พันทิปเปิดตัว สปสช. “บัตรทอง” ล็อกอิน Expert Brand ใหม่ล่าสุดจากภาครัฐ พร้อมร่วมมือดูแลสุขภาพคนไทยบนโลกโซเชียล


          ฤกษ์งามยามดีก่อนสิ้นปี 2020 ปีที่หลายคนบอกว่าสุดโหด สุดหิน สุดทรหดที่แท้จริง ยินดีด้วยกับทุกคนที่ผ่านมาได้จนได้มาอ่านกระทู้นี้ด้วยค่า (ปรบมือ)
เพี้ยนชนะเลิศ

          แถมเรื่องราวที่ทำให้เราเรียนรู้มาตลอดทั้งปีนี้คงไม่มีเรื่องไหนจะใหญ่ไปกว่า “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” เพราะทั้งเจ้าโควิด 19 ตัวร้าย หรือจะฝุ่น PM 2.5 ล้วนแต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพล้วนๆ แถมยังทำให้หลายคนหันมาดูแลร่างกายให้แข็งแรงเพื่อรับมือกับโลกใบใหม่ที่เปลี่ยนไปมากมาย

เพี้ยนไม่สบาย

          แต่นอกจากตัวของเราเองที่ต้องรักษาตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว ในประเทศไทยยังมีองค์กรสำคัญอีกหน่วยงานหนึ่งซึ่งเป็นที่พึ่งในการดูแลสุขภาพของคนไทยมากถึง 48 ล้านคน นั่นก็คือ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หรือที่รู้จักกันดีจากชื่อ “บัตรทอง 30 บาท” นั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆ ครอบครัว หรือคนใกล้ชิดหลายคนอาจจะเคยได้ใช้สิทธิเหล่านี้กันมาบ้าง บอกได้เลยว่าเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเวลาเจ็บป่วยได้มากจริงๆ รวมทั้งทำให้ผู้ป่วยได้โอกาสเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย
         สำหรับในพันทิปของเราก็มีแท็กเกี่ยวกับ บัตรทอง https://pantip.com/tag/หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า_(บัตรทอง) เป็นที่รวบรวมกระทู้ที่เพื่อนๆ มีคำถามการใช้สิทธิ์นี้อยู่นะ ถ้าใครอยากตั้งกระทู้ หรือช่วยตอบคำถาม รวมทั้งอยากแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานบัตรทอง 30 บาท ก็มาติดแท็กได้เลยจ้า 

          จะเห็นได้ว่ามีอีกหลายคนในพันทิปยังมีคำถามที่ต้องการคำตอบ จากเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนั้น วันนี้เลยเป็นฤกษ์งามยามดีที่ทางพันทิปได้ต้อนรับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้ามาเป็นล็อกอิน Expert Brand ประจำห้องสวนลุมพินี อย่างเป็นทางการ คือ สายด่วน สปสช 1330 https://pantip.com/profile/6235943 เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คอยตอบคำถาม ให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งให้ความรู้ในสิ่งที่เพื่อนสมาชิกสงสัยเกี่ยวกับบัตรทอง เรียกว่าใครที่มีปัญหาคาใจก็สามารถมาสอบถามกันได้ในพันทิปได้เลย เพราะเรารู้ว่าการได้รับคำตอบที่น่าเชื่อถือจากทีมงานที่ดูแลด้านนี้โดยตรงมีความสำคัญที่สุดต่อการดูแลสุขภาพของทุกคนจริงๆ
ติดตามล็อกอิน Expert Brand ของ สปสช. ได้ที่ 
สายด่วน สปสช 1330 https://pantip.com/profile/6235943 เลยจ้า

          และทางทีมงานได้มีโอกาสไปพบกับทีมงานสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ถึงศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ในงานบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการให้บริการข้อมูลสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระหว่างสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กับ Pantip.com ซึ่งเป็นการยืนยันว่าทั้ง 2 องค์กร พร้อมจะร่วมมือช่วยเหลือเรื่องข้อมูลด้านสุขภาพของคนไทยให้ครอบคลุมและดียิ่งขึ้น ถือเป็นของขวัญชิ้นเล็กๆ จากใจเป็นการต้อนรับปีใหม่แก่ประชาชนทุกคน
ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
กล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ Pantip.com 
ลงนามในบันทึกข้อตกลงกันเสร็จสมบูรณ์

