ด้วยเสาโลหะ  โดยก่อนหน้านี้ เคยมีสะพานตั้งอยู่ในสถานที่เดียวกันในช่วงศตวรรษที่ 16 หรือ 17 ซึ่งอาจเป็นในช่วงเวลาที่ทหารเสียชีวิตA beautiful hilt

 

ด้ามจับทำด้วยทองสัมฤทธิ์และด้ามดาบได้รับการตกแต่งอย่างประณีต ด้วยการสลักวงกลมและแถวของเครื่องหมายรูปพระจันทร์เสี้ยว
(ภาพ: © Silesian Museum, สาธารณรัฐเช็ก)
   
ชายคนหนึ่งชื่อ Novák ไปหาเห็ดในป่าในสาธารณรัฐเช็ก แต่กลับค้นพบดาบโบราณและขวานสำริดซึ่งมีอายุเมื่อประมาณ 3,300 ปีก่อน  ซึ่งขณะนี้
นักโบราณคดีทำการขุดค้นที่นี่อย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้รับการวางแผนโดยทีมงานจากพิพิธภัณฑ์ Silesian ที่อยู่ใกล้เคียงในเมือง Opava

ดาบสำริดที่ตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงถูกพิสูจน์แล้วว่าสร้างขึ้นในช่วงยุคสำริดในยุโรปตอนเหนือ  และมันดูเหมือนดาบ "Vasby" มากที่สุดซึ่งตั้งชื่อตามเมืองในสวีเดนซึ่งเป็นที่สร้างแรกเริ่ม  นักโบราณคดีกล่าวว่าดาบอาจถูกใช้ในพิธีการมากกว่าในการต่อสู้ อย่างไรก็ตามนักโบราณคดีไม่แน่ใจว่าดาบและขวานมาอยู่ร่วมกันในป่าเช็กได้อย่างไร
(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)


โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่