Startup EP12.ความสัมพันธ์ระหว่างจีพยอง กับโดซานและผองเพื่อน (Spoiler)

จากการที่ผม มีความสงสัย ว่าทำไม โดซานและอีกสองซาน ถึงเกลียดชังจีพยองนักหนา ก็เลยมานั่งสรุป และอยากชวนทุกคนที่มีความคิดที่แตกต่างกัน มา สนทนา แลกเปลี่ยนกันครับ

ตอนแรก ผมสงสัยมาก ว่า นัมโดซานและเพื่อนๆ ไม่รู้จริงๆเหรอว่า  หัวหน้าฮันมีส่วนช่วยเหลือทีมอยู่ตลอด และทำให้ทีมประสบความสำเร็จสูงสุดในครั้งนึง  เมื่อผมพยายามนึกว่า ทำไมพวกเขาถึงไม่รู้และจงเกียจจงชังหัวหน้าฮัน ขนาดนั้น ก็มานึกๆดูได้ว่า 
 คือ หัวหน้าฮันช่วยเหลือทีม ผ่าน ดัลมี (คำถาม ข้อสงสัย พรีเซ๊นต์ คำแนะนำ) > ดัลมี นำสิ่งเหล่านั้นเผื่อมายกระดับ ซัมซานเทค > นัมโดซานและเพื่อนๆ ชื่นชมดัลมี หรือแม้กระทั่งตอนให้อัดเทปตอนเข้าไปเจรจากับประธานวอน  <> ซึ่งมันก็เป็นไปได้ที่ว่าสามซาน ไม่รู้จริงๆว่า ฮันจีพยอง อยู่เบื้องหลังการช่วยเหลือทุกอย่าง เพราะสิ่งที่พวกเขาเห็นคือดัลมีเป็นคนทำด้วยตัวเองทุกอย่าง(หรือเปล่า?)
หรือ... สิ่งที่เขาคิดคือ จีพยอง ทำเพื่อดัลมี ไม่ใช่เพราะ พวกตนมาตั้งแต่แรก (แต่ก็ได้รับผลประโยชน์ไปด้วย) ซึ่งถ้าเป็นในจุดนี้ก็น่าจะมี ฉากที่พวกเขาสำนึกและเกรงใจในตัวของจีพยองสักหน่อย แต่เท่าที่ดูมา ไม่มี..
 
อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่า คนเขียนบทจะพยายามให้ โดซานและเพื่อนๆโดซาน มารู้สึกตัวเมื่อตอน ผ่าน Time-Skip หรือเปล่า ว่า สิ่งที่ฮันจีพยองพูดมันถูกทั้งหมด และเขาพูดเพราะเป็นหน้าที่ของ ที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ต้องทำจริงๆ และมีบท มาขอบคุณ และขอโทษ พฤติกรรมในอดีต (ถ้าเป็นแบบนี้ มันจะจบแบบสวยงามมาก) 
 
แต่เท่าที่ดูมา จนถึง EP12 คนที่รู้ตัวว่า ฮันจีพยอง มีส่วนช่วยซัมซานเทคมากมายขนาดไหน มีแต่ ดัลมี 
 
ฉากที่ทะเลาะกัน ในออฟฟิศ พวกโดซานและเพื่อนโดซานทำเหมือน ฮันจีพยองเป็น ไองั่งคนนึงเลย ที่พูดจาแรงๆไม่น่าเชื่อถือ มันก็เลยทำให้ ... ผมพยายามไปจับผิดตั้งแต่ช่วงแรกๆ และย้อนกลับไปนึกดู ว่า ฮันจีพยอง พูดอะไรผิด และทำอะไรผิดกับพวกเขานักหนา และสิ่งที่เขาพูดมันเป็นการดูถูกจริงๆ หรือ เป็นการพูด(เพื่อให้ตาสว่างกันแน่) และมันน่าตกใจมาก ยิ่งผมย้อนกลับไปดู นึกถึงช่วงเก่าๆ มันทำให้รู้ว่าสิ่งที่เขาพูดมาตลอด มันกับถูกทั้งหมด และมันคือเรื่องจริงทั้งหมด และเป็นความจริงอันโหดร้ายในแวดวงธุรกิจ แม้กระทั่งฉาก ที่ฮํนจีพยอง พูดกับสามซานแรกๆประมาณ ว่า เขาไม่ลงทุนกับ startup เพราะไม่อยากเสียสถิติ อันนี้มันจริงมากเลยนะครับ นักลงทุน ลงทุนเพื่อแสวงหาประโยชน์ ไม่ใช่ ทำการกุศลนะ ซึ่งเขาย้ำบ่อยมากๆ ประโยคนี้
 
