จริงหรือเปล่าครับ ที่สมัยก่อนคนจีนเสื่อผืนหมอนใบ กินข้าว กับ ปลาทูเค็ม แขวนไว้กลางโต๊ะ คีบข้าวไปแตะกินทั้งครอบครัว

กระทู้คำถาม
ผมรู้สึกได้ยินเค้าเล่ามา เค้าบอกว่า เค้าว่ามา อะไรประมาณนี้สมัยผมเด็ก แล้วครับว่า สมัยก่อนคนจีนอพยพมาแผ่นดินใหม่ แล้วมาปักหลักอยู่ไทย ยุคก่อนๆ คนจีนไม่ได้ร่ำรวย และยากจน อาชีพหลักๆ ก็มาเร่ค้าขาย อาศัยขยันๆ หน่อย อดทน อดออมสะสมทุนมาเรื่อยๆ เอาทุนมาต่อทุนหาของมาขายจนขยายมาเรื่อยๆ ช่วงยุคแรกที่ลำบาก ก็ต้องประหยัดมัธยัท เพราะจะเอาเงินไปทำทุนค้าขายด้วย ไหนจะเลี้ยงปากท้องในครอบครัว ช่วงแรกอาจจะไม่ค่อยมีทุนเยอะ หรือเพิ่งอพยพมาใหม่ๆ เล่ากันว่า เขาจะซื้อปลาเค็มมาตัวนึง แขวนไว้กลางโต๊ะ แล้วให้ครอบครัวล้อมวงนั่งกิน โดยอัดข้าวเยอะๆ แต่ปลาเค็มยังคงสภาพเอาไว้กินนานๆ โดยการคีบข้าวไปแตะตัวปลาเค็ม แล้วค่อยเอาใส่ปาก เพื่อลิ้มรสความเค็มกินกับข้าวเพื่อให้ได้รสชาติอร่อย...
อันนี้ผมไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า อาม่า อากง คนไหนเล่น Pantip มาเล่าฟังหน่อยนะครับ ว่าอพยพมาใหม่ทำแบบนั้นกันจริงรึเปล่าครับ...

คือ ผมก็ลองไปซื้อปลาเค็มที่โลตัสมาจำลองสถานการณ์อ่ะนะ เอาปลาเค็มไปทอด แต่ไม่รู้ทอดอิท่าไหร่เละหมด กะว่าทอดเสร็จจะเอามาแขวนไว้กลางบ้านแล้วเอาข้าวสรวยร้อยแตะกินช่วงสิ้นเดือนดู
แต่ผมลองแล้วครับ เอาข้าวสรวยๆ ร้อนคีบไปแตะตัวปลาแล้วเอามากิน มันก็อร่อยนะครับ กินข้าวได้เยอะไม่รู้สึกเลี่ยน มันหอมกลิ่นปลาเค็มดีครับ เออผมว่าน่าจะจริงนะเรื่องเล่า คนจีนเสื่อผืนหมอนใบ แขวนปลาทูเอาไว้กินในยุคนั้น...
มันอร่อยนะครับ เมียผมก็ชอบกินข้าวสรวยกับปลาเค็มบ่อยๆ มันก็อร่อยนะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่