          ไหนๆ วันนี้ก็ได้มาพบปะกับ ทาง สปสช. อย่างใกล้ชิดขนาดนี้แล้ว เลยขออนุญาตพา “นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา” เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาให้สัมภาษณ์ถึงการได้เป็น Expert Brand รวมทั้งเรื่องราวต่างๆ ของชาวบัตรทองให้เพื่อนๆ ในพันทิปได้อัปเดตกันสักเล็กน้อยดีกว่าค่า 
นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา
เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

🌵 อยากให้นิยาม “บัตรทอง” กับ “คนไทย” แบบสั้นๆ
🏥 บัตรทองแสดงถึงสิทธิ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่สัมผัสได้ ความหมายคือว่ามีสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ตลอดระยะเวลา 18 ปี ประชาชนได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดใหญ่ เปลี่ยนตับ เปลี่ยนไต เปลี่ยนหัวใจ หลอดเลือดสมอง แม้กระทั่งการฉีดวัคซีนทั้งหลาย การป้องกันโรคโควิด สิ่งเหล่านี้จะเห็นว่าเป็นเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่เป็นเรื่องของการสงเคราะห์ เมื่อมีสิทธิแล้วหมายถึงมีการคุ้มครอง คือเมื่อสิทธิเหล่านี้ถูกละเมิดจะโดยอะไรก็แล้วแต่ จะมีเรื่องการคุ้มครอง เช่น เรื่องเงินช่วยเหลือ เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคด้วย

🌵 อยากให้แนะนำล็อกอิน Expert Brand ใหม่ของ สปสช. ที่เปิดในพันทิป รวมถึงแพลนในอนาคตของการทำงานในนามล็อกอินนี้ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักมากขึ้นหน่อยค่ะ 
🏥 พันทิปเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมและยอมรับในสังคม มีการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน เรื่องราวต่างๆ มากมาย ส่วนของ สปสช. เองนะครับ นอกเหนือจากระบบปกติที่เรามี ไม่ว่าจะเป็น 1330 หรือการรับข้อมูลผ่านสื่อบุคคลที่เรียกว่า อสม. อสส. หรือศูนย์บริการประชาชนแล้วเนี่ย ล็อกอิน Expert Brand ก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราเข้ามาตอบตรงนี้ เพื่อความชัดเจน และน่าเชื่อถือเพื่อให้ชุมชนแห่งนี้ที่มีการแลกเปลี่ยน ได้รับความรู้ ความเข้าใจและมีข้อเสนอแนะในการปรับปรุงพัฒนา

🌵 ช่วงนี้เรื่องโควิด 19 เหมือนกลับมาระบาดระลอกใหม่ เราสามารถใช้สิทธิบัตรทองในการตรวจได้มั้ยคะ และต้องมีเงื่อนไขเบื้องต้นเป็นยังไงบ้าง ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
🏥 ในส่วนของโควิด ไม่ได้มองประเด็นเรื่องฟรี แต่เป็นเรื่องของการควบคุมโรคไม่ให้ระบาดและประชาชนไม่ต้องลำบาก หน่วยบริการไม่ต้องรับภาระมาก เพราะฉะนั้นมาตรการหนึ่งเพื่อให้ประชาชนมั่นใจได้คือการให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่รัฐบาลจ่าย จ่ายผ่าน สปสช. สปสช.ก็จะจ่ายให้กับหน่วยบริการ อันที่หนึ่งคือการคัดกรองโดยการตรวจ คนทุกคนในผืนแผ่นดินไทย ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างด้าวตรวจฟรีหมด ไม่ว่าจะตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลรัฐฟรีหมด เพียงแต่ว่าจะมีเงื่อนไข เช่น ถ้าคุณไม่ได้มีความเสี่ยงเลย แข็งแรงดี แบบนี้จะมีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าคุณมีอาการบ่งชี้และไปอยู่ในจุดเสี่ยง คุณหมอที่โรงพยาบาลประเมินว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อันนี้ฟรีหมดครับ เมื่อคัดกรองแล้วเจอ รักษาฟรีหมด ถ้ามีปัญหาติดขัด 1330 เราประสานงานให้ครับ ถ้าท่านเสียเงินไปแล้ว ติดต่อมาทางเราประสานงานให้ครับ

