6 เครื่องมือ DIY ซ่อมแซมบ้าน ช่วยให้ทุกงานช่างเป็นเรื่องง่าย

กระทู้สนทนา


DIY ซ่อมแซมบ้าน อย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย HomeGuru มีเทคนิคสำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบสร้างสรรค์ และซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านด้วยตนเองมากฝากครับ นอกจากการออกแบบชิ้นงาน DIY เพื่อให้งานออกมาดีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือช่างที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญอันดับต้นๆ เช่นกัน เพราะหากเครื่องมือช่างไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน DIY ซ่อมแซมบ้านย่อมส่งผลให้เกิดอุปสรรคระหว่างการทำงานและส่งผลให้การสร้างสรรค์งาน DIY กลายเป็นเรื่องที่ไม่สนุก และไม่น่าทำอีกต่อไปครับ

6 เครื่องมือ DIY ซ่อมแซมบ้าน ที่คนรักงาน DIY ต้องมี

1. ชุดเครื่องมือช่าง
ไม่ว่าจะเป็นงาน DIY ซ่อมแซมบ้านงานเล็ก หรืองานใหญ่ การมีอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ครบถ้วนในกล่องเดียวจะช่วยให้งาน DIY เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น และสามารถทำด้วยตนเองได้ในบางจุดโดยไม่ต้องรอช่างให้เสียเวลาครับ ชุดเครื่องช่างที่ดี ภายในควรประกอบไปด้วยเครื่องมือช่างที่สำคัญ และจำเป็น เช่น ประแจ คีมปากจระเข้ คีมปอกสายไฟ กรรไกรตัดแผ่นโลหะ ค้อนหงอนด้ามเหล็ก มีดคัตเตอร์ เลื่อยฉลู ไขควง เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการมีชุดเครื่องมือช่างที่ครบชุดคือ ความคุ้มค่า เพราะได้เครื่องมือช่างที่จำเป็นต่อการใช้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านเบื้องต้นอย่างครบครัน ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานและพกพาไปยังที่ต่างๆ แถมช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บภายในบ้านอีกด้วยครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


2. ชุดสว่านกระแทกไร้สาย
งานเจาะอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณผู้หญิง หรือคุณแม่บ้านที่รักงาน DIY ซ่อมแซมบ้าน ที่ต้องการจะประกอบเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายๆ ด้วยตนเอง หรือซ่อมแซ่ม ตกแต่งจุดเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน เช่น เจาะผนังสำหรับติดกรอบรูปสวยๆ สักใบ การมีตัวช่วยอย่างสว่านกระแทกไร้สายติดบ้านไว้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย คุ้มค่า และสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องรอคุณพ่อบ้านกลับมาช่วยเลยครับ

ชุดสว่านกระแทกไร้สาย เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเจาะไม้ ขันสกรู เจาะเหล็ก ซึ่งตัวเครื่องจะมาพร้อมกับชุดดอกสว่าน และแบตเตอรี่ 2 ก้อน ตัวเครื่องจะมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถใช้ได้กับทุกงาน DIY โดยไม่ต้องต่อสายไฟให้ยุ่งยาก ช่วยให้เกิดความคล่องตัวระหว่างการใช้งานมากขึ้น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


3. เครื่องเลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า
งาน DIY ซ่อมแซมบ้าน จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นถ้ามีเครื่องมือที่ช่วยสำหรับตัดวัสดุที่หลากหลาย และใช้สำหรับงานตัดโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก ไม้ หรือแม้แต่อลูมิเนียม อย่าง เครื่องเลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า หรือเลื่อยฉลุไฟฟ้า ซึ่งเป็นที่นิยมใช้และสามารถต่อยอดงาน DIY ซ่อมแซมบ้านได้แบบไม่รู้จบ เพราะด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย สามารถตัดชิ้นงานไม้ได้หลากหลายทิศทางทั้งแนวโค้ง แนวตรง และสามารถตัดไม้ได้หนาสุดถึง 65 มิลขึ้นไป ขึ้นอยู่กับกำลังของมอเตอร์ จึงทำให้สะดวก และเหมาะกับงาน DIY ที่หลากหลายครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


4. เครื่องขัดกระดาษทราย
เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่สำคัญหากต้องการให้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านออกมาดูเรียบ เนียน สวย พอๆ กับการออกแบบชิ้นงาน ซึ่ง เครื่องขัดกระดาษทราย มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม และลักษณะของชิ้นงาน เช่น เครื่องขัดกระดาษทรายแบบสั่น เครื่องขัดกระดาษทรายแบบกลม เครื่องขัดกระดาษทรายแบบสายพาน และเครื่องจัดกระดาษทรายแบบแท่นผสม

ซึ่งการใช้งาน DIY ซ่อมแซมบ้านจะนิยมใช้ เครื่องขัดกระดาษทรายไฟฟ้าแบบสั่น ที่เหมาะกับการใช้ขัดในพื้นที่แคบ เพื่อให้ชิ้นงานต่าง ๆ เช่น งานไม้ มีพื้นผิวเรียบเนียน มากกว่าการขัดโดยใช้มือ และไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ขัดพื้นผิวให้เรียบเท่านั้นนะครับ เครื่องขัดกระดาษทรายยังสามารถใช้กับงานลอกสีเพื่อเตรียมทาสีชิ้นงานใหม่ ขัดสี หรือจัดเงารถยนต์ได้อีกด้วย5. โต๊ะจับชิ้นงานอเนกประสงค์ แบบปรับระดับได้ และแบบพกพา
เป็นอุปกรณ์งานช่างที่จะช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการทำงาน DIY ซ่อมแซมบ้านให้น้อยลงได้ครับ โดยเฉพาะงานที่ต้องอาศัยการตอก เจาะ ขัด ตัด และตะไบ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับงาน DIY และงานช่างทั่วๆ ไป ประกอบกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายสามารถพับเก็บได้ อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถพับเก็บ และพกพาไปใช้งานยังสถานที่ต่างๆ ได้สะดวกครับ6. บันไดอเนกประสงค์
บางบ้านอาจจะมองว่าบันได เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ไม่จำเป็นมากนัก เพราะสามารถใช้เก้าอี้ หรือโต๊ะทดแทนกันได้ แต่รู้มั้ยครับว่าการรองรับน้ำหนักของเก้าอี้หรือโต๊ะ ไม่ดีเท่ากับบันไดและเป็นอันตรายระหว่างการใช้งานเมื่อต้องเคลื่อนไหวร่างกายขณะทำงานติดตั้งต่างๆ
ปัจจุบันบันไดอเนกประสงค์มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านมากขึ้น เป็นได้ทั้งบันไดเพื่อใช้ปีนขึ้นที่สูงสำหรับหยิบสิ่งของ งานติดตั้งบนที่สูง อย่างงาน DIY ซ่อมแซมบ้าน เปลี่ยนหลอดไฟบริเวณหน้าบ้าน ที่สามารถรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งาน เมื่อมีการเคลื่อนไหวโดยไม่ล้ม หรือหัก อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของได้อย่างสะดวกเพราะมีล้อเลื่อน และที่วางมาให้พร้อมใช้งานในเวลาเดียวกันครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
การ DIY ซ่อมแซมบ้าน ด้วยตนเองคงไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องรอช่างให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายอีกแล้วนะครับ เพียงแค่มี 6 เครื่องมือ DIY ซ่อมแซมบ้านที่ HomeGuru แนะนำติดบ้านไว้ เป็นผู้ช่วยให้ทุกงานช่างในบ้านเป็นเรื่องง่าย และอำนวยความสะดวกสบาย ให้กับสมาชิกในบ้านที่รักงาน DIY สามารถสร้างสรรค์ ไอเดียงาน DIY ใหม่ๆ ได้ทุกๆ วันครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่