DIY my ตู้เสื้อผ้า

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นกระทู้ที่ 3 สำหรับการแชร์ประสบการณ์การ DIY ด้วยตัวเอง หลังจากที่เคยเขียนกระทู้ไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งสวนหน้าบ้านและห้องครัว ใครยังไม่เคยอ่านก็ไปแวะชมกันได้นะครับ DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮม DIY my ห้องครัว

บอกไว้เหมือนเดิมครับ ผมไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ผิดถูกตรงไหน หรือมีอะไรดีๆ ก็แนะนำกันได้เสมอ ส่วนเพื่อนๆ ท่านไหนสงสัยหรือมีคำถามอะไรก็ถามมาได้เลย ตั้งใจมาแชร์ประสบการณ์อยู่แล้ว ยินดีตอบด้วยความเต็มใจ ส่วนรูปประกอบมีบ้างไม่มีบ้าง ไม่ครบทุกช่วงเวลาที่ทำก็ขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ

สวนก็ทำแล้ว ครัวก็ทำแล้ว มาครั้งนี้ถึงคิวของ ตู้เสื้อผ้า กันบ้าง เริ่มต้นแนวคิดก็ไม่มีอะไรมากมายครับ อยู่บ้านหลังนี้มา 2 ปี ยังไม่มีตู้เสื้อผ้าเลย ตัวเก่าที่บ้านเก่าสภาพมันก็ทรุดโทรมเคลื่อนย้ายลำบาก วางแผนซื้อไว้ตั้งแต่ตอนแรกๆ ที่ย้ายเข้า ไปดูแบบตามห้าง ทั้ง Ikea Index Sb ราคาก็สูงมาก จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ซื้อ พอได้ลองลงมือทำครัวสำเร็จ ตู้เสื้อผ้าจึงเป็นโปรเจกต์ต่อมาครับโจทย์แรกสำหรับตู้เสื้อผ้าใบนี้เลย คือ ประหยัด ไม่แพง ใช้ได้นาน ส่วนความสวยงามนั้น เป็นสิ่งที่ต้องทำให้ได้ในระดับที่ภรรยาต้องพอใจ !!!

ไม้ที่เลือกใช้จะเป็น MDF เคลือบเมลามีนสีขาว 16 มิลลิเมตร ก่อนหน้านี้ตอนทำครัวใช้ไม้ปาติเกิ้ล อยากลองใช้ไม้ MDF บ้าง ไอ้ครั้นจะทำใช้ไม้โครงกรุไม้อัดแบบที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปทำ ก็ถูกจำกัดด้วยอุปกรณ์ คือ ไม่มีปั้มลม(ภรรยาไม่อนุมัติให้ซื้อ) และต้นทุนที่ค่อนข้างแพงกว่า