🌵 ฝากอะไรสั้นๆ ถึงชาวพันทิปหน่อยค่ะ และช่วยฝากช่องทางติดตามข่าวสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ด้วยนะคะ
🏥 สำหรับช่องทางที่เชื่อถือได้คือ ช่องทางของรัฐบาล สายด่วน 1111 หรือข่าวของไทยคู่ฟ้า ข่าวด้านสุขภาพของกรมควบคุมโรค ของสปสช. ในแอปพลิเคชัน หรือเฟซบุ๊กหรือโทรตรง 1330 โทรมาคุยได้ หรือต่อจากนี้ไป Pantip.com ในแท็กบัตรทองครับ
 
          นอกจากนี้ถ้าฝั่งพันทิปเองวันนี้ก็มาพร้อมกับผู้ก่อตั้ง Pantip.com เช่นกัน กับคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ เราก็เลยไม่พลาดที่จะเก็บบทสัมภาษณ์ดีๆ ของวันนี้มาฝากด้วยเช่นกันค่ะ
คุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ 
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Pantip.com

🌵 ความรู้สึกที่ได้มาร่วมมือระหว่าง Pantip.com กับ สปสช.
💻 รู้สึกยินดีมากครับที่พันทิปได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นพื้นที่สื่อกลางที่ให้ สปสช. ได้เผยแพร่ข้อมูลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรทอง ถือว่าเป็นประโยชน์กับสมาชิกพันทิปและบุคคลทั่วไปเป็นอย่างมาก เพราะผมรู้ว่าเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน การได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ก็มีความน่าเชื่อถือมากกว่าแหล่งอื่นๆ และสมาชิกก็เกิดความเชื่อมั่นในคำตอบที่ได้รับด้วยครับ

🌵 อยากฝากอะไรสำหรับการเป็น Expert Brand ขององค์กรต่างๆ ใน Pantip.com
💻 ขอบคุณแบรนด์และองค์กรต่างๆ ที่เข้ามาเป็น Expert Brand กับเรา การตั้งกระทู้ที่เป็นความรู้และตอบคำถามในกระทู้ต่างๆ นอกจากจะมีประโยชน์กับเจ้าของกระทู้แล้ว ก็ยังมีประโยชน์กับสมาชิกท่านอื่นๆ ที่เข้ามาอ่านด้วย เป็นการกระจายความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ ให้มากขึ้น เพราะสิ่งที่เรารู้ก็เป็นบางสิ่งที่ผู้อื่นไม่รู้ เช่นเดียวกับบางสิ่งที่ผู้อื่นรู้ก็อาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่รู้เช่นกัน ดังนั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Expert Brand จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ดี และพันทิปก็มุ่งมั่นที่อยากจะให้ทุกคำถามที่ทุกคนสงสัยมีคำตอบอยู่เสมอเช่นกันครับ

          อ่านจบแล้วได้แต่บอกว่าอิ่มใจกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ก็เพราะมีแต่เรื่องน่ายินดีทั้งนั้นเลยนะเนี่ย จะเรียกว่าเป็นการส่งท้ายปีที่ปังปุริเย่และเข้าคอนเซ็ปต์ “อโรคยา ปรมาลาภา” สุดๆ จริงๆ เลย (เย่)

เพี้ยนเย้
          เอาเป็นว่าตอนนี้เพื่อนๆ ก็ได้รู้จักล็อกอิน Expert Brand ของทาง สปสช. เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็อยากให้ล็อกอินนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนๆ ให้มีความสุขด้านสุขภาพให้มากขึ้นด้วยนะคะ ต้องขอฝากไว้ในอ้อมใจด้วยน้า~

          สุดท้ายนี้คงต้องลากันไปแล้ว ขอใช้โอกาสนี้อวยพรในหลายๆ เทศกาลเลยแล้วกันนะคะ ทั้งสุขสันต์วันคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ 2021 ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีกว่าปีนี้ รักษาสุขภาพกายกันให้แข็งแรง มีสุขภาพใจที่ดี ร่ำรวย สวยหล่อ กันยิ่งๆ ขึ้นทุกคน แล้วก็อยู่อ่านพันทิปไปด้วยกันนานๆ เลยนะจ๊ะ บ๊ายบายยย 

เพี้ยนแข็งแรงเพี้ยนเฮงเฮงเพี้ยนแว๊น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่