JJNY : เชียงรายผวา!โควิด พ่อค้าแม่ค้าสูญรายได้/แล้งทำผลผลิตข้าวลดฮวบ/นำแนวคิดไอลอว์ถกวาระ2,3/น.ร.เตรียมอุดมฯทำโพลล์

เชียงรายผวา! นับพันแห่ตรวจ โควิด กระทบหนัก พ่อค้าแม่ค้าสูญรายได้
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_5453858

เชียงรายผวา ประชาชนนับพันแห่ตรวจ โควิด หลังสาวลักลอบเข้าเมืองทำป่วน เผย วัดร่องขุ่นสุดเงียบเหงา พ่อค้าแม่ค้าสูญเสียรายได้
 
จากกรณีหญิงสาวกลุ่มหนึ่งที่ไปทำงานในสถานบันเทิง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก่อนจะลักลอบเดินทางเข้าไทยผ่านทางช่องทางธรรมชาติโดยไม่กักตัว อีกทั้ง ยังเดินทางไปหลายสถานที่ทั้งสถานบันเทิง คอนเสิร์ต และโดยสารเครื่องบิน ต่อมาปรากฏว่าหญิงสาวดังกล่าวติดโรคโควิด-19 และส่งผลกระทบให้มีคนจำนวนมากต้องกักตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
วันที่ 3 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงราย ว่า จากกระแสข่าวที่แพร่ออกไปส่งผลให้การท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย อย่างเห็นได้ชัด โดยที่วัดร่องขุ่นมีนักท่องเที่ยวบางตาลงไปมาก ทำให้ร้านค้าโดยรอบสูญเสียรายได้ ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และเป็นช่วงฤดูหนาวซึ่งถือเป็นไฮซีซั่นของจังหวัด แต่กลับเกิดปัญหาส่งผลกระทบอย่างรุนแรง หลายหน่วยงานกำลังเร่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวอย่างปลอดภัยในแบบนิวนอร์มัล
 
ด้านโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ ซึ่งเปิดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีกับประชาชน โดยเปิดบริการมากว่า 4 เดือนแล้ว ซึ่งพบว่าในห้วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีประชาชนในจังหวัดเชียงรายตื่นตระหนกกับการแพร่ระบาดเชื้อโควิค ได้มาเข้าคิวรับการตรวจวันละกว่า 1,000 คน
 
จากการสอบถาม นพ.อิทธิพงษ์ ยอดประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์เชียงราย เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลสามารถตรวจได้วันละประมาณ 200 ราย แต่ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยการคัดกรองลงทะเบียนและเข้ารับการตรวจหาเชื้อ โดยจัดสถานที่บริเวณด้านข้างตึก แยกออกจากผู้ป่วยส่วนอื่นและส่งผลการตรวจให้ทาง SMS ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
 
นพ.อิทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่าหวั่นวิตกจนเกินไป ให้ดำรงชีวิตตามปกติเพียงแต่สวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน รักษาสุขภาพให้แข็งแรงเป็นดีที่สุด
 

 
ชาวนาบัวใหญ่เศร้าพิษภัยแล้งทำผลผลิตข้าวลดฮวบ
https://www.innnews.co.th/regional-news/news_833841/
 
ชาวนาโคราชเศร้า พิษภัยแล้งทำผลผลิตข้าวลดฮวบ แถมเมล็ดลีบ มีเม็ดแดงปน ขายได้ราคาต่ำโรงสีบางแห่งไม่รับซื้อ
 
ชาวนาหลายหมู่บ้านในตำบลเสมาใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง ขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวในช่วงต้นฤดูและช่วงที่ข้าวใกล้ออกรวง จำเป็นต้องเกี่ยวข้าวด้วยมือ เพราะต้นข้าวไม่เจริญงอกงามเต็มที่ เมล็ดข้าวจึงลีบ ทำให้ปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่ง อีกทั้งยังเจอปัญหาข้าวราแดงปน เนื่องจากไม่ได้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว และเมล็ดข้าวพันธุ์อื่นติดมากับรถเกี่ยว ทำให้นำไปขายตามโรงสีได้ราคาต่ำกว่าปกติ และโรงสีบางแห่งก็ไม่รับซื้อ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน
 
นายกุหลาบ ประสิทธิ์นอก อายุ 76 ปี ชาวนาในตำบลเสมาใหญ่ บอกว่า ครอบครัวตนทำนาทั้งหมด 20 ไร่ ปกติเคยได้ผลผลิตประมาณ 100 กระสอบ แต่ปีนี้ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้ปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่ง เหลือไม่ถึง 50 กระสอบ อีกทั้งยังเจอปัญหาเมล็ดข้าวลีบและข้าวราแดงปน ทำให้ขายได้ราคาต่ำ บางโรงสีก็ไม่รับซื้อเลย จากผลกระทบดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐออกมาให้ความช่วยเหลือ จัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพมาแจกจ่ายฟรี เพื่อจะได้มีพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีเพาะปลูกในฤดูกาลผลิตหน้า พร้อมกับหามาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่