ลำดับขั้นตอนแผนที่เตรียมก็คล้ายๆ ตอนทำห้องครัวครับ เริ่มต้นวัดพื้นที่ ที่บ้านผมกว้าง 2.2 เมตร สูง 2.6 เมตร ห้องนอนทาวน์โฮมทั่วไปขนาดน่าจะใกล้เคียงกัน เขียนแบบตู้เสื้อผ้าด้วย Google sketchup และ ภรรยาซึ่งเป็นเหมือน interior design คอยสั่งว่าต้องแบบนี้ๆ แก้ตรงนั้น ตรงนี้ๆ... ครับ ขัดไม่ได้ T Tแกะแบบว่า กว้างเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ ทั้งส่วนที่ใช้ไม้ 16 มม. และ 6 มม. จากนั้นเข้าเว็บ cutlistoptimizer กรอกขนาดไม้แต่ละแผ่น ให้เว็บคำนวณให้ว่าจะต้องใช้ไม้กี่แผ่น ตัดยังไงบ้าง สะดวกและดีกว่ามาปวดหัวคิดเองเยอะเลยครับได้จำนวนแล้วก็ไปซื้อครับ รอบนี้ไปซื้อไกลถึงชลบุรี ร้านสีสวยฮาร์ดแวร์ซอยโรงเจ(บ้านอยู่บางพระ ศรีราชา) ใช้บริเวณที่จอดรถบ้านทาวน์โฮมทำเช่นเคย ตัดไม้มีทั้งฝุ่น ทั้งเสียง ก่อนทำได้บอกกล่าวเพื่อนบ้านเรียบร้อย เอาสแลมมาขึงกันฝุ่นระหว่างบ้าน เกรงใจเพื่อนบ้านครับ   ฝุ่นขี้เลื่อยคือหนึ่งปัญหาในการตัดไม้เลยครับ ยิ่งรอบนี้ใช้ไม้ MDF ฝุ่นเยอะและละเอียดกว่าตอนใช้ไม้ปาติเกิ้ลเยอะมาก ปัญหาต่อมาคือเรื่องน้ำหนักของไม้ หนักกว่าปาติเกิ้ลพอสมควร ทำคนเดียว ยกขึ้นโต๊ะเลื่อยคนเดียว ขนาดเต็มแผ่น 1.2 x 2.4 เมตร ปวดหลังไปสองสามวัน แผ่นไหนตัดทางสั้นก็ใช้แทรคซอว์บ้านๆ ถ้าตัดไม้ยาวก็เอาขึ้นโต๊ะเลื่อย ทั้งสั้น ทั้งยาวเลื่อยตัวเดียวกัน ใส่ๆ ถอดๆ บางครั้งถ้าไม้ยาวมากๆ ก็ต้องไปยกโต๊ะกินข้าวมาต่อรับไม้ตอนเลื่อยเสร็จ ภรรยาพูดคำเดียว ห้ามเป็นรอยนะ !!! ... ครับปัญหาต่อมาที่เป็นปัญหาสำคัญของการทำตู้เสื้อผ้าครั้งนี้เลย คือ....
ยกไม้ที่ตัดทั้งหมดขึ้นชั้นสองครับ เหนื่อยมากๆ แถมต้องระวังไม่ให้ไม้ไปโดนตัวบ้าน โดนข้าวของ ยกเสร็จนอนปวดหลังไปสองวัน ทำไปหยุดไป T T เมื่อไม้ทั้งหมดขึ้นมาอยุ่ด้านบนแล้ว ก็ลงมือประกอบครับ ก่อนประกอบ กรีดผนังร้อยท่อสอดสายไปเดินไปหาตู้ มือขวาใช้เครื่องเจียร 4 นิ้วกรีด มือซ้ายถือเครื่องดูดฝุ่นดูดตาม ก็ช่วยลดความฟุ้งของฝุ่นไปได้พอสมควรเลย หมอนผ้าห่มก็เก็บไปไว้อีกห้อง เหลือที่นอนก็หาผ้ามาคลุมไว้กันเลอะฝุ่นช่วงวันหยุดได้ลูกมือฝีมือดีมาช่วยงาน ทำให้....

ทำงานได้ช้าลงเยอะเลย งานไม่เดินเลย เดี๋ยวหิวข้าว หิวขนม ง่วงนอน ต้องขอบคุณมากครับคุณลูกชาย 

   

ประกอบไปเรื่อยๆ ครับ ตามแบบที่เขียนไว้ แก้ตรงนั้นตรงนี้บ้างตาม interior ส่วนตัวสั่ง แก้ทีก็ต้องยกลงมาตัดข้างล่างที ยกขึ้นยกลง สนุกจริงจริ๊งงง

 

interior ส่วนตัว อยากให้มีชั้นกระจก(ตอนแรกไม่มี) ช่างก็ทำให้ได้ครับ เปิดยูทูปศึกษานั่งดูวนไป ทำกรอบเซาะร่องใส่กระจก ช่างอยากได้กรอบสีไม้ธรรมชาติ ส่วน interior อยากได้สีขาว... สรุป คงไม่ต้องบอก 
เวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ ตู้เสื้อผ้าเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ใส่ราวเป็นราวสแตนเลส เพื่อความแข็งแรง เทสระบบไฟในตู้ ผมใช้ neon flex ที่เค้านิยมเอามาดัดตัวหนังสือตามร้านป้าย สะดวก ไม่ต้องใส่ราง ใช้แค่คลิ๊ปล๊อค เรียบร้อยมาตั้งแต่ซื้อขั้นตอนหนักๆ วนเวียนมาให้พอเจอเรื่อยๆ คราวนี้ เจาะหน้าบานใส่บานพับถ้วย ยกลงยกขึ้นชั้นสอง ไม่ได้คิดแต่แรกว่าต้องเจาะข้างล่างจะได้ไม่ต้องยก เจาะเสร็จยกไปใส่ บานไม้สูง 235 ซม. หนักพอสมควร ทั้งหมดยกคนเดียว ติดบานคนเดียว ดีที่ทำไม้ช่วยวาง ไม่งั้น สนุกแน่

ปิดคอตู้เพื่อความเรียบร้อยสไตล์บิ้วอิน ตอนแรกเขียนแบบลืมดูว่าคอตู้ต้องหลบรางผ้าม่าน ทำจริงๆ เลยต้องร่นระยะคอตู้เข้าไปอีกหน่อย จากนั้นก็ปิดขอบ ใช้ทั้งแผ่นปิดขอบแบบสำเร็จ และตัดลามิเนตไปปิดขอบ ส่วนไหนซ้อนกัน 2 แผ่นก็ใช้ลามิเนตปิดให้มันดูเป็นแผ่นเดียว ซึ่งขั้นตอนนี้บอกเลย ดมทั้งวัน ทั้งกาว ทั้งทินเนอร์.... ลอย ไม่ได้ถ่ายลามิเนตเก็บไว้ เพราะมันลอยจริงๆ ปิดขอบเสร็จก็เก็บสีขอบ ใช้พู่กันจีนลากสีพ่นอุตสาหกรรมไปตามขอบ ผ่านไปเกือบ 1 เดือน ตู้เสื้อผ้า ก็เสร็จเรียบร้อยครับ ไปชมกันเลย
สรุปค่าใช้จ่าย ไม่นับเครื่องมือช่างที่มีอยู่แล้ว จบที่ 13760 บาท 

ไม้ mdf 15 มม.6930
ไม้ mdf 6 มม. 1720
ไม้โครง 280
pvc ปิดขอบ 450
ค่ารถ 500
มือจับบานตู้ 800
ราวสแตนเลส 380
แป้นรับราว 250
ชุดไฟ neon flex 350
บานพับถ้วย 300
รางลิ้นชัก 500
กระจก 360
ลามิเนต 450
กาวยาง 140
ที่แขวนเลื่อนได้(Ikea) 350

ไม่รีบ ไม่เร่ง ค่อยทำครับ ทำคนเดียวเสียทั้งเหงื่อเสียทั้งเลือดนิดหน่อย เวลา 1เดือน ที่ทำไป แก้ไป เขียนแบบไว้อย่าง จบอีกอย่าง ตามใจภรรยา สุดท้ายก็เสร็จด้วยความราบรื่น งบประมาณราวๆ 14000 บาท สำหรับผมมันคุ้มค่ามากๆ ครับ จากที่ต้องเสียราว 2-3 หมื่น มันอาจจะไม่สวยแบบช่างมืออาชีพ แต่ที่ได้กลับมา ทั้งประสบการณ์และความภูมิใจ คุ้มค่ามากๆ ครับ แค่ประสบการณ์คำเดียวก็คุ้มสุดๆ แล้ว เงินก็หาซื้อไม่ได้ครับคำนี้ 

ขอบคุณห้องชายคานี้ที่เปิดพื้นที่ให้แชร์ประสบการณ์ครับ หวังว่ากระทู้นี้ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น หรือ เป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ลอง ได้เริ่มทำอะไรด้วยตัวเองดูนะครับ 

Do it yourself... สวัสดีครับ.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่