[CR] เที่ยวนอกทัวร์ : Unseen Italy พาเที่ยวเมืองนอกสายตาของอิตาลี (ช่วง covid-19 ระบาดทั่วโลก) #3 : Matera + ทะเลอิตาลี

กระทู้รีวิว
จากตอนที่แล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เรามีปัญหาเรื่องที่พัก (ที่เล่าให้ฟังตอนที่แล้ว) ซึ่งในเวลากระชั้นชิด เราหาที่พักระแวกที่พักเดิมไม่ได้เลย ทุกๆที่เต็ม รวมทั้งริมทะเลในระแวกใกล้เคียงด้วย  (ตอนแรกอยากจะแวะสังเกตุการณ์ที่ Catanzaro เป็นชายทะเลที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของอิตาลี) อดกันไป หลังจากเปลี่ยนแผน เลยเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง ขึ้นบนและได้พักที่นี่ Best Western Premier Villa Fabiano Palace Hotel รอบๆไม่มีอะไรเลย คือมานอนเล่นไปวันๆ ดีที่โรงแรมกว้าง มียิม มีสระ(แต่ต้องลงทะเบียนเข้าใช้ และจำกัดเวลา) แต่ก็ขอบคุณโรงแรมนี้ที่ช่วยชีวิตเรา

* วันที่ 1 สิงหาคม เป็นวันหยุด Ferragosto ตอนเช้าจะได้ยินคนทักทายกันว่า  buon Ferragosto (เราอยู่ทางเหนือไม่ค่อยรู้สึก แต่ทางใต้นี่ปิดหมด ร้านอาหารเต็ม ใครวางแผนมาช่วงนี้ จองร้านอาหารเป็นดีที่สุด) 
ภารกิจประจำวันคือไปลองอาหารท้องถิ่น ร้านนี้ประทับใจที่สุด ชื่อร้าน La Borgata ไม่ไกลจากที่พัก
- ก้อนๆคือ อาหารทานเล่น เป็นเนื้อบดผสมเครื่องเทศปั้นแล้วทอด เผ็ดทั้งจาน (จานนี้ถ้ามีข้าวเหนียวจะดีมาก) 
- สปาเกตตี้กระเทียมพริกปลาเค็มทั่วไป แต่ที่เด็ดคือโรยด้วยผงขนมปังคั่วกับปลาเค็มและพริกแห้ง อร่อยน้ำตาจะไหล (Spaghetti con mollica di pane ed acciughe alla Calabrese) 
- อีกจานก็ baccalà alla calabrese  ( baccalà / บัคคาล่า : ปลาแห้งเค็มที่รีดน้ำออกตากจนแข็งๆ ก่อนเอามาทำอาหารต้องแช่น้ำหลายวัน) เมนูปลาชนิดนี้มีหลายแคว้น เราชอบการปรุงของแคว้นเวเนโต (Veneto) ที่สุด 
ระหว่างพักก็หาที่พักวันที่เหลือไปด้วย ไปได้ที่พักเมืองทารันโต(Taranto) ไม่เคยไป ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ไปดูสักหน่อยว่ามีอะไร ระหว่างเดินทางเป็นวันหยุด (แต่ส่วนใหญ่จะหยุดต่อเนื่อง) ทุกอย่างปิด ร้านอาหารโดนจองเต็มหมด ถามเกือบสิบร้านระหว่างทางเป็นอย่างนี้ทั้งนั้น เลยหาอะไรง่ายๆในซุปเปอร์

ในซุปเปอร์ทางใต้จะเล็กและเงียบเหงากว่าแถวบ้าน แต่มีของแปลกไม่เคยเห็น อย่างผลไม้ ผัก ขนมบางชนิดเราเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก ผลไม้ในรูปตอนแรกนึกว่าเป็นแอ็ปเปิลลูกเล็ก ดูใกล้ๆไม่ใช่ เลยซื้อมาลองนิดนึง เนื้อหวานๆกรอบๆคล้ายๆพุทราบ้านเรา อร่อยกว่าเพราะไม่ฝาด
ไปต่อ แวะเล่นน้ำทะเลที่ Villapiana Lido Spiaggia น้ำทะเลที่นี่ดี ไม่เย็นเหมือนบางที่  และก็ไม่เหนียวติดตัวด้วย 

ชื่อสินค้า:   เที่ยวนอกทัวร์ by Marzo@BP
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่