คำถามเกี่ยวประวัติศาสตร์ในเรื่องสามก๊ก

กระทู้คำถาม
อยากทราบเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างเรื่องจริงกับวรรณกรรม
- จุดแตกหักระหว่างตั๋งโต๊ะกับลิโป้ -
เป็นที่รู้กันดีในวรรณกรรมสามก๊กว่า ขุนนางอ้องอุ้นวางหญิงงามอย่างเตียวเสี้ยนมาสร้างความแตกแยกจนทำให้สุดท้ายวายร้ายตัวแสบอย่างตั๋งโต๊ะต้องมาสังเวยชีวิตภายให้คมทวนของลิโป้
แต่ตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เตียวเสี้ยนนั้นไม่มีตัวตนจริงๆ จึงเป็นที่มาของคำถามว่าทำไมลิโป้ถึงแตกกับตั๋งโต๊ะ
จริงอยู่ว่าลิโป้นั้นจัดเป็นยอดนักรบ ชนิดที่แม้แต่กวนอูยังไม่สามารถชนะได้ ขนาดตัวละครที่ใครมองว่าพระเอกผู้ใจซื่อมือสะอาด ใช้วิธีผิดธรรมนองคลองธรรมในการประลองระหว่างขุนศึกด้วยการรุมก็ยังเอาลิโป้ไม่ลง
ทว่าลิโป้มีข้อเสียตรงที่เป็นคนละโมบโลภมาก เป็นงูเห่าที่พร้อมจะแว้งกัดผู้พระคุณเสมอ เหตุผลการกระทำทั้งหมดอยู่ที่ว่าใครที่สามารถมอบผลประโยชน์แก่ตนได้มากที่สุด ซึ่งตั๋งโต๊ะนั้นมีคุณสมบัติเหมาะสมทีสุด 
ตั๋งโต๊ะเลี้ยงดูลิโป้อย่างดี มอบทั้งตำแหน่ง เงินทอง เปย์อย่างสุดใจขาดดิ้น ตอบสนองความต้องการของลิโป้ได้มากยิ่งกว่าใครๆ (มองในสถานการณ์ในตอนนั้นตั๋งโต๊ะมีอำนาจมากที่สุด) ส่วนหนึ่งมาจากตั๋งโต๊ะรู้ตัวว่าไม่มีใครจะพิทักษ์รักษาชีวิตตนได้ดีกว่าลิโป้อีกแล้ว
ต่อให้เตียวเสี้ยนมีตัวตนจริงๆ มันก็ไม่น่จะทำให้ความสัมพันธ์แตกร้าวถึงฆ่ากันได้หรอก เพราะอำนาจระดับตั๋งโต๊ะจะเสาะแสวงหญิงงามมาปรนเปรอมากแค่ไหนก็ได้ ลิโป้ก็ไม่ต่างกันนั้น (แผ่นดินตั้งกว้างใหญ่ใช่ว่าเตียวเสี้ยนจะงามที่สุดคนเดียวซะหน่อย)
ต่างฝ่ายต่างเอื้อประโยชน์ให้กันและกันอย่างถึงที่สุด แล้วอะไรกันแน่ที่เป็นเหตุให้ทั้งคู่แตกหักกัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่