ฉาก ที่ยงซาน บอกว่า จีพยองเป็นคนฆ่าพี่ชายของตน นี่ผม ยิ่ง งงมากๆ ว่า เขาในตอนนั้น ซึ่งอยู่ในจุดเดียวกับพี่ชายของเขาและควรจะรู้อย่างยิ่งว่า ถ้าเชื่อฟัง คนที่มีประสบการณ์อย่างจีพยอง ซัมซานเทคก็จะไม่ถึงจุดจบอย่างวันนี้ และก็สงสัยว่าไม่สำนึกบ้างเหรอว่า สิ่งที่ตัวเองคิดมันผิด วลีที่ว่า (อย่าเอาความคิดของคนอื่นมาเป็นความจริงของคุณ)เนี่ย มันคือการปล่อยให้ ego อยู่เหนือตัวเองและเหตุผลนะ การทำธุรกิจ ส่วนสำคัญที่สุดคือการรับฟัง ปัญหา แก้ไข และนำไปปรับใช้ ไม่ใช่เหรอ??
ผมสารภาพ ฉากนั้น ผมอยากเห็น ยงซาน มองหน้าจีพยองและบอกกับจีพยองว่า "ผมเข้าใจแล้ว ว่าสิ่งที่คุณพูดมันถูก แต่ช่วยแคร์ถึงความรู้สึกของคนฟังบ้างได้ไหม ผมก็มีความรู้สึก ทุกคนมีความรู้สึกและมีสิทธิ์รู้สึกไม่ดี กับเรื่องจริงที่คุณพูด" มันจะดูเท่และดูมีวุฒิภาวะมากเลย และ จะเป็นการตั๊นหน้าจีพยองไปในตัวด้วย 5555
(ส่วนตัว คิดว่า บทของยงซาน คือจุดบอดของเรื่องนี้อย่างแท้จริง ไม่ตาสว่าง และเป็นบทที่ปล่อยให้ ความรู้สึกตัวเองอยู่เหนือทุกอย่าง ไม่โทษตัวเองด้วย)
 
ผมชอบในบทของโดซานสุด มันหมดยุคของพระเอก Perfect ทุกเรื่อง ทั้งนิสัย วุฒิภาวะ หน้าที่การงานแล้ว มันต้องมีมุมที่แย่ๆนำเสนอบ้าง ถึงดูเป็นธรรมชาติ ฉากทะเลาะกันพอเข้าใจได้ จะเห็นได้ว่าโดซานเป็นคนแคร์ความรู้สึกของคนอื่นมากๆบวกกับเป็นคนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เลย เกิดเหตุการณ์ไม่น่าดูอยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าถามผม ผมคิดว่าโดซานเป็นคนที่จิตใจดี เป็นคนดีไม่แพ้ใครในเรื่องนี้เลยนะครับ ในแง่ของวุฒิภาวะก็ถือว่าดีขึ้น แต่จะดูง่อยทุกครั้งเวลาอยู่ต่อหน้านางเอก

ประเด็นที่ถกเถียงกัน ที่ผมเจอ คือเรื่อง การปากไม่ดีของ จีพยอง ที่นิสัยเป็นคนชอบพูดจาตรงไปตรงมา แบบขวานผ่าซาก ไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น ซึ่งประเด็นนี้มันเป็นเรื่องถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นหรอกครับ เพราะแต่ละคน ประสบพบเจอชีวิตในโลกที่ไม่เหมือนกัน ความทนมือทนตีนของแต่ละคน ไม่เท่ากันนั่นเอง

แต่ถ้าถามผม ผมยอมรับ ว่าผมจบ BBA ผมเจอ อาจารย์ที่สอน พูดจาโหดร้าย กว่าจีพยองเยอะมากก ตอนพรีเซ๊นต์นี่ อย่างน่ากลัว พร้อมจะยิงคำถามให้จนมุมตลอด แต่ถึงกระนั้น ตอนจบมาทำธุรกิจนี่เลิกโลกสวยไปเลย เข้าสู่โลกแห่งความจริงของจริง 5555 ผมเลยมองว่าเรื่องที่จีพยองพูด (ซึ่งเขา รับบทในเรื่องนี้ เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ และนักลงทุน ) ถือว่า ตัวละครตัวนี้ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้วครับ จุดที่เขาควรพัฒนาคือ การใส่ความอ่อนโยนเข้าไปในความจริงจังของบทสนทนา ให้มากกว่าเดิมแค่นั้นเอง

......................